Đa số mọi người khi nhắc đến Baking soda đều có thể hình dung ngay loại bột này. Loại bột hầu như có mặt tại căn bếp của rất nhiều gia đình, khi nó là thành phần dùng làm một số loại đồ ăn. Hay có tác dụng đối với chị em phụ nữ trong quá trình làm đẹp của mình. Thậm chí dùng vào những việc không được sạch sẽ như làm thức ăn, làm đẹp. Mà có tác dụng trong nhà vệ sinh đó là thông tắc đường ống, bồn cầu.

Nếu bạn biết được những tác dụng này thì cơ bản bạn đã biết được kha khá về chúng. Biết cách sử dụng chúng trong những trường hợp thường gặp nhất. Nhưng như thế vẫn là chưa đủ và chưa hết tất cả các thông tin liên quan đến loại bột thần thánh này. Nếu bạn chưa biết hết hoặc chưa biết một tí gì về Baking soda thì cũng không sao cả?

Trong bài viết lần này, công ty Hút bể phốt Hà Nội sẽ giải đáp Baking soda tại sao lại được gọi là “bột thần thánh”. Thành phần cũng như tất cả các công dụng của baking soda sẽ được cung cấp đầy đủ. Sau bài viết này bạn sẽ tự trả lời được câu hỏi Baking soda là gì?

Mục Lục

Nguồn gốc, thành phần và các đặc tính lí, hóa, sinh của Baking soda

Nguồn gốc của loại bột Baking soda

Baking soda là gì? Baking soda được tìm thấy trong quặng nahcolite ở những nơi có hoặc từng có suối khoáng. loại khoáng chất này được tạo ra từ hàng ngàn năm trước khi mà các sông hồ bị bay hơi một cách nhanh chóng bởi nhiệt độ cao.

Baking soda là tên gọi được sử dụng phổ biến với những sản phẩm được cung cấp trên thị trường. Ngoài ra chúng còn được gọi bằng rất nhiều cái tên khác, tùy thuộc vào lĩnh vực khác nhau. Baking soda có tên gọi khác trong ngành hóa học là Natri hiđrocacbonat hay natri bicacbonat. Loại bột Baking soda này còn được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Vì vậy cũng còn có rất nhiều các tên gọi khác. Như trong ngành thực phầm Baking soda còn có tên gọi là: bread soda, cooking soda, bicarbonate of soda,… Hoặc cúng có thể được rút ngắn lại với cái tên natri bicarb, bicarb soda hay đơn giản là bicarb. Nhưng cuối cùng thì cái tên phổ biến và được tiếp cận nhiều nhất vẫn là Baking soda.

Thành phần và các tên gọi thực phẩm tiêu chuẩn quốc tế của Baking soda

Baking soda là tên của một loại muối có công thức hóa học NaHCO3. Hay còn được gọi với cái tên Natri Bicacbonat. Và thêm một thông tin liên quan đến loại muối này nữa là Soda. Soda được gọi là các muối natri cacbonat Na2CO3 cũng như natri bicacbonat NaHCO3. Nhưng thực tế thường gọi natri bicacbonat là baking soda, còn natri cacbonat là soda.

Chất này thường ở dạng bột mịn, trắng, dễ hút ẩm nhưng tan ít trong nước. Khi ion H+ xuất hiện trong chất này thì khí CO2 sẽ được tạo ra. Baking soda được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp hóa chất, thực phẩm, dược phẩm. Là một phụ gia thực phẩm thuộc nhóm INS500 (gồm Natri cacbonat (i), Natri hidrocarbonat (ii), Natri sesquicacbonat(iii)) trong đó INS (International Numbering System) là hệ thống đánh chỉ số quốc tế do Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế Codex xác định cho mỗi chất phụ gia). Chất này theo hệ thống “số E” của châu Âu được gọi là E500(ii).

Tính chất vật lí và hóa học của Baking soda

Tính chất vật lí

Natri hidrocacbonat, tức baking soda, là một chất rắn màu trắng có dạng tinh thể đơn tà. Về bề ngoài thì trông giống như bột, có vị hơi mặn. Khác với nhiều muối hidrocacbonat và muối của kim loại kiềm khác. NaHCO3 ít tan trong nước, đôi khi có thể coi như là không tan. Có tính kiềm tương tự như loại soda dùng trong tẩy rửa (natri cacbonat, tức E500(i), công thức hóa học Na2CO3). Vì vậy theo tính vật lí Baking soda có thể dùng tương tự như chất tẩy rửa.

Tính chất hóa học

 • Natri bicacbonat là muối axit do có nguyên tử H linh động trong thành phần gốc axit, thể hiện tính axit yếu. Tuy nhiên vì NaHCO3 là muối của axit yếu (H2CO3). Cho nên có thể tác dụng với axit mạnh hơn (ví dụ HCl…), giải phóng khí CO2. Do đó NaHCO3 cũng thể hiện tính bazơ và tính chất này chiếm ưu thế hơn tính axit.
 • Trong dung dịch nước thì NaHCO3 bị thủy phân tạo môi trường bazơ yếu. Làm đổi màu quỳ tím nhưng không đủ mạnh để làm đổi màu dung dịch phenolphtalein.
 • Dưới tác dụng của nhiệt độ, NaHCO3 chuyển hóa qua lại với Na2CO3 theo phản ứng.
 • Tác dụng với bazơ tạo thành muối mới và bazơ mới hoặc tạo thành hai muối mới.
 • Tác dụng với axit mạnh tạo thành muối và nước, đồng thời giải phóng khí CO2.
 • Tác dụng với NaOH tạo thành muối trung hòa và nước.

Công dụng và cách sử dụng của Baking soda trong từng trường hợp

Baking soda là gì? Như chúng tôi đã nói ở ngay đầu bài viết, Baking soda là loại bột thần thánh. Là bởi quá nhiều công dụng của baking soda trong cuộc sống hàng ngày.

Công dụng rửa sạch trái cây và rau, củ

Rửa sách rau củ là vấn đề được chú trọng sau mỗi lần đi mua ngoài chợ, cửa hàng. Sau bài viết này bạn sẽ có thêm cho mình một cách để rửa sạch hoa quả mới. Việc quan ngại những chất độc bám bên ngoài như thuốc trừ sâu, trừ cỏ, chất kích thích, bảo quản.

Vì vậy người ta cũng nghĩ ra nhiều cách để loại bỏ lượng chất độc bên ngoài này. Hiệu quả nhát là gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài, nhưng không phải tất cả đều làm được như vậy. Vì vậy cách được sử dụng đầu tiên là gội rửa với nước sạch. Hoặc bỏ thêm một số chất khác như muối trong qua trình ngâm rửa. Bạn cũng có thể làm tương tự với baking soda.

Nghiên cứu trên thực tế đã chỉ ra rằng ra rằng ngâm hoa quả và rau trong một chậu dung dịch baking soda là cách hiệu quả nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu mà không bong tróc bề mặt bên ngoài.

Cách sử dụng

Cho một lượng bột Baking soda vào một lượng nước vừa đủ sau đó hòa tam hỗn hợp. Tiếp tục đem trái cây, rau, củ đã rửa qua, ngâm vào hỗn hợp 12 đến 15 phút. Sau khoảng thời gian này bạn đổ hỗn hợp đi và rửa trái cây, rau, củ với nước sạch.

Phục hồi nồi, xoong, chảo bị cháy đáy

Việc làm cháy thức ăn trong quá trình đun nấu chắc chắn sẽ xảy ra. Thật không vui vẻ gì khi bạn đánh mất bữa ăn của mình hoặc cả gia đình. Nhưng bằng cách này hoặc cách khác tất cả mọi người sẽ vẫn có bữa ăn thôi. Còn việc một mình bạn phải giả quyết sau đó là vết cháy bám chăt trên xoong, chảo. Bạn sẽ không muốn làm bong tróc lòng xoong hay chảo chống dính chỉ để loại bỏ vết cháy đâu.

Thế nên bạn có thể dùng Baking soda để giải quyết trước khi sử dụng những biện pháp khác.

Cách sử dụng

Rắc một lượng lớn baking soda trên đáy nồi và thêm đủ nước để che kín vết bị cháy. Tiếp theo đun sôi hỗn hợp và đổ đi.

Nếu vẫn còn vết bẩn bám lại, sử dụng dung dịch rửa chén hoặc dung dịch baking soda hòa tan để chà rửa.

Khử mùi giày với Baking soda

Việc khử mùi giày chắc chắn bạn đã chuẩn bị sẵn phương pháp trước rồi. Nhưng chẳng may phương pháp này lại không sử dụng được hoặc bạn quên. Trong khi đang loay hoay thì bạn thấy một gói bột Baking soda. Thì hãy nắm bắt lấy nó, vì nó cũng có thể giúp bạn khử mùi giày.

Baking soda với khả năng hút ẩm và khử sạch mùi hôi gây ra từ vi khuẩn bên trong đôi giày. Để baking soda trong giày sau một ngày dài sẽ loại bỏ hoàn toàn mùi hôi lẫn vi khuẩn gây hại cho chân.

Cách dùng

Đổ hai thìa baking soda vào hai miếng vải mỏng hoặc giấy mỏng. Buộc cố định lại thành dạng túi. Sau đó để vào bên trong giày.

Lấy túi baking soda ra khi bạn muốn mang giày và tiếp tục để vào lại sau khi mang.

Tẩy trắng quần áo bằng dung dịch baking soda

Nếu trong nhà bạn hoặc bạn đang cần tẩy trắng quần áo mà không có chất tẩy chuyên dụng. Thì lựa chọn loại bột này để tẩy trắng cũng không tồi. Baking soda là một nguyên liệu rẻ tiền, dễ tìm để làm trắng và làm sạch quần áo của bạn.

Baking soda là chất kiềm – một muối hòa tan có thể giúp loại bỏ bụi bẩn và vết bẩn. Khi hòa tan trong nước, baking soda có thể tương tác với axit từ vết bẩn và giúp loại bỏ chúng.

Cách pha hỗn hợp baking soda tẩy trắng quần áo

Tùy vào lượng quần áo muốn tẩy mà bạn có thể điều chỉnh liều lượng phù hợp. Nhưng công thức trong việc này sẽ là: Hòa tan 200gr – 250gr baking soda vào 4 lít nước cùng lượng bột giặt sẵn có. Sau đó ngâm quần áo, hỗn hợp này vừa tẩy vết bẩn tự nhiên không hư vải. Ngoài ra còn làm mềm vải và làm sạch quần áo hiệu quả.

Dùng baking soda để vệ sinh, làm sạch răng miệng

Baking soda có thể coi như một chất tẩy rửa, nhưng lại khá lành tính. Baking soda có thể dùng trong việc việc vệ sinh răng miệng. Hiện nay có rất nhiều loại kem đánh răng chứa thành phần là Baking soda. Chất này làm sạch và đánh bóng răng, rất hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám khỏi răng.

Bạn cũng có thể sử dụng Baking soda thay thế cho các sản phẩm khác hoặc bổ trợ để vệ sinh răng miệng.

Cách sử dụng Baking soda để vệ sinh răng miệng

Dùng nửa muỗng cà phê baking soda hòa tan trong nửa ly nước ấm. Ngậm dung dịch trong khoảng 2-3 phút sau đó súc miệng lại với nước sạch.

Baking soda hỗ trợ trị nhiệt miệng, nổi đẹn

Nhiệt miệng hay còn gọi là đẹn miệng là căn bệnh thường xuyên gặp phải. Biểu hiện là những vết loét tròn nhỏ, nóng và đau rát bên trong miệng và rất dễ lây lan. Nhiệt miệng đem lại sự khó chịu trong ăn uống, sinh hoạt. Nếu để nặng và không được vệ sinh kĩ có thể gây nhiễm trùng. Sử dụng Baking soda đúng cách có thể giúp bạn giảm đau và nhanh khỏi nhiệt miệng hơn.

Cách dùng baking soda trị nhiệt miệng

Pha trộn hỗn hợp dung dịch baking soda với nước ấm. Mỗi ngày súc miệng 1 lần bằng dung dịch này, nhớ súc miệng lại với nước ấm ngay sau đó.

Trị vết cắn côn trùng và trị sưng bằng Baking soda

Những vết cắn do côn trùng thường để lại vấn đề lớn và ám ảnh. Đó là những vết cắn, đốt do sâu, ong,… rất đau nhức và khó tự khỏi. Bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp, bài thuốc để chữa khỏi. Hoặc cũng có thể sử dụng Baking soda để chữa các vết đốt do một số côn trùng cắn. Trong trường hợp này Baking soda có tác dụng tiêu vết sưng, giảm đau.

Cách dùng baking soda trị vết cắn côn trùng

Bạn nên pha dung dịch baking soda vào nước với tỷ lệ 3:1 thành dạng keo. Sau đó thoa đều dung dịch xung quanh vết cắn hoặc vết chích của côn trùng.

Khử mùi cơ thể bằng baking soda và tinh dầu

Baking soda là một trong những chất khử mùi tự nhiên tốt.  Giúp điều trị vấn đề về mùi cơ thể từ nhẹ đến nghiêm trọng. Chất này giúp hút ẩm và mồ hôi từ da, do đó có khả năng làm giảm mùi cơ thể. Là một chất kháng khuẩn, baking soda cũng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây ra mùi cơ thể.

Cách dùng sử dụng

Bạn có thể dùng ½ muỗng cà phê baking soda pha với 1 muỗng canh nước và vài giọt tinh dầu, sau đó dùng bông tắm chà xát dung dịch lên vùng dưới chân hoặc vùng đổ mồ hôi nhiều. Sử dụng dung dịch này thường xuyên có thể giúp bạn loại bỏ mùi cơ thể rất hiệu quả.

Bạn có thể trộn baking soda với bột bắp và bôi lên vùng dưới cánh tay để ngăn ngừa đổ mồ hôi và mùi khó chịu.

Trị mụn hiệu quả với baking soda

Hiện nay có rất nhiều các loại thuốc, mỹ phẩm để trị mụn. Nhưng bạn khá băn khoăn bởi những sản phẩm này khá phức tạp, không rõ nguồn gốc. Vì vậy bạn muốn tìm một giỏi pháp từ thiên nhiên, đơn giản nhưng hiệu quả.

Baking soda sẽ là lựa chọn hợp lí với nhu cầu như vậy. Loại bột này có tính chất khử trùng và chống viêm. Nên có thể giúp điều trị cũng như làm giảm các triệu chứng của mụn trứng cá và các loại mụn khác. Baking soda còn có khả năng cân bằng độ pH của da, giúp làm giảm sự xuất hiện của mụn trên da.

Cách dùng baking soda trị mụn

Cách dùng như sau: Trộn 1 thìa baking soda với một chút nước thành dạng gel lỏng. Sau đó thoa lên vùng da bị ảnh hưởng, để nguyên như vậy trong 1 đến 2 phút. Cuối cùng rửa sạch bằng nước lạnh. Lặp lại việc này hàng ngày, tiếp theo một lần trong 2 hoặc 3 ngày, sau đó giảm tần số xuống 1 hoặc 2 lần một tuần.

Trị chứng trào ngược axit dạ dày, thực quản, ợ nóng

Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên với công dụng này của Baking soda. Nhưng qua kiểm chứng và thực tế cho thấy thì Baking soda có công dụng hiệu quả trong việc điều trị chứng trào ngược dạ dày.

Căn bệnh trào ngược axit ở dạ dày, thực quản biểu hiện hay bị ợ nóng.  Khiến bệnh nhân cảm thấy đau rát, nóng và đắng do trào ngược axit từ dạ dày đến cổ họng. Gây hôi miệng, đau tức ngực, nôn mửa, ho khan, khó thở và vàng răng. Nguyên nhân có thể do ăn nhiều đồ ăn dầu mỡ, cay nóng hoặc stress. Vì vậy bạn cần sớm điều trị hiệu quả qua tư vấn của bác sĩ.

Cách dùng Baking soda để điều trị trào ngược dạ dày

Baking soda có đặc tính kiềm nên rất hiệu quả trong việc trung hòa axit dư thừa trong dạ dày. Hòa tan một lượng nhỏ baking soda với một ly nước lạnh, sau đó uống chậm, từng chút một.

Baking soda còn có tác dụng giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh loét dạ dày. Do loại nguyên liệu này có tính kiềm nên các bác sĩ còn sử dụng nó để giảm axit trong nước tiểu và máu.

Vệ sinh bếp dễ dàng với baking soda

Không chỉ được sử dụng trong nhà bếp với một mục đích là thức ăn. Mà Baking soda còn có thể dùng, thay thế như một chất tẩy rửa. Mang lại kết quả cực kì hữu hiệu và đáng để sử dụng, đặc biệt là nơi bám bẩn khó lau chùi. Không chỉ có thể loại bỏ các vết bẩn cứng đầu, Baking soda còn giúp loại bỏ  các mùi hôi.

Cách dùng baking soda vệ sinh nhà bếp

Hòa tan baking soda vào một cốc nước, tùy theo vết bẩn có thể tăng lượng bột vừa đủ. Trực tiếp đổ lên vết bẩn hoặc dùng khăn thấm dung dịch rồi chà rửa vết bẩn.

Dưới đây là một vài nơi và vật dụng trong nhà bếp bạn có thể làm sạch dễ dàng bằng baking soda: Lò nướng, cốc dính màu thực phẩm (sô cô la, cà phê, trà), đá cẩm thạch màu, vết bẩn từ dầu mỡ, thức ăn, gạch nhà bếp, bồn rửa bị tắc, nghẹt, bạc bị xỉn, lò vi sóng

Loại bỏ mùi hôi từ thùng rác với Baking Soda

Mùi hôi từ thùng rác là vấn đề khá nan giải trong căn bếp. Thùng rác chứa tất cả các chất thải từ nhà bếp đó là những chất thải vô cơ và hữu cơ đang phân hủy. Mùi hôi từ thùng rác rất dễ lan khắp nhà bếp và thậm chí là cả căn nhà của bạn vì thùng rác không bao giờ có thể đậy kín 100%.

Rải baking soda ở đáy thùng rác có thể giúp trung hòa, loại bỏ mùi rác thải lên 70%.

Vệ sinh vật dụng trong nhà vệ sinh

Ngoài việc vệ sinh phòng bếp thì đương nhiên, Baking soda cũng có thể dùng để vệ sinh, tẩy rửa nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh là nơi rất bẩn nếu như không được vệ sin, tẩy rửa thường xuyên. Thay vì sử dụng những loại chất tẩy rửa độc hại cho da tay, cơ thể. Bạn hãy sử dụng Baking soda thay thế các loại dung dịch tẩy rửa đó. Vừa có tác dụng làm trắng, tẩy rửa bề mặt lại có tác dụng khử trùng.

Dưới đây là một vài nơi bạn có thể làm sạch bằng baking soda:

 • Gạch phòng tắm
 • Bồn cầu vệ sinh
 • Vòi hoa sen
 • Bồn tắm
 • Chậu rửa mặt

Cách dùng

Hòa tan baking soda và một chút nước. Sử dụng miếng bọt biển hoặc vải, chà kỹ hỗn hợp lên bề mặt bạn muốn lau chùi.

Lau sạch bề mặt sau 15-20 phút bằng vải ẩm.