Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề quan tâm của toàn xã hội. Bởi ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, mỗi sinh viên, học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường, giữ cho môi trường sống xung quanh mình luôn trong sạch?

Ngày nay, nền công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày càng phát triển cải thiện nhằm cải thiện mức sống của con người. Tuy nhiên, kèm theo đó là tình trạng ô nhiễm môi trường bởi nước thải, khí thải từ các nhà máy, ý thức của người dân trong việc xử lý rác thải trong gia đình. Các nhà nghiên cứu đã đưa ra rất nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường.

Xem thêm: Cảnh giác +10 chiêu trò của các đơn vị hút bể phốt tại Hà Nội lừa đảo.

Biến đổi khí hậu cũng đang là vấn đề nóng hổi đáng lo ngại. Thiên tai và thảm họa như sóng thần, nước biển ngày càng dâng cao, dồi núi bị trọc, xong còn có những nơi bị sa mạc hóa. Những động thực vật hoang dã giảm mạnh đó chính là sự hủy hoại của con người đối với môi trường xung quanh.

Chung tay bảo vệ môi trường

Học Sinh cần Chung tay bảo vệ môi trường

Đứng trước những nguy hại đó, mỗi người phải có trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường. Hơn ai hết, những chủ nhân tương lai của đất nước, chồi non sẽ phải được giáo dục ngay từ đầu bằng sự kết hợp giữa nhà trường và gia đình.

Xem thêm: Vụ Hút bể phốt tại Hà Đông hút 3 khối báo 14 khối xôn xao dư luận

Nâng cao ý thức học sinh, sinh viên trong việc bảo vệ môi trường

Học sinh, sinh viên là tương lai của đất nước, là lực lượng nòng cốt để xây dựng đất nước giàu mạnh và phát triển. Do đó, việc giáo dục nâng cao ý thức học sinh, sinh viên trong việc bảo vệ môi trường là vấn đề thiết yếu. Bởi không ai hết những mầm non tương lai của đất nước sẽ kế thừa trách nhiệm xây dựng môi trường sống xanh, sạch đẹp.

Giáo dục học sinh, sinh viên như thế nào để có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường đã được Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đề cập đến. Nhưng chưa có một môn học chi tiết cụ thể, dưới đây là một số gợi ý:

Giáo dục bảo vệ môi trường khi ở trường

Lồng ghép ý thức giữ gìn môi trường vào các môn học

 • Ngoài những kiến thức đã được Bộ Giáo dục đề cập trong các môn học Toán, Tiếng Việt, Đạo Đức, Khoa Học, Địa lý,.. thì nội dung bảo vệ môi trường nên được lồng ghép vào trong các bài học cụ thể giúp các em học sinh, sinh viên hiểu rõ hơn về tác hại của ô nhiễm môi trường và ý thức của mình trong việc chung tay bảo vệ môi trường sống. Kết hợp những hoạt động ngoài giờ và hoạt động tập thể.
 • Tổ chức những cuộc thi về cách bảo vệ môi trường giúp các em có thể có những ý tưởng mới góp phần giữ gìn môi trường tốt hơn. Ngoài ra, có thêm nhiều bài thực hành, buổi tham quan thực tế để các em nhận ra sự đe dọa của ô nhiễm môi trường tại nơi mình đang sinh sống từ đó biết cách học hỏi để cải thiện môi trường.

Xem thêm: Hai anh em đánh nhau nhập viện vì tranh địa bàn hút bể phốt tại Hoàng Mai

Học sinh bảo vệ môi trường

Học sinh bảo vệ môi trường

Tăng thời gian thực hành

Để thực hiện tốt việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cần thực hiện “học đi đôi với hành”. Bởi nếu chỉ học lý thuyết mà không được thực hành thì thiếu kiến thức thực tết làm cho các em khó hình dung ra được những công việc cụ thể mình cần phải làm là gì. Sau đây là một số gợi ý:

 • Trồng cây xanh: Tạo ra những chiến dịch trồng và chăm sóc cây xanh vào dịp xuân. Cuộc thi “Tết trồng cây” để học sinh, sinh viên hiểu hơn về lợi ích cây xanh mang lại: hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp ổ sinh thái cho mọi sinh vật sống. Ngoài ra, nghiêm cấm việc: bẻ cành, ngắt phá cây xanh,…
 • Tái chế: Những buổi thu gom giấy vụn để gây quỹ là rất cần thiết. Giúp các em ý thức được những thứ bỏ đi có thể tái tạo lại thành những thứ mới từ có ý thức tiết kiệm hơn.
 • Chiến dịch thứ 7 sạch: Hàng tuần tổ chức chiến dịch sạch mọi nơi, mọi chỗ nhặt giấy, quét dọn rác xung quanh nơi ở của mình. Vệ sinh đường làng ngõ xóm xanh – sạch – đẹp.
 • Nhà trường nên tổ chức các diễn đàn để các em có thể thoải mái đưa ra những ý tưởng việc bảo vệ môi trường một cách dân chủ, không ngừng khuyến khích các em sáng tạo đóng góp ý kiến.
 • Để có thể thực hiện tốt trong việc bảo vệ môi các thầy cô giáo chính là tấm gương để cho các em noi theo. Nên có thưởng phạt rõ ràng đối với những hành vi không có ý thức bảo vệ môi trường.
 • Nhà trường cũng nên đưa ra những quy định cụ thể về việc giữ gìn vệ sinh: ở trường, ngoài phố,… tôn vinh những tấm gương có ý thức bảo vệ môi trường để các em có động lực thay đổi môi trường của bạn.

Góc cảnh giác: Tuyệt chiêu lừa đảo của các đơn vị hút bể phốt tại Từ Liêm

Bảo vệ môi trường tại gia đình

Không chỉ ở trường mà ngay tại gia đình các phụ huynh nên rèn luyện những thói quen giúp các em có trách nhiệm với việc bảo vệ môi trường. Các bậc phụ huynh nên giáo dục con em mình bảo vệ môi trường thông qua những công việc đơn giản tại nhà:

 • Không vứt rác bừa bãi, phân loại rác thải theo quy định
 • Tiết kiệm nước
 • Tiết kiệm điện, tắt điện, rút các phích cắm khi không cần thiết.
 • Giảm sử dụng túi nilong…
Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người

Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mọi người

“BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỌI NGƯỜI” Không chỉ là học sinh, sinh viên cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Mà tất cả những công dân đều tự có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ môi trường sống xung quang không chỉ cho bạn mà còn cho gia đình những người thân yêu của bạn.

Hi vọng những chia sẻ của công ty Hút bể phốt Sạch sẽ giúp bạn có thêm thông tin trong việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nhé. Cùng chung tay bảo vệ môi trường “HÀNH ĐỘNG HÔM NAY CHO SỰ SỐNG MAI SAU”.

 • Tên Công Ty: Hút bể phốt Sạch giá rẻ Hà Nội
 • MST: 0107795969
 • Website: https://hutbephotsach.com/
 • Gmail chính: hutbephot2017@gmail.com
 • Fanpage Facebook: facebook.com/hutbephotsach/
 • Địa Chỉ: Số 14 ngách 66 ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội