Xử lý nước thải là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi nước thải là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Do đó, cần tìm ra giải pháp phù hợp để đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường. Hiện nay, có rất nhiều bể giúp xử lý nước thải, tuy nhiên Bể Aerotank được đa số khách hàng lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn ưu nhược điểm của bể hiếu khí sinh học Aerotank giúp bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng tìm ra giải pháp xử lý nước thải đang gặp.

Tránh xa 5 đơn vị hút bể phốt lừa đảo két tiếng tại Hà Nội: Xem thêm

Mục Lục

1. Tổng quan về Bể Aerotank

Bể Aerotank được ra đời vào năm 1887 do các nhà nghiên cứu về vệ sinh môi trường tạo ra.Bể được cấu tạo từ bê tông cốt théo và thường ở dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn.

Bể Aerotank là bể phản ứng sinh học hiếu khí, thường được thổi khí vào và khuấy đảo những vi sinh vật lên tạo thành hợp chất bùn hoạt tính. Khi xử lý nước thải, người ta sẽ để nước thải chảy qua dọc theo chiều dài của bể và được sục khí. Sau đó khuấy đều lên nhằm bổ xung oxy hòa tan, góp phần tăng cường độ oxy hóa chất bẩn hữu cơ có ở trong nước.

1.1 Cấu tạo của bể Aerotank

Bể hiếu khí sinh học Aerotank có cấu tạo khá đơn giản, dưới dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn. Bên trong bể được bố trí hệ thống đĩa thổi khí và ống phân phối khí để có thể phân phối khí đi khắp bể. Nhằm tăng cường hệ thống điều hòa khí tại bể và tăng lượng oxy hòa tan trong bể, cung cấp nguồn oxy cần thiết để nuôi sống những vi sinh vật hữu ích trong bể.

Cấu tạo bể Aerotank

Cấu tạo bể Aerotank

Như đã nói ở trên, bể Aerotank có cấu tạo đơn giản, nên dễ dàng có thể tự xây dựng được mô hình bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank. Tuy nhiên, bắt buộc phải đảm bảo 3 tiêu chí sau đây.

 • Ở giai đoạn bùn trẻ phải luôn tạo được điều kiện để vi sinh liên tục sinh trưởng
 • Giữ được lượng oxy cần thiết để có thể cung cấp đủ cho vi sinh.
 • Đảm bảo giữ được số lượng vi sinh lớn ở trong bể để quá trình xử lý diễn ra thuận lợi

Để giữ được độ oxy hòa tan trong nước thì bạn nên xây dựng bể với chiều cao tối thiểu 2,6m, ngoài ra đảm bảo đủ 3 tiêu chí trên. Không nên xây bể quá thấp, vì khi bể quá thấp quá trình xục khí thì bùn sẽ bị bùng lên và không thể đảm bảo được độ oxy hòa tan như mong muốn.

Giải pháp cho những bể có thể tích nhỏ, ta có thể bố trí lắp đặt thêm giá thể vi sinh để hỗ trợ cho sự sinh sản của vi sinh. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán những loại giá thể dạng tấm hoặc dạng tròn, bạn có thể mua về lắp đặt thêm khi cần thiết.

Xem thêm: Hai anh em đánh nhau nhập viện vì tranh địa bàn hút bể phốt tại Ba Đình

1.2 Phân loại bể Aerotank

Dựa theo từng tiêu chí ta có cách phân loại khác nhau. Sau đây là một số tiêu chí và loại bể Aerotank thường gặp

– Theo cách thức hoạt động:

 • Bể aerotank truyền thống.
 • Bể aerotank có trọng tải cao nhiều bậc.
 • Bể aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định.
 • Bể aerotank không khí kéo dài.

-Theo cấu trúc dòng chảy, chế độ động lực:

 • Bể Aerotank có cấu trúc nhận nguồn nước đẩy;
 • Bể Aerotank có cấu trúc nhận nguồn nước khuấy trộn;
 • Bể Aerotank có cấu trúc nhận nguồn nước trung gian.

2. Ưu nhược điểm của bể Aerotank

2.1. Ưu điểm của bể aerotank.

 • Ưu điểm của bể aerotank còn có thể ổn định được lượng bùn mà còn có thể loại bỏ những chất rắn lơ lửng tới 97,56%.
 • Bể aerotank có thể loại bỏ những loại chất hữu cơ do các nhà máy thải ra một cách hiệu quả góp phần lớn làm giảm thiểu mùi hôi thối bốc lên từ những chất thải. Qua đó nhiều giảm thiểu sự ô nhiễm của nước thải từ những nhà máy. Quá trình khi thực hiện xử lý nước thải bằng bể aerotank sẽ giúp loại bỏ các chất phốt pho sin và những mầm bệnh từ nước thải ” chất thải” từ nhà máy tạo lên những nguồn nước an toàn, thân thiện cho môi trường.
 • Bể Aerotank là giải pháp xử lý nước thải được dùng phổ biến nhất hiện nay do hiệu xuất sử lý của bể tương đối cao.

Góc cảnh giác: Tuyệt chiêu lừa đảo của các đơn vị hút bể phốt tại Từ Liêm

2.2 Nhược điểm của bể aerotank.

Với nhiều ưu điểm và được sử dụng phổ biến, tuy nhiên bể aerotank không tránh khỏi một số nhược điểm:

 • Vì được trang bị những công nghệ hiện đại nên bể Aerotank đòi hỏi các kỹ sư vận hành phải được đào tạo bài bản và có chuyên môn cao. Nếu như một trong những kỹ sư thực hiện không đúng theo yêu cầu kỹ thuật sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu xuất xử lý của bể
 • Trong quá trình vận hành, nếu không loại bỏ màu của những chất thải từ nhà máy công nghiệp thì có thể làm tăng màu sắc thông qua việc chuyển hóa và hình thành chất trung gian. Màu sắc sẽ bị biến đổi thông qua quá trình oxy hóa
 • Do sự tăng trưởng hiếu khí hoạt động được hỗ trợ bởi một nguồn cung cấp đủ oxy cho bể nên nếu bùn tích tụ quá nhiều sẽ gây giảm sự chịu đựng và khả năng lưu trữ của ao hoặc đầm phà kém.
 • Nhược  điểm lớn nhất bể aerotank khi xử lý nước thải là gây tổn thất năng lượng khí với tốc độ đủ để nhằm cung cấp nồng độ hòa tan khí oxy hòa tan cần thiết để có thể vận hành bể.

3. Cách vận hành bể aerotank.

Có 3 nguyên lý vận hành bể Aerotank:

Nguyên lý 1: Quá trình oxy hóa chất hữu cơ.

Trong giai đoạn này bùn hoạt tính sẽ sinh sôi và phát triển rất nhanh chóng. Vì vậy, tốc độ oxy hóa chất thải càng cao thì sự tiêu thụ oxy trong bể cũng tăng lên theo. Tại thời điểm này lượng dinh dưỡng đến từ chất thải rất cao lên dẫn đến tốc độ phát triển của vi sinh cao lên theo nên độ tiêu thụ oxy trong bể. Có thể diễn giải bằng phản ứng sau:

                        CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H 

Nguyên lý 2: Quá trình tổng hợp tế bào mới.

Tại quá trình thứ 2 này những vi sinh đã phát triển ổn định và mức tiêu thụ oxi cũng không chênh nhau quá lớn như giai đoạn 1. Hơn nữa, tại đây các chất thải hữu cơ được xử lý nhanh và hiệu quả nhất, hoạt lực của bùn hoạt tính cũng đã đạt đến mức cao nhất nên quá trình diễn ra tương đối tốt. Quá trình này có thể mô tả bằng phản ứng sau:

                         CxHwOz + NH3 + O2 – Enizyme => CO2 + H2O + C5H7NO2 + H 

Quy trình xử lý nước thải của bể Aerobank

Quy trình xử lý nước thải của bể Aerobank

Nguyên lý 3: Quá trình phân hủy nội bào.

 • Mức độ tiêu thụ khí oxy ở giai đoạn 3 lại tăng lên rất cao. Và theo nguyên lý vận hành của bể aerotank thì lúc giai đoạn này diễn sẽ là gai đoạn phản ứng của nitrat hóa và các muối Amoni. Ngay sau khi giai đoạn này kết thúc thì lượng tiêu thụ lượng oxy lại giảm xuống.
 • Trong quá trình vận hành bể aerotank, đặc biệt là sau quá trình oxy hóa 80 – 90% bạn phải khuấy đều không bùn hoạt tính sẽ bị lắng xuống bạn phải lấy bùn ra khỏi nước. Nếu bạn không tách kịp cặn bùn bẩn ra khỏi nguồn nước thì nước sẽ bị ô nhiễm.
 • Phản ứng của quá trình này sẽ diễn ra

                             C5H7NO2 + 5O2 – Enizyme => 5CO2 + 2H2O + NH3 + H  

Xem thêm: Vụ Hút bể phốt tại Hà Đông hút 3 khối báo 14 khối xôn xao dư luận

4. Cách khắc phục sự cố khi vận hành bể AEROTANK.

4.1 Bùn phát triển và phân tán.

Tình trạng này là lúc bùn bị chảy ra ngoài theo dòng nước thải, và gây lên không còn bùn lắng. Dưới đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục:

STTNguyên nhânCách khắc phục
1Chất hữu cơ quá tảiGiảm tải lượng hữu cơ
2Sự tăng trưởng của vi nấm sợiThêm chất clo hoặc peroxyde để tuần hoàn
3Thiếu hụt dinh dưỡngThêm chất dinh dưỡng
4Do độc tínhXác định nguồn gây ra rồi đưa ra giải pháp xử lý
5Lượng không khí quá nhiều Giảm không khí trong khoảng thời gian lưu lượng thấp

4.2 Bùn vi sinh  không kết dính được.

Do bùn quá cũn nên gây ra một lượng lớn hạt rắn rời khỏi bể lắng. Cách khắc phục là (Giảm tuổi thọ của bùn, Gia tăng thêm những tốc độ của dòng thải, giảm sự hỗn loạn, Kiểm soát được thổi khí lưu lượng thấp.)

Khắc phục sự cố trong quá trình vận hành bể Aerotank

Khắc phục sự cố trong quá trình vận hành bể Aerotank

4.3 Bùn bị tạo thành khối

Do bị thiếu hụt một số lượng lớn phần tử trong mờ, nhỏ rời khỏi bể lắng. Nguyên nhân và cách khác phục

 • Tốc độ tăng trưởng của bùn quá cao làm tăng tuổi của bùn hoạt tính trong bể giúp bể ổn định.
 • Do bùn yếu quá tạo nên có thể giảm liều lượng của nước thải, chất thải đi

4.4 Hiện tượng bùn vi sinh bị nổi.

Có 2 nguyên nhân gây nên hiện tượng vi sinh bị nổi:

 •  Do sự khử nitrat hóa khắc phục bằng cách tăng tốc độ tuần hoàn, điều chỉnh tuổi bùn để hạn chế sự nitrat
 • Cũng có thể do không khí quá mức gây nên làm giảm liều lượng không khí

4.5 Hiện tượng bọt váng.

Có 3 nguyên nhân chính để gây nên hiện tượng bọt váng:

 • Do bùn vi sinh của bạn quá già có thể khắc phục bằng cách giảm tuổi thọ của bùn, tăng số lượng nước thải lên hoặc sử dụng các chất bơm để có thể kiểm soát được bùn 
 • Cũng có thể do quá nhiều dầu và nhiều những chất béo trong hệ thống bể vì vậy phải làm tăng cường những loại hóa chất béo, dùng các chất bơm kiểm soát bọt, bổ xung các trương trình tiền xử lý
 • Điều này cũng có thể do vi khuẩn váng bám chặt và tạo lên bọt nên loại bỏ những loại vi khuẩn này để quá trình xử lý diễn ra tốt hơn.

Xem thêm: Hai anh em đánh nhau nhập viện vì tranh địa bàn hút bể phốt tại Hoàng Mai

4.6 Bùn tạo khối không phải do vi khuẩn dạng sợi tạo thành.

Hiện tượng xuất hiện rất nhiều những đám bọt lớn trên bề mặt hiếu khí có thể là do vi sinh trẻ hóa tạo ra hoặc lượng bùn ít. Điều này có thể hoàn toàn khắc phục được bằng cách tăng tuổi đời của bùn lên, giảm lượng chất thải sử dụng các loại chất bơm để có thể kiểm soát bọt tốt hơn hạn chế việc tạo bùn khối của vi khuẩn.

Những chia sẻ về ưu nhược điểm, cách vận hành và cách xử lý sự cố trong quá trình vận hành bể Aerotank sẽ giúp bạn có thêm thông tin xử lý nước thải nhà mình. Với công nghệ nuôi cấy bùn hoạt tính để xử lý nước thải sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ những nước thải bẩn và giữ lại những vi sinh tốt.

Trong quá trình xử lý nước thải bằng bể Aerotank nếu có bất kỳ sự cố nào, đừng ngần ngại hãy gọi cho chúng tôi 02466.577.993 – 0961.343.393. Chúng tôi sẽ luôn là người bạn đồng hành và giúp đỡ các bạn góp phần đem lại môi trường sống xanh – sạch – đẹp đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường.

Cảm ơn các bạn đã đọc, hãy chia sẻ để mọi người cùng có thêm kiến thức bảo vệ môi trường nhé.

 • Tên Công Ty: Hút bể phốt Sạch giá rẻ Hà Nội
 • MST: 0107795969
 • Website: https://hutbephotsach.com/
 • Gmail chính: hutbephot2017@gmail.com
 • Fanpage Facebook: facebook.com/hutbephotsach/
 • Địa Chỉ: Số 14 ngách 66 ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline : 02466.577.993 – 0961.343.393