Xử lý chất thải nhanh chóng và tiết kiệm chi phí là vấn đề quan tâm của rất nhiều gia đình. Hiện nay, có rất nhiều bể xử lý chất thải như: Bể Aerotank , bể BMR , bể SBR , bể Anoxic,… Trong số đó, bể được dùng trong xử lý chất thải bằng công nghệ AAO, xử lý rất nhanh chóng, được tính toán rất cẩn thận, được rất nhiều người tin dùng là bể Anoxic. Nguyên lý xử lý chất thải của bể Anoxic như thế nào? Dưới đây hutbephotsach.com sẽ chia sẻ cho các bạn.

Góc cảnh giác: Tuyệt chiêu lừa đảo của các đơn vị hút bể phốt Hà Nội

Mục Lục

1. Tổng quan về bể Anoxic

Bể Anoxic là gì?

Bể Axonic hay còn gọi là bể lên men, công nghệ xử lý chất thải bằng công nghệ AAO. Khi được đưa và dẫn vào bể, tại đây sẽ diễn ra các phản ứng Nitrat hóa, Photphorit. Trong bể các máy khuấy chìm bên dưới sẽ liên tục khuấy trộn dòng nước với tốc độ ổn định.

Để đảm bảo nơi cứ ngụ cho các hệ vi sinh vật bám vào các đệm sẽ giúp chúng sinh trưởng và phát triển dễ dàng hơn nên trong bể Anoxic còn được lắp đặt thêm rất nhiều các hệ thống đệm sinh học (Nhựa PVC).

Trong bể thiếu khí Anoxic, tại đây quá trình xử lý sinh học thiếu khí sẽ diễn ra, các chủng vi khuẩn Acibetobacter cũng được tham gia vào để hõ trợ chuyển hóa tất cả các hợp chất Photpho trở thành một loại chất mới hoàn toàn. Từ đó giúp các vi sinh vật hiếu khí có thể dễ dàng phân hủy các chất có hại nhanh hơn.

Xem thêm: Vụ Hút bể phốt tại Tây Hồ hút 3 khối báo 14 khối xôn xao dư luận

Nguyên lý hoạt động xử lý nước thải của bể Anoxic

Trước khi đưa nước thải vào bể Anoxic xử lý thì đều trải qua quá trình xử lý sinh học ở bể Aerobic. Rồi sau đó mới được đưa đến bể Anoxic tham gia vào quá trình xử lý phản ứng Nitrat hóa và photphoric. Nguyên lý cụ thể như sau:

 • Nitrat hóa là quá trình tự dưỡng, và năng lượng cho sự phát triển cử vi khuẩn được lấy từ oxy các chất của Nito, nhưng chủ yếu là lấy từ Amoni. Trái ngược với các vi sinh vật dị dưỡng, thì các vi khuẩn nitrat hóa được sử dụng CO2 ở dạng vô cơ nhiều hơn là các nguồn các bon hữu cơ để tổng hợp ra các sinh khối mới. Các sinh khối của các vi khuẩn nitrat hóa được tạo ra thành một đơn vị trao đổi chất nhỏ hơn rất nhiều lần so với sinh khối tạo thành một quá trình dị dưỡng.
 • Quá trình các chất Nitrat hóa từ Nito Amoni được chia ra làm hai bước có liên quan đến 2 sinh vật: vi sinh khuẩn Nitrosmonas và loại vi khuẩn Nitrobacter. Bước 1 Amoni được chuyển thành nitrit và ở bước 2 nitrit được chuyển hóa thành nitrat. Phương trình phản ứng diễn ra như sau:

                      Bước 1. NH4- + 1,5 O2 –> NO2- + 2H+ + H2O
                      Bước 2. NO2- + 0,5 O2-  —> NO3-  

Qua hai bước ở trên chúng ta có thể tổng hợp lại thành một phản ứng chung của Nitrat là.

 • Nguyên lý Nitrat phản ứng:

NH3 –> NO3 –> NO –> N2O –> N2 (gas)

 • Còn đây là phản ứng của Photphoric:

PO4 – 3 Microorganism (PO4-3) salt –> sludge.

Photpho tồn tại dưới dạng PO43 hoặc poli phophat P2O7 hoặc dạng photpho liên kết hữu cơ bên trong nước thải. Trong đó, P2O7 và phopho liên kết hữu cơ chiếm đến 70%.

Vi khuẩn Acinetobater có khả năng trừ P, đồng thời tích lũy lượng poli photphat  khá cao (từ 2 đến 5%). Khả năng khử photpho của vi khuẩn kỵ khí tùy tện Acinebater sẽ gia tăng nhanh nếu nó luân chuyển các điều kiện hiếu khí, kị khí.

Nguyên lý vận hành bể Anoxic

Nguyên lý vận hành bể Anoxic

Để giúp bể Anoxic hoạt động tốt và hiệu quả nhất thì trong bể luôn cần đảm bảo đầy đủ những trang thiết bị hỗ trợ như sau:

 • Hệ thống có chức năng hồi lưu bùn vi sinh từ qua trình sau trở về bể Anoxic.
 • Hệ thống cung cấp dinh dưỡng và cơ chất cho vi sinh vật
 • Máy bơm khuấy trộn nước.

Quá trình xử lý sinh học thiếu khí đạt hiệu quả và đảm bảo cho vấn đề xử lý nước thải sẽ diễn ra theo đúng tiến trình thì trang thiết bị phải được bố trí đầy đủ như đã nêu ở trên. Nhàm cung cấp lượng vi khuẩn đủ và phù hợp trong bể Anoxic.

Xem thêm: Hai anh em đánh nhau nhập viện vì tranh địa bàn hút bể phốt tại Thanh Xuân

2. Bể Anoxic kết hợp với bể Aerotank như thế nào?

Công nghệ xử lý nước thải của các bể ngày càng hiện đại, nên việc bể Anoxic kết hợp với bể Aerotank ngày càng phổ biến. Sự kết hợp này làm tăng hiệu quả hơn trong quá trình xử lý chất thải, vì vậy ứng dụng mới này không thể bỏ qua. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng công nghệ mà chúng ta nên cân nhắc đặt bể Anoxic trước hay để sau bể Aerotank. Khi kết hợp hai loại bể này ta có thể sử dụng hai trường hợp sau.

 • Trường hợp 1 :

Trường hợp ta đặt bể Anoxic ở trước bể Aerotank thì trong quá trình này ta sẽ không cần phải bổ sung thêm chất hữu cơ vào trong hệ thống. Khi đó chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát được lượng DO trong hệ thống xử lý chất thải hơn. Tuy nhiên khi ta đặt bể Anoxic ở vị trí này sẽ khiến ta gặp một vấn đề nhỏ là hàm lượng khí Nito đầu vào sẽ bị giảm thấp, nên khi đó chúng cần phải hồi lưu lại nước thải từ bể hiếu khí về bể thiếu khí Anoxic. Để đảm bảo được quá trình hoạt động được thuận lợi, hiểu quả tốt nhất có thể.

Kết hợp bể Anoxic và bể Aerotank

Kết hợp bể Anoxic và bể Aerotank

 • Trường hợp 2 :

Để khắc phục nhược điểm ở trường hợp trên ta kết hợp hai bể này mà để sau bể hiếu khí. Tại đây, nước thải có thể tự chảy mà không cần chúng ta phải luân hồi lại từ bể Aerotank về bể hiếu khí nữa. Tuy nhiên khi ta đặt bể ở vị trí này thì chúng ta lại gặp một nhược điểm khác đó là phải bổ sung chất hữu cơ vào bể, đồng thời sục khí sau bể Anoxic thì mới có thể loại bỏ được khí Nito. Trong trường hợp này nếu bạn không tiến hành sục khí cho bể thì sẽ dẫn đến tình trạng bùn bị nổi lên ở trong một số khu vực bể bị lắng.

Sự kết hợp giữa bể Anoxic và bể Aerotank có ưu nhược điểm khác nhau. Dù có sử dụng công nghệ xử lý nào thì trong quá trình vận hành không tránh khỏi những sự cố về hệ thống. Nhưng nếu biết rõ nguyên nhân thì có thể hoàn toàn khắc phục được. Dưới đây là một số sự cố và các khắc phục trong quá trình xử lý nước thải bằng bể Anoxic mà chúng ta không thể bỏ qua.

Xem thêm: Vụ Hút bể phốt tại Ba Đình hút 3 khối báo 14 khối xôn xao dư luận

Ưu, nhược điểm của bể Anoxic

Ưu điểm

 • Tiết kiệm được nguồn nước để tái sử dụng trong sản xuất.
 • Phân hủy hữu cơ tốt, giảm thiểu mùi khó chịu trước khi được đưa ra ngoài.
 • Hạn chế tắc cống, tắc bể,…
 • Kiểm soát được lượng nước thải cũng như nước được dùng trong sản xuất công nghiệp.
 • An toàn với môi trường, khó phân hủy trực tiếp ra môi trường.

Nhược điểm

 • Cần phải có diện tích đủ rộng để thi công, lắp đặt.
 • Chi phí ban đầu cho các thứ như: bùn, chất hữu cơ khá cao.
 • Cần bản thiết kế sơ đồ hệ thống lắng, lọc, chứa cực kì tỉ mỉ.

Sự cố và cách khắc phục sự cố bể Anoxic

Đối với bể Anoxic trong quá trình vận hành xử lý chất thải thì chúng ta thường gặp những sự cố sau: bùn nổi tại một số khu vực trong bể sinh học hoạc là bùn nổi từng mảng trong bể Anoxic,…

Một số nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là:

 • Do lượng bùn vi sinh trong bể trong Anoxic không tốt thậm chí là thấp nên đã làm giảm độ hoạt tính dẫn đến khả năng khử Nito bị giảm.
 • Máy trộn trong bể hoạt động không được tốt khiến cho một số khu vực trong bể khuấy trộn không được đều làm cho không không đẩy được khí Nito thoát lên khỏi bên trên mặt bùn.
 • Hay do một số nguyên nhân khác như lượng bùn vi sinh tuần hoàn từ bể lắng về đến bể Anoxic thấp
Xử lý sự cố trong quá trình vận hành bể Anoxic

Xử lý sự cố trong quá trình vận hành bể Anoxic

Với những nguyên nhân trên vậy làm sao để khắc phục làm cho bể hoạt động xử lý chất thải ổn định trở lại.Dưới đây là một số công việc phải làm để khắc phục sự cố:

 • Đầu tiên ta cần phải tạm ngưng ngay cho nước thải vào trong bể.
 • Sau đó tắt ngay máy sục khí trong bể Aerotank và máy khuấy trong bể Anoxic.
 • Cuối cùng ta chờ cho bể Anoxic lắng xuống, sau đó ta khuấy đều trong khoảng thời gian là 45 phút – 1 tiếng sau đó ta mới tiếp tục bơm nước vào.

Khắc phục sự cố trong quá trình xử lý là điều rất quan trọng, bởi chỉ cần yếu tố nhỏ sẽ làm gián đoạn cả quá trình vận hành dẫn đến kết quả không như mong muốn.

Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về bể Axonic, nguyên lý hoạt động xử lý chất thải của bể. Cách kết hợp bể Anoxic và bể Aerotank để mang lại hiệu quả tốt nhất. Đặc biệt là nguyên nhân và sự cố trong quá trình vận hành bể Axonic cũng được chia sẻ qua bài viết này. Nếu bạn muốn tư vấn về xử lý nước thải, hãy liên hệ với chúng tôi để cùng bạn tìm ra những phương pháp hiệu quả nhất và tiết kiệm chi phí nhất.

 • Tên Công Ty: Hút bể phốt Sạch giá rẻ Hà Nội
 • MST: 0107795969
 • Website: https://hutbephotsach.com/
 • Gmail chính: hutbephot2017@gmail.com
 • Fanpage Facebook: facebook.com/hutbephotsach/
 • Địa Chỉ: Số 14 ngách 66 ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội