Có lẽ bạn đã biết đến cách xử lý nước thải bằng cơ chế sinh học. Bể Asbr cũng là loại bể xử lý nước thải với bùn hoạt tính hiếu khí. Tuy nhiên, sự thông minh và tính hiệu quả của bể này hơn rất nhiều với các loại bể khác. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nghiên cứu cấu tạo, chức năng và cách vận hành bể Asbr nhé.

5 dấu hiệu cảnh báo đơn vị hút bể phốt lừa đảo tại Hà Nội: Tại Đây

Mục Lục

Bể Asbr là gì? Cấu tạo như thế nào?

Bể Asbr là viết tắt của từ Advanced Sequencing Bath Reactor có nghĩa là ” Bể phản ứng nâng cao”. Với bể Asbr, Nito và phốt pho trong nước thải được xử lý một cách triệt để. Đây cũng là công nghệ xử lý nước thải thông minh, khắc phục được các nhược điểm của bể truyền thống và không cần sự hỗ trợ của các quy trình bổ xung nào khác.

Bể Asbr xử lý nước thải hiệu quả

Bể Asbr xử lý nước thải hiệu quả

Cấu tạo của bể Asbr gồm các thành phần bể và các thiết bị sau:

 • Bộ cảm biến cấp độ (level sensor): Bộ cảm biến này giúp định lượng mực nước trong 2 bể sinh học Asbr. Nếu mức nước trong bể quá cao thì chúng sẽ đóng van mở nước vào bể. Còn nếu mực nước thấp thì van xả của bể sẽ tự động đóng lại.
 • Decanter thu nước: Thiết bị này có chức năng thu nước sau khi được xử lý ở bể bùn ra bể khử trùng.

Nguyên lý hoạt động của bể Asbr

Chu kỳ xử lý nước thải của bể Asbr

Chu kỳ xử lý nước thải của bể Asbr

Cách hoạt động của bể Asbr có  giai đoạn:

Giai đoạn 1: Xử lý cơ học

Nước thải từ các hộ gia đình sẽ đi theo đường ống cấp 1 để loại bỏ cặn bẩn, cát, váng dầu mỡ. Các chất có tỉ trọng nặng sẽ lắng xuống đáy rồi đưa vào khu xử lý bùn còn những chất nhẹ nổi trên bề mặt sẽ được đưa tới nhà tuyển mối.

Ở đây, cách chất hữu cơ rắn sẽ được tách riêng. Sau đó, các váng mỡ sẽ được bơm hút chân không để chuyển sang máy chuyển dầu mỡ.

Nước thải thì được chuyển đến nhà máy khử mùi và đưa qua ống xả lên trên.

Xem thêm: Cảnh giác các đơn vị hút bể phốt tại Thanh Xuân lừa đảo.

Giai đoạn 2: Xử lý sinh học theo công nghệ Asbr

Bể này bao gồm 2 ngăn là ngăn tiền phản ứng và ngăn phản ứng chính. Tổng thời gian xử lý chất thải cho 1 mẻ là 288 phút và chia làm 3 chu kỳ chính

 1. Chu kỳ xử lý. Cung cấp không khí vào vể vi sinh để phản ứng, dùng đĩa màng để khuếch tán đều không khí trong bể.
 2. Chu kỳ Lắng: Ngừng sục khí để vi khuẩn hiếu khí có thời gian nghỉ và giúp cho các chất rắn lắng xuống bể.
 3. Chu kỳ thu: Máng thu nước hạ dần xuống để thu phần nước trong, sau khi chất rắn lắng xuống.

Giai đoạn 3: Xử lý khử trùng bằng tia cực tím

Phần nước trong sau khi được xử lý ở trên được chuyển đến nhà máy khử trùng. Tại đây, cảm biến sẽ tự động bật đèn báo hiệu để xử lý và điều chỉnh cửa để lượng nước ra giữ ở mức ổn định và nước có thể được diệt khuẩn trong thời gian này.

Với các kỹ thuật viên làm việc ở đây thì cần chú ý bảo hộ với tia cực tím. Tia cực tím là tia có bước sóng ngắn nên có khả năng xuyên qua da làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Xem thêm: Vụ Hút bể phốt tại Hoàng Mai hút 3 khối báo 14 khối xôn xao dư luận

Ưu điểm của bể Asbr

Chúng ta có thể thấy cách hoạt động của bể Asbr khá đơn giản. Mọi hoạt động đã được tự động hóa và kiểm soát bởi hệ thống PLC. Ưu điểm của hệ thống này là có thể xử lý triệt để COD, Ni tơ, Phốt pho và giúp tách chất rắn và chất lỏng ra khỏi nhau một cách liên tục.  Hơn nữa, quá trình xử lý nước thải với bể này diễn ra nhanh chóng hiệu quả với chi phí vận hành thấp. Bể này có công xuất hoạt động hiệu quả hơn 30% so với bể thông thường.

Với bài viết trên đây, chúng tôi mong là có thể cung cấp một số thông tin cũng như kiến thức nhất định về bể Asbr. Nếu có bất kỳ điều gì thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm, hãy liên hệ với hút bể phốt sạch để được hỗ trợ tư vấn 24/7 nhé

 • Tên Công Ty: Hút bể phốt Sạch giá rẻ Hà Nội
 • MST: 0107795969
 • Website: https://hutbephotsach.com/
 • Gmail chính: hutbephot2017@gmail.com
 • Fanpage Facebook: facebook.com/hutbephotsach/
 • Địa Chỉ: Số 14 ngách 66 ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline : 02466.577.993 – 0961.343.393