Chắc hẳn bồn cầu bị rỉ nước không còn quá xa lạ đối với một số người, nhưng không phải ai cũng gặp phải tình trạng này hoặc chưa đến lúc gặp phải nên không biết và còn lúng túc trong cách khắc phục. Bồn cầu rỉ nước là vấn đề không xảy ra thường xuyên do chất lượng vật liệu xây dựng ngày càng cải thiện, nhưng không phải là không gặp và một khi đã gặp phải thì không phải ai cũng giải quyết một cách chuyên nghiệp và hiệu quả được. Chính vì vậy các bạn hãy bỏ ra chút thời gian để tham khảo bài viết sau đây của Hút bể phốt Sạch để có thể giải quyết dễ dàng sự cố rò rỉ nước bồn cầu nhanh chóng và hiệu quả.

Mục Lục

Cách nhận biết bồn cầu bị rò rỉ nước

Việc bồn cầu bị rỉ nước nguyên nhân chủ yếu là do điểm tiếp nối nữa các chi tiết của bồn cầu không được khớp với nhau. Đặc biệt là ở các vị trí mút cao su, đinh chốt, gioăng chốt cấp thoát nước.

Một vài vị trí thường bị rò rỉ nước của bồn cầu mà bạn cần chú ý bao gồm:

 • Van cấp nước vào bồn cầu.
 • Chốt cấp nước vào bồn cầu.
 • Phần phía dưới vị trí tiếp xúc của bể chứa với thân Toilet.
 • Vị trí tay gạt xả nước của bể chứa bồn cầu.
 • Tại nơi tiếp xúc giữa bồn cầu với sàn nhà vệ sinh.

Đầu tiên hãy quan sát bằng mắt thường xem có vết nứt nào lớn hoặc thấy nước nhỏ giọt nhiều tại vị trí đó không. Sau đó thì hãy tháo các chi tiết của bồn cầu ra xem chúng có bị vỡ, nứt không nhé.

Nếu mọi thứ đều bình thường thì hãy vệ sinh thật sạch chúng bằng nước rửa chén hoặc nước giấm ăn. Rồi lắp đặt lại như cũ xem chúng có hoạt động tốt hơn và còn bị rò rỉ nước không nhé.

Dấu hiệu bồn cầu bị rò rỉ nước
Dấu hiệu bồn cầu bị rò rỉ nước

Ngoài ra với trường hợp bồn cầu bị rò rỉ nước nhưng lượng nước chảy ra không nhiều hoặc khe nứt quá nhỏ, khó quan sát thì bạn có thể thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1. Tiến hành xả hết nước cũ có trong bể chứa của bồn cầu
 • Bước 2. Nhỏ 1 vài giọt dung dịch phẩm màu (đỏ, xanh,..) – bột phẩm màu loại này có bán rất nhiều tại các cửa hàng xây dựng, giá cũng rất rẻ.
 • Bước 3. Đợi khoảng 15 – 20 phút
 • Bước 4. Nếu có nước màu chảy xuống sàn nhà vệ sinh thì chính tỏ bồn cầu bị rò rỉ, bạn sẽ kiểm tra xem đâu là vị trí của vết nứt để tiến hành khắc phục.

 Có 2 trường hợp thường gặp nhất

 • Trường hợp 1. Nếu như nước ở dưới bồn cầu đổi màu thì bạn nên kiểm tra lại van xả của bồn cầu
 • Trường hợp 2. Nếu như nước sàn nhà vệ sinh đổi màu thì bạn nên kiểm tra lại phần kết nối giữa toilet với sàn nhà hoặc ống thoát chất thải.

Nguyên nhân việc bồn cầu bị rò rỉ nước

Có khá nhiều nguyên nhân khiến bồn cầu bị rò rỉ nước, 1 số trường hợp là do chất lượng của bồn cầu kém, do nhu cầu sử dụng quá lớn hoặc cũng có thể là do chịu tác động ngoại lực từ bên ngoài. Nhưng trong bài viết này chúng tôi đưa ra 3 nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị rò rỉ nước như sau:

 • Đầu tiên là do các điểm tiếp nối của các thiết bị, chi tiết bên trong bồn cầu bị hở
 • Thứ 2, có thể là do lớp đệm cao su sử dụng lâu ngày nên đã bị hao mòn, khiến các chi tiết không còn giữ được độ se khít như ban đầu khiến bồn cầu bị rỉ nước.
 • Thứ 3, có thể do van xả của toilet đã bị kênh, không đóng khớp với nút khóa của van nước.

Tuy nhiên thì dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa bạn cũng nên khắc phục ngay tránh để quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng hư hại nặng cho thiết bị hoặc ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình sử dụng.

Nguyên nhân bồn cầu rò rỉ nước
Nguyên nhân bồn cầu rò rỉ nước

Cách sửa bồn cầu bị chảy nước liên tục

Dưới đây là 5 trường hợp bồn cầu bị chảy nước liên tục kèm theo nguyên nhân cũng như cách khắc phục đơn giản nhất. Bạn có thể đọc và áp dụng xử lý cho bồn cầu của gia đình mình.

1.Bồn cầu bị chảy, rò nước do van xả

 Nguyên nhân bồn cầu bị rò nước do van xả

 • Nguyên nhân chính thì là do nguồn nước lâu ngày bám cặn lên nắp van xả gây ra ra việc nắp van xả bị kênh dẫn đến nước bị rò rỉ.
 • Hoặc cũng có thể là do lớp đệm mút cao su giữa van xả bồn cầu lâu ngày bị mài mòn, mủn.

 Cách xử lý sự cố bồn cầu bị rò nước do van xả

 • Đầu tiên bạn phải khóa van xả nước vào bồn cầu và xả hết nước cũ có trong bồn bể chứa bồn cầu ra.
 • Tiếp đến, bạn tiến hành tháo van xả ra để vệ sinh thật sạch bằng dung dịch nước giấm, cồn hoặc xà bông/
 • Sau khi tiến hành vệ sinh xong bạn lau khô và lắp đặt lại như ban đầu. Mở khóa van xả nước và theo dõi xem còn bị rò rỉ nước nữa không.
 • Với trường hợp lớp đệm mút cao su quá cũ thì bạn nên mua rồi thay mới để đảm bảo bồn cầu sẽ không bị rò rỉ nước nữa.
Bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả
Bồn cầu bị rò rỉ nước do van xả

2.Bồn cầu bị chảy, rò nước do van đóng

Trường hợp bồn cầu bị rò rỉ nước do van đóng cũng tương tự như trường hợp rò rỉ do van xả, bạn có thể tham khảo nguyên nhân, cách xử lý bên trên để tìm cách khắc phục.

Tuy nhiên, thông thường thì van đóng của bồn cầu sẽ bị rỉ nước theo 2 đường:

 • Theo đường ống dẫn nước từ ngoài vào.
 • Bị rỉ nước ở bên trong của bể chứa bồn cầu

Với trường hợp van đóng của bồn cầu bị rò rỉ theo đường ống dẫn nước từ ngoài vào thì tốt nhất là bạn nên thay mới dây dẫn nước.

Còn với trước hợp thứ 2 thì bạn thử tháo các chi tiết bên trong bồn cầu ra, kiểm tra, lau chùi và lắp lại theo dõi thêm.

Bồn cầu bị rò rỉ nước tại dây nối
Bồn cầu bị rò rỉ nước tại dây nối

3.Toilet bị rò rỉ nước tại vị trí tay cầm xả nước

 Nguyên nhân việc nhà vệ sinh bị rò rỉ nước tại vị trí tay cầm xả nước

Đây là do bạn vô tình đặt giới hạn phao nước quá cao so với quy định. Khiến cho việc nguồn nước vào bể chứa quá nhiều làm tràn ra tay cầm xả nước vệ sinh.

 Cách khắc phục sự cố nhà vệ sinh bị rò rỉ nước tại vị trí tay cầm xả nước

Bạn chỉ cần hạ thấp phao nước xuống vài phân là sẽ giải quyết được tình trạng này.

4.Nhà vệ sinh bị rò rỉ nước do bể chứa bồn cầu

 Nguyên nhân nhà vệ sinh bị rò rỉ nước do bể chứa bồn cầu

 • Sự cố này có thể do các đinh ốc giữa bể chứa với bệ ngồi bị lỏng hay rỉ sét trong quá trình sử dụng bồn cầu
 • Đôi khi cũng có thể là do lớp đệm cao su tại điểm tiếp xúc bị mủn, đứt tạo ra khe hở để nước tràn ra ngoài.

 Cách xử lý sự cố nhà vệ sinh bị rò rỉ nước do bể chứa bồn cầu 

 • Kiểm tra lại các đinh ốc, bu – lông, nếu chúng bị lỏng thì bạn chỉ cần vặn chặt lại là xong
 • Thay mới lớp đệm cao su bằng 1 lớp đệm có độ dày tương đương.
 • Dùng keo chuyên dụng trát kín xung quanh chân bệ bồn cầu
Dán keo chung quanh chân bồn cầu để chống rò rỉ nước
Dán keo chung quanh chân bồn cầu để chống rò rỉ nước

5.Bồn cầu bị rò rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh

Nguyên nhân bồn cầu bị rò rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh

 • Trường hợp này có thể là do lớp keo gắn giữa bồn cầu và ống thoát chất thải bị hở khiến nước thải tràn ra ngoài.

 Cách khắc phục tình trạng bồn cầu bị rò rỉ nước ra sàn nhà vệ sinh

 • Đầu tiên, bạn tiến hành khóa van xả nước vào bể chứa, sau đó dùng 1 tấm khăn khô thấm hết nước còn lại trong bồn cầu.
 • Tiến hành tháo từng bộ phận của bồn cầu như nắp bể, thân bể, bệ ngồi ra vệ sinh. Với các chi tiết có thể thay thế được thì bạn nên thay mới ví dụ như: lớp đệm mút cao su, các bu lông, đinh vít.

Với sự cố cuối cùng này thì yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm tháo lắp bồn cầu để đảm bảo các chi tiết được lắp lại đúng theo kĩ thuật. Bằng không có thể sẽ gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng.

Tốt nhất bạn nên thuê 1 đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tháo lắp bồn cầu có kinh nghiệm và công cụ hỗ trợ để xử lý trường hợp này.

6.Cách sửa bồn cầu bị rò rỉ nước ở bể chứa

Bể chứa nước là phần phía trên của bồn cầu, khi bồn cầu bị rỉ nước ở phần này thì nguyên nhân chủ yếu là do các đai ốc bị lỏng do tác động trong quá trình sử dụng. Để xử lý vấn đề này, các bạn chỉ cần siết chặt các đai ốc lại là có thể khắc phục được tình trạng bị rò rỉ. Ngoài ra các bạn cũng cần phải kiểm tra các gioăng cao su ở giữa các điểm nối giữa bể chứa nước với bồn cầu đã bị đứt, khô cứng không có tác dụng đàn hồi dẫn đến tình trạng tạo ra các khe hở nhỏ cũng sẽ gây ra tình trạng bị rỉ nước, các bạn chỉ cần thay thế các gioăng cao su và siết chặt các đai ốc, tình trạng bồn cầu bị rỉ nước ở bể chứa nước sẽ được khắc phục ngay lập tức.

Trên đây là tất cả các nguyên nhân gây nên tình trạng rò rỉ nước bồn cầu và những cách khắc phục sửa chữa tương ứng. Hy vọng sau bài viết bạn đã lắm rõ cơ bản các nguyên nhân và đưa ra giải pháp giải quyết phù hợp các vấn đề rò rỉ nước bồn cầu.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ với Hút bể phốt Sạch để nhận được những tư vấn chính xác nhất với các vấn đề sửa chữa lắp đặt bồn cầu, bể phốt và được hỗ trợ những dịch vụ tốt nhất của chúng tôi.