Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước đang là vấn đề chung của tất cả các hộ dân ở mức thu nhập tủng bình tại Hà Nội. Bởi nếu không tiết kiệm, các bạn có thể tá hóa khi nhìn thấy những con số tiền nước khủng kiếp mỗi tháng. Có những gia đình, sử dụng đến cả triệu tiền nước tương đương với tiền ăn của một người trong gia đình rồi đấy. Vậy có những cách nào để tiết kiệm nước.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tiết kiệm nước hiệu quả nhất bằng cách chỉnh phao bồn cầu giúp giảm khoảng 15% lượng nước hàng ngày đấy.

Xem thêm: Không đổ các chất sau vào bồn cầu sẽ gây tắc bồn cầu

Bạn có biết hằng ngày chúng ta sử dụng lượng nước để xả bồn cầu chiếm khoảng 15% lượng nước chúng ta đang sử dụng. Ngoài việc tiết kiệm nước trong sinh hoạt, chúng ta cũng có những cách tiết kiệm nước rất hiệu quả.

Các cách dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa nhất lượng nước xả bồn cầu chỉ bằng cách chỉnh phao nước bồn cầu.

Mục Lục

Phao bồn cầu là gì?

Phao bồn cầu là gì? Chức năng ra sao? Hãy cùng Hutbephotsach.com tìm hiểu nhé!

Khái niệm

Phao bồn cầu là một bộ phận bên trong két nước bồn cầu. Phao làm bằng nựa thông minh cao cấp. có chức năng đảm bảo cho nước dâng lên đúng mức độ thích hợp để tránh nước tràn vào đường ống hoặc van khí.

Chức năng của phao bồn cầu

 • Hạn chế tình trạng bẩn bồn cầu, ố vàng gây thiếu thẩm mỹ.
 • Chống hiện tượng thoát nước, giúp tiết kiệm nước hiệu quả hơn.
 • Làm giảm ổn khi xả nước bồn cầu, giúp âm thanh êm ái hơn.
 • Kích thích nước xuống nhanh hơn, cung cấp lượng phù hợp cho két bồn cầu.
 • Tránh cho nước không bị rò rỉ ra ngoài gây lãng phí.

Tại sao cần chỉnh phao bồn cầu?

Lí do cần chỉnh phao bồn cầu các bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân phổ biến sau:

 • Nước rò rỉ
 • Khi xảy ra hiện tượng này có khả năng cao là do phao bị vấn đề. Nếu không chỉnh phao sớm, sẽ dẫn tới thất thoát nước, lãng phí nước.
 • Nước xả xuống không đủ hoặc thừa so với lượng cần thiết.
 • Nếu phao quá cao hoặc quá thấp có thể dẫn tới hiện tượng trên. Nếu nước xả quá ít thì khong đủ để cuốn trôi chất thải, còn dư thừa thì dẫn tới lãng phí.

Tác hại của việc không chỉnh phao bồn cầu kịp thời

 • Khó kiểm soát lượng nước dẫn tới lãng phí nước
 • Bồn cầu bị ăn mòn, mất thẩm mỹ, mất vệ sinh
 • Nước rò rỉ kéo dài gây hư hỏng các bộ phận khác bên trong bồn cầu, làm giảm thời gian sử dụng.

4 cách tự chỉnh phao nước bồn cầu tiết kiệm nước nhất:

Cách 1: Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu dạng pittong bằng đồng

Phao nước bồn cầu dạng pittong bằng đồng là một loại kết cấu đã được phát minh khá lâu. Khi sản xuất ra dạng van xả nước bồn cầu này, người ta chỉ có thể điều chỉnh tăng giảm lượng nước trong bồn cầu.

Với kiểu dáng như này, chúng ta có thể điều chỉnh lượng nước xả cho bồn cầu dạng pittong bằng đồng bằng cách bẻ cong cánh tay đòn để bóng khí ở mức nào cho phù hợp với lượng nước xả sau mỗi lần đi vệ sinh.

Lưu ý: Dạng bồn cầu dạng pittong bằng đồng chỉ xả được một lần cho việc vệ sinh nặng hay nhẹ, nên chúng ta cần điều chỉnh lượng nước phù hợp nhất.

chỉnh phao nước bồn cầu dạng pittong bằng đồng

Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu dạng pittong bằng đồng

Cách 2: Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu dạng pittong nhựa

Dạng phao nước bằng Pittong nhựa có con vít để bạn có thể điều chỉnh lượng nước thông qua cánh tay đòn của phao.

Bạn hoàn toàn có thể tự điều chỉnh lượng nước cần thiết tối thiểu trong bể chứa nước xả bồn cầu trong mỗi lần sử dụng để đi vệ sinh.

Vặn theo chiều kim đồng hồ thì sẽ giảm lượng nước xả, ngược chiều kim đồng hồ thì sẽ tăng lượng nước xả.

Cảnh giác: 5 đơn vị chuyên lừa đảo hút bể phốt tại Hà Nội

Cách 3: Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi

Với ý tưởng bồn cầu nổi, phát minh này đang được sử dụng rộng rãi cho các loại bồn cầu thông minh. Bồn cầu có cả chế độ xả nửa hoặc xả cả bể chứa nước xả. Việc điều chỉnh phao bồn cầu của các dạng nhà vệ sinh thông minh này cũng khá dễ dàng.

Điều đáng chú ý là bồn cầu dạng nổi có các thanh được gắn theo trục của van.

Lưu ý: Với các loại bồn cầu có thanh điều chỉnh ở bên ngoài thì bạn có thể trực tiếp điều chỉnh. Còn đối với các loại đã được quy định trong van, thì hãy rút chốt ben trong van và xoay theo chiều kim đồng hồ để điều chỉnh mực nước cho phù hợp.

cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi

4 cách điều chỉnh phao nước bồn cầu nổi tiết kiệm nước

Cách 4: Cách điều chỉnh phao nước bồn cầu cảm ứng lực nước

Phao nước bồn cầu cảm ứng lực nước có van là loại hiện đại nhất thị trường. Sử dụng cảm ứng áp lực màng chứ khong liên quan tới bất cứ cơ cấu pittong nào hay cơ chế nổi nào trong bồn vệ sinh. Việc tăng giảm áp suất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lượng nước xả trong bồn cầu.

Ở trên đỉnh van nước xả, có một con ốc cho bạn điều chỉnh lượng nước vào ra này. Để nâng mực nước trong bể chứa thì bạn xoay vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Còn để giảm thì bạn làm ngược lại là vặn xoay ngược chiều kim đồng hồ.

Chú ý: Trong tất cả các việc điều chỉnh phao nước thì ống tràn phải nằm dưới chiều cao của bể nước chứa nước xả, điều này mới giúp nước thoát ra dễ dàng hơn.

Xem thêm: Chiêu trò moi thêm tiền của các dịch vụ hút bể phốt tại Hà Đông

Gia đình bạn có mấy người? Mỗi ngày bạn đi vệ sinh bao nhiêu lần? Mỗi lần xả nước bạn có biết đã xả đi bao nhiêu lít nước không? Chính vì sự chủ quan đó mà bạn đã lãng phí rất nhiều nước. Nhiều gia đình cũng đã nắm bắt được vấn đề và dùng nước dư thưa như: nước thừa khi tắm, khi giặt, khi rửa rau để dội bồn cầu. Đó cũng là cách hay nhưng lại đòi hòi bạn phải tính toán.

Vì vậy hãy thử dùng cách trên của chúng tôi kết hợp với việc sử dụng nước thừa sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được 25-30% chi phí tiền nước hàng thán nhé!

Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết. Nếu có gì thắc mắc hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí mọi vấn đề.