Trong quá trình thiết kế và xây dựng công trình vệ sinh thì việc tìm được một sơ đồ bản vẽ cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn vừa đơn giản, tiết kiệm chi phí đầu tư, thời gian, công sức, ngoài ra nó còn phải phù hợp với vị trí địa lí cũng như thiết kế công trình của nhà bạn.

Bạn phải chắc chắn rằng, về cấu tạo của bể tự hoại 2 ngăn bạn phải nắm rõ cũng như nguyên lý hoạt động của nó, bởi nếu thiếu hiểu biết, thì bể tự hoại 2 ngăn không thể đi vào hoạt động và sẽ làm ảnh hưởng đến toàn bộ công trình vệ sinh nhà bạn.

Xem thêm: Cấu tạo bể phốt bể tự hoại 3 ngăn kèm bản vẽ thiết kế PDF và vẽ CAD

Với sự hiểu biết chuyên nghiệp, tinh tế, các chuyên gia của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về cấu tạo và nguyên lí hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn cũng như là sơ đồ vận hành của bể tự hoại 2 ngăn. Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, mong muốn sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế, xây dựng và hoàn thành bể phốt tự hoại 2 ngăn.

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn thiết kế bằng bản vẽ PDF chi tiết

Mục Lục

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn.

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn:

  • Có ngăn chứa thường được thiết kế chiếm 2/3  tổng diện tích toàn bể.
  • Bể tự hoại được chia làm 2 phần, phần thứ nhất có ngăn chứa phân hầm cầu, phần thứ hai dùng để lắng phân hầm cầu trước khi thải ra bể ngoài.
  • Ngăn lắng thường chiếm 1/3 phần còn lại của hầm bể tự hoại.
Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn CAD

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn thiết kế bằng bản vẽ CAD mặt cắt A-A

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại hai ngăn

Khi bạn có nhu cầu xây bể tự hoại, bạn nên xem xét kĩ lưỡng nên chọn bể tự hoại 2 ngăn hay bể tự hoại 3 ngăn. Vì bể tự hoại 3 ngăn sẽ lắng lọc chất thải kĩ hơn. Tuy nhiên, do nhu cầu, cũng như mục đích sử dụng, diện tích đất phù hợp bạn chỉ có điều kiện để xây bể tự hoại 2 ngăn thì bạn nên xem xét các yếu tố chính sau:

  • Số người trong gia đình
  • Lưu lượng chất thải trong ngày/ người

Xem thêm: Xây bể phốt gia đình khoảng mấy khối là hợp lý.

Nguyên lí hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Sau khi bạn đi vệ sinh và ấn xả nước thì chất thải thông qua bồn cầu, đi qua ống dẫn và rơi vào hầm bể phốt. Tại đây các chất thải hóa học và sinh học như: hydro cacbon, chất béo, đạm, chất xơ… sẽ bắt đầu được các vi sinh vật, nấm men làm phân hủy sau đó chuyển thành bùn cặn.

Sau một thời gian, phần nước chứa các hợp chất sẽ lơ lửng ở phía trên trong ngăn chứa sẽ theo ống chảy qua ngăn lắng để tiếp tục chờ lắng các chất thải còn lại, phần nước cuối cùng sẽ được thải ra ngoài qua đường ống thải.

Nguồn nước thải sau khi được lắng qua 2 ngăn sẽ khá trong và đã được hạn chế mùi ở mức tối đa, lượng nước này sẽ được thấm xuống đất, dẫn ra ngoài hệ thống thải nước chung của gia đình hoặc dùng trong việc tưới tiêu.

Xem thêm: Hút bể phốt tại Hoàng Mai hai anh em ruột đánh nhau nhập viện vì tranh địa bàn.

Nguyên lí hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Nguyên lí hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn được trình bày ở trên

Xây dựng mô hình bể phốt 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn ngày càng được đông đảo mọi người sử dụng trong hệ thống công trình phụ trong gia đình. Vì nó tiết kiệm được tối đa các chi phí, ngoài ra nó cũng chiếm một diện tích nhỏ, phù hợp với những diện tích nhỏ của các hộ gia đình.

Bể tự hoại 2 ngăn còn hạn chế thấp nhất thời gian thi công, lắp đặt, các rủi ro do sai sót trong quá trình lắp đặt bằng việc xây các loại hầm bể phốt 2 ngăn với chất liệu bằng Bê tông hoặc Composite rất tiện lợi, có độ bền cao và giá cả hợp lí.

Tham khảo thêm: Cách tính số khối bể phốt và tính giá hút bể phốt Hà Nội để không bị lừa nhé! 

 

Mô hình xây dựng bể phốt 2 ngăn

Mô hình xây dựng bể phốt 2 ngăn đã được thiết kế hoàn chỉnh

 Các bước thi công bể phốt 2 ngăn

Bước 1: tạo hố

Trước tiên, cần đào một cái lỗ có kích cỡ phù hợp với bể tự hoại mà dự tính xây

Bước 2: Tiến hành thi công

Sau khi đào xong hố ban nãy, chúng ta sẽ tiến hành xây bể tự hoại. Chuẩn bị gạch và bắt đầu xây dựng như bản thiết kế đã làm.

Trước hết, ban nên tạp một khung tường chắc chắn. Sau đó, hãy chia ngăn cho bể phốt. Ngăn đầu sẽ có diện tích lớn hơn, chiếm 2/3 diện tích tỏng bể. Ngăn còn lại sẽ bằng 1/2 ngăn đầu tiên.

Bước 3: tiến hành lắp ống

Ống thải: Đặt ống gần vị trí tấm đan và che đi phần nắp bể để ống thải có độ dốc, sẽ tích được nhiều chất thải hơn. Các điểm nối giữa các ống cần thẳng, không uốn khúc. Điều này nhằm đảm bảo cho chất hải được trôi xuống hầm bể nhanh hơn, hạn chế tình trạng tắc bồn cầu.

Ống thông các ngăn:

  • Vị trí: có hai cách
  • Về lỗ, ống thông: Lỗ cần phải có kích cỡ 200mmx200, còn ống thông thì chỉ cần đường kính 100mmx100mm.
  • Về cách đặt ống: chỉ nên lắp ống khoảng 1,3 so với chiều cao đáy bể chứa, cao 0.55m với ngăn lọc và chứa.

Ống thoát nước đã lắng, lọc

Cần đặt loại ống này cách nắ bể khoảng 200mm. Nên chọn loại có đường kính ít nhất là 110mm để hạn chế tình trạng ách tắc nước thải do áp lực thải nhanh còn đường ống thì nhỏ.

Ống thoát khí Biogas

Đặt ống thoát sao cho tiếp xúc tốt nhất với không khí bên ngòa. Nên đặt ống thông khí trước khi lắp ống thoát để cho bể vận hành tốt nhất.

Bước 4: San mặt phẳng

Kiểm tra, rà soát các loại ống bên trên rồi san bằng mặt phẳng. Cần chú ý độ ẩm dất và không nén quá chặt tránh hư hại bể ở dưới.

Chú ý:

  • Sử dụng các loại xi măng chuyên dụng cho hầm bể phốt, theo dõi sát sao thời gian đông của bê tông, tránh việc bê tông khô quá nhanh sẽ dẫn đến tình trạng bê tông bị nứt, vỡ, gây rò rỉ nước bể phốt và tạo mùi khó chịu rất mất vệ sinh.
  • Nên sử dụng các nguyên liệu như gạch men, gạch đá răm, hoặc đổ bê tông làm tường bao.

Xem thêm: Vụ Hút bể phốt tại Hà Đông hút 3 khối báo 14 khối xôn xao dư luận

Một số ví dụ minh họa cho việc đưa bể tự hoại 2 ngăn vào xây dựng tại các hộ gia đình.

Các bạn nên lưu ý, vì bể tự hoại 2 ngăn được sử dụng dưới lòng đất, cho nên việc tu sửa lại bể phốt rất khó khăn về cả công sức và tiền bạc. Nên khi bắt đầu xây dựng, cần phải quan tâm và kiểm tra thường xuyên, tránh những sai hỏng không đáng có.

Xem thêm: Hút bể phốt gia đình thường có mấy khối? Và hết trung bình bao nhiêu tiền? 

Bể tự hoại 2 ngăn được đưa vào xây dựng

Bể tự hoại 2 ngăn được đưa vào xây dựng tại các hộ gia đình

Chúng tôi mong muốn cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, hữu hiệu nhất, cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết của chúng tôi. Rất mong có thêm những ý kiến đóng góp của các bạn.

Quá trình xây dựng bể tự hoại 2 ngăn

Quá trình xây dựng bể tự hoại 2 ngăn đang diễn ra như hình