Công nghệ tiê tiến ngày nay, đang đáp ứng đủ tất cả nhu cầu của con người, trong đó có cả nhu cầu vệ sinh đã được sạch sẽ, gọn gàng, đầy đủ tiện nghi hơn rất nhiều so với trước đây là những nhà vệ sinh lộ thiên, lấy phân bón,…mất vệ sinh, bất tiện với đời sống con người. Những nhà vệ sinh kiểu cũ đã được bỏ dần thay vào đó là các nhà vệ sinh tự hoại tiên tiến hơn, do nhu cầu lớn về việc xây dựng và lắp đặt các loại bể phốt tự hoại nên bài viết này của Hút bể phốt Sạch sẽ hướng dẫn các bạn xây dựng và lắp đặt các loại bể phốt hiện nay.

Sau đây Hut be phot Sach sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng một bể phốt tự hoại trong những loại bể chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ phù hợp với nhiều khu vực, cách xây dựng khác nhau.

Mục Lục

Cách xây bể phốt tự hoại dành cho khu vực nông thôn

Đa phần các hộ gia đình có đất ở nông thôn thì diện tích sẽ khá lớn và sẽ dễ dàng hơn trong việc thiết kế cũng như lựa chọn loại bể phốt phù hợp, đảm bảo lọc sạch chất cặn cũng như có tuổi thọ sử dụng cao.

Theo các chuyên gia thì vừa để lọc được sạch các chất cặn có trong bể trước khi thải ra ngoài môi trường lại vừa có thể giúp tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng thì các hộ gia đình nên cân nhắc sử dụng bể tự hoại 3 ngăn.

Ưu điểm của loại bể tự hoại 3 ngăn này là dễ thiết kế và xây dựng, bể có 3 ngăn gồm ngăn chứa, ngăn lắng và ngăn lọc giúp lọc tối đa các chất có trong nước thải trước khi thải ra ngoài môi trường.

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn
Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Do ở khu vực nông thôn diện tích xây dựng khá lớn và nhân công cũng không quá cao, để có thể chủ động trong việc thiết kế và xây dựng thì gia đình bạn có thể chủ động thiết kế và xây dựng bể phốt tự hoại bằng gạch hoặc bê tông thay vì mua các thùng chứa tự hoại công nghiệp (thường không đa dạng kích thước và tuổi thọ sử dụng cũng không được lâu dài).

Với bể phốt tự hoại thì có thể xây bằng 2 chất liệu chính đó là bằng gạch trát xi măng hoặc lắp ghép bằng các mảng bê tông đúc sẵn.

Xây bể phốt tự hoại bằng gạch

Với hình thức xây bể phốt tự hoại bằng gạch thì để đảm bảo tính ổn định cũng như tuổi thọ cho công trình, bạn nên xây tường đôi có độ dày tối thiểu khoảng 220mm. Ngoài ra xi măng dùng để trát tường cũng nên dùng loại xi măng chuyên dụng và pha theo tỉ lệ khuyến cáo trên bao bì, tránh việc trộn sai tỉ lệ hoặc sử dụng vật liệu kém chất lượng sẽ khiến tường bị nứt hoặc thấm, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt khi đó bạn sẽ phải sử dụng đến dịch vụ hút bể phốt để hút hết bùn bể phốt lên và tiến hành sửa lại sẽ rất mất thời gian và tốn kém chi phí.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch

Bể tự hoại 3 ngăn bằng gạch

Xây bể phốt tự hoại bằng bê tông đúc sẵn

Với hình thức xây bể phốt tự hoại bằng bê tông đúc sẵn thì có lưu ý là tại các vị trí nối tiếp cần phải được bịt kín bằng keo dính chịu nhiệt hoặc các chất liệu có thể chống thấm, chống nhiệt và chống hóa chất tốt.

Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông

Bể tự hoại 3 ngăn bằng bê tông

Cách xây bể phốt tự hoại dành cho khu vực thành phố

Khác hẳn với khu vực nông thôn, các gia đình ở thành phố thường có diện tích đất khá nhỏ, bể phốt đa phần là đặt ngay dưới chân móng của nhà nên sẽ rất khó để có thể sử dụng các loại bể phốt, bể tự hoại 3 ngăn mà thông thường sẽ là sử dụng bể tự hoại 2 ngăn hoặc các bể tự hoại công nghiệp.

Nhược điểm của các loại bể tự hoại này là lượng nước thải ra ngoài môi trường sẽ không được lọc kĩ, có thể gây mùi hoặc thẩm thấu nếu không thường xuyên hút bể phốt định kỳ.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Bể tự hoại 2ngăn để có thể hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và sơ đồ cấu tạo của loại bể phốt này.

Mặc dù có một số hạn chế hơn so với loại bể tự hoại 3 ngăn nhưng nếu bạn nắm được nguyên lý hoạt động và thể tích bể đủ lớn (có thể gia tăng chiều sâu cho bể) thì việc lọc nước thải vẫn được đảm bảo và tuổi thọ sử dụng vẫn sẽ khá cao.

Bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn

Trên thực tế thì hiện nay có 2 mẫu bể tự hoại được sử dụng nhiều nhất đó là bể phốt tự hoại công nghiệp và mô hình bể tự hoại 2 ngăn.

Sử dụng bể phốt tự hoại công nghiệp

Với loại bể này được các công ty nghiên cứu và sản xuất theo từng nhu cầu sử dụng khác nhau của khách hàng. Bạn sẽ căn cứ vào khối lượng chất thải mà gia đình thải ra hàng ngày (lượng nước thải và phân thải) để có thể chọn loại bể cho phù hợp nhất. Thường thì khi bạn đi mua bể nhân viên tư vấn sẽ tư vấn cho bạn khá kĩ vấn đề này.

Xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 2 ngăn

Bể tự hoại 2 ngăn gồm 2 ngăn,

+ Ngăn chứa chất thải, ngăn này có diện tích 2/3.

+ Ngăn lắng. ngăn này sẽ chiếm nốt điện tích còn lại 1/3 bể

Với hình thức xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 2 ngăn thì cũng có thể xây bằng gạch hoặc bê tông đúc sẵn và các lưu ý, yêu cầu cũng giống như cách xây bể phốt tự hoại theo thiết kế 3 ngăn.

Để có thể xây dựng được một bể phốt 2 ngăn phù hợp với nhu cầu sử dụng cửa gia đình, tránh tràn bể hay xây thừa thãi. Thì bạn cần phải dựa vào số lượng người sử dụng của gia đình để tính toán sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo dưới đây

be tu hoai 2 ngan

Trên đây đã là đầy đủ các loại bể phốt tự hoại có mặt trong đời sống con người, bạn có thể dễ dàng lựa chọn và hiểu được cách thức xây dựng đơn giản, tiết kiệm nhất các loại bể phốt này.

Nếu có những thắc mắc xung quanh vấn đề về nhà vệ sinh tự hoại các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi sẽ đem đến những lời giải đáp chính xác nhất cũng như hỗ trợ, giải quyết các sự cố về nhà vệ sinh tự hoại.