Thực hiện chủ trương xây nhà vệ sinh công cộng để phục vụ cho các du khách và 11 triệu dân tại thành phố Hồ Chí Minh. Cuối năm 2016 UBND TPHCM đã phê duyệt dự án xây dựng 1.000 nhà vệ sinh công cộng, những tính đến thời điểm hiện tại các dự án vẫn chưa được hoàn thành còn nhiều vấn đề bất cập chưa được giải quyết, làm ảnh hưởng đến ngân sánh nhà nước và cuộc sống người dân.

Kế hoạch xây 1.000 nhà vệ sinh công cộng tại TP HCM

Dự án xây dựng 1.000 nhà về sinh công cộng ( NVSCC ) được phê duyệt cuối năm 2016 đang gặp nhiều vấn đề. Nằm trong hoạt động nhằm đưa thành phố trở thành, thành phố đáng sống, thành phố văn minh, không có rác, không phóng uế bừa bãi, mục đích là phục vụ người dân qua đường đang cần gấp hoặc những du khách trong và ngoài nước đến tham quan thành phố.

Đã có rất nhiều công ty góp vốn đầu tư vào dự án tiêu biểu như: Công ty Mister Loo,  Công ty CP Thương mại Truyền thông Vinasing, Công ty CP. Công nghệ Môi trường Tiên Phong….Nhằm đưa dự án vào triển khai nhanh nhất.

Nhằm đạt được mục đích là đưa dự án nhanh chống được triển khai, UBND TP HCM đã thực hiện chính sách là huy động vốn theo phương hướng xã hội hóa, các nhà đầu tư sẽ tự huy động vốn với nhau, tự lên kế hoạch các chi phí, thời gian xây dựng và các dịch vụ quảng cáo, các dịch vụ bán hàng, máy rút tiền nhằm mục đích thu hồi vồn đã bỏ ra.

Kế hoạch xây dựng 1000 nhà vệ sinh công cộng tại Tp. HCM vẫn chưa hoàn thành

Kế hoạch xây dựng 1000 nhà vệ sinh công cộng tại Tp. HCM vẫn chưa hoàn thành

Đã có một khoảng thời gian các chủ đầu tư của các công ty lớn đã dự kiến góp vốn đầu tư vào dự án này như: Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Tiên Phong đã dự kiến chi ra 300 tỉ đồng để xây 500 ( NVSCC ) nhà vệ sinh công cộng theo tiêu chuẩn quốc tế, tất cả các dịch vụ tại nhà vệ sinh đều tự động. Ngoài ra còn có Công ty Vinasing từng dự kiến đầu tư khoảng 110 tỉ đồng nhằm mục đích xây dựng nhanh trong khoảng thời gian đã dự kiến ( 12 tháng ) .

Mặc dù có rất nhiều nhà đầu tư mạnh, nhiều công ty tập đoàn lớn dự kiến rót vốn vào như: Công ty Thương mại và Truyền thông Vinasing, Lực lượng Thanh Niên Xung Phong TPHCM, Sacombank…..Nhưng các dự kiến ấy vẫn đang nằm tại chỗ chưa được thống nhất và tìm cánh giải quyết được dẫn đến tình trạng đáng buồn khi dự án không thể thực hiện.

Nhiều nhà vệ sinh đã xuống cấp cần phải tháo bỏ

Theo thông tin được biết hiện nay cả toàn thành phố chỉ có khoảng 200 ( NVSCC ) chủ yếu tập trung ở quận 1, các quận nội thành của TP HCM. Mặc dù chỉ có một lượng NVSCC khiêm tốn như vậy nhưng số nhà vệ sinh đạt tiêu chuẩn chỉ chiếm 40% còn lại đang xuống cấp trầm trọng, cần phải tháo bỏ bởi vì không tháo bỏ sẽ làm mất vệ sinh, mất cảnh quan đô thị.

Trong số các nhà vệ sinh đang có thì có hơn 80 cái đã thảo bỏ do không sử dụng được nữa hoặc sử dụng sẽ ảnh hưởng đến môi trường. Số còn lại 120 cái thì đang trong tình trang cũ, lạc hậu và bắt đầu xuống cấp. Chỉ có duy nhất 11 NVSCC là đạt tiêu chuẩn quốc tế do với Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Thương Tín phối hợp với Sở GTVT xây dựng, và 4 cái nữa do Công ty cổ phần công nghệ môi trường Tiên Phong xây dựng.

Chỉ có 20 nhà vệ sinh công cộng đúng quy chuẩn được đưa vào hoạt động

Chỉ có 20 nhà vệ sinh công cộng đúng quy chuẩn được đưa vào hoạt động

Trao đổi với PV báo Lao Động, ông Nguyễn Xuân Sáng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Tiên Phong xác nhận, dự án xây NVSCC của công ty vẫn chưa được thực hiện chỉ là ở mức dự kiến.

Do không thực hiện được phương án ban đầu, nay UBND TP HCM đã chỉ đạo giao cho sở ngành liên quan phối hợp với Công ty công nghệ Môi Trường Tiên Phong nhằm xây dựng NVSCC bằng phương thức xã hội hóa. Tuy nhiên còn nhiều vấn đề vướng mắc như: Vấn đề bàn giao đất, vấn đề con người vì thế mới chỉ có 4 NVSCC trên tuyến đường Hàm Nghi ở quận 1 mà thôi. Còn lại tất cả vẫn chưa được triển khai, nằm tại chỗ.

Nhìn chung NVSCC tại TP HCM chưa đồng bộ, chưa thực sự hiện đại vẫn còn nhiều vấn đề như nhà vệ sinh đã cũ, lỗ thời, xuống cấp làm tổn thất kinh tế, gây ảnh hưởng đến môi trường. Vì vậy cần phải nâng cấp, cải tạo.

“Cập nhật thông tin từ báo Lao Động, Công Ty hút bể phốt Sạch chân thành cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết”