Khi bồn cầu nhà bạn sử dụng lâu năm và bị rò rỉ nước bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu phải không nào? Bạn có biết cách tự xử lý tại nhà để đỡ phải nghe tiếng nước rò rỉ hay những vết loang ra tường và bồn cầu không? Ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn kĩ năng vô cùng quý giá mà chỉ dân kỹ thuật chúng tôi mới nắm được để bạn có thể tự xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước tại nhà nhé!

Để sửa chữa bồn cầu bị rò rỉ nước chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước sau đây:

Bước 1 : Kiểm tra phao và van khí.

Đầu tiên, bạn hãy mở nắp bể chứa và kiểm tra xem bên trong bể chứa. Nguyên lý hoạt động khá đơn giản đó là nước tăng lên thì ống tràn và van khí cũng tăng lên. Nếu mực nước tăng lên trên các ống tràn, đó là vấn đề có thể xảy ra với phao hoặc van khí. Hãy nhớ rằng phao tăng lên theo mực nước và khi mực nước tăng lên đến định mức thì van sẽ được đóng lại. Nếu cơ chế này không hoạt động đúng cách nước sẽ tiếp tục tăng lên cho đến khi nó tràn qua đường ống vào trong bồn cầu. Để kiểm tra van khí cho nước vào trong bể chứa, điều chỉnh phao bồn cầu lên một cách nhẹ nhàng cho đến khi bạn nghe nước dừng lại. Nếu nước dừng thì van khí vẫn hoạt động tốt. Vấn đề ở đây là do phao, phao không lên hết mức để chặn lại van.

cấu tạo bồn cầu

Cấu tạo bồn cầu, phao và các van trong bồn cầu

Bước 2 : Điều chỉnh phao bồn cầu.

Bạn có thể điều chỉnh phao bằng cách lấy tua vít vặn điều chỉnh ở đầu phao. Với điều chỉnh này bạn có thể làm giảm lượng nước chảy vào trong bồn cầu. Nếu sau khi điều chỉnh xong mà nước vẫn rò rỉ thì nguyên nhân sẽ nằm ở van, van hở

Bước 3 : Tắt nguồn nước cung cấp.

Nếu bạn kiểm tra van bồn cầu và phao như đã mô tả ở trên mà nước vẫn không dừng lại. Tốt nhất bạn nên thay thế một bộ mới, mặc dù vấn đề này có thể sửa chữa được nhưng nó tốn kém hơn. Sau khi tắt nguồn nước, bạn nên xử lý hết lượng nước còn lại trong bể chứa nước của toilet.

Bước 4 : Thay thế và lắp ráp

Loại bỏ các dòng cung cấp kết nối đến dưới cùng tại các cơ sở bình chứa nước của toilet, sử dụng kìm để loại bỏ các ốc.
Sau đó đẩy mạnh từ phía dưới, nhấc hệ thống phao và van khí ra khỏi bình chứa. Cho hệ thống mới vào, dùng kìm vặn chặt các ốc kết nối hai đầu ống dẫn nước lại với nhau. Mở nguồn cung cấp nước ra và thử xem hệ thống mới có hoạt động tốt hay không.

Bước 5 : Kiểm tra tình trạng mỏ bồn cầu

Nếu bạn đã kiểm tra mực nước trong bể chứa và nó không vượt lên các ống tràn nhưng bạn vẫn nghe hay nhìn thấy nước rò rỉ vào trong bồn cầu. Vấn đề thứ hai có thể nằm ở xung quanh mỏ. Thử nghiệm cho điều này là đơn giản : tắt nguồn cung cấp nước tại van ngắt, sau đó chờ đợi xem mực nước trong bồn chứa có bị giảm xuống hay không. Nếu nó giảm xuống đáng kể sau 15 phút. Vấn đề có thể là do mỏ bị lỏng hoặc thiếu băng tan gây rò rỉ nước trong mỏ.

bồn cầu thường xuyên bị rò rỉ nước

Kiểm tra các vị trí thường xuyên bị rò rỉ dưới đây

Bước 6 : Tiến hành thay thế mỏ

Thay thế mỏ là một công việc dễ dàng. Đầu tiên là lấy nước trong bể chứa ra ngoài. Sau đó tắt nước ở van ngắt lại. Nếu mỏ bị hư hỏng hoặc bị mòn, lấy nó ra khỏi vị trí và thay thế cái mới vào. chỉ cần phù hợp thì hệ thống của bạn sẽ hoạt động lại bình thường mà nước không bị rò rỉ nữa .

Đó là một số kĩ năng cơ bản trong việc xử lý trong vấn đề bồn cầu bị rò rỉ nước. Bạn vừa tiết kiệm được một khoản chi phí sửa chữa, vừa không phải thay bồn cầu mới lại giúp bạn tiết kiệm nước sinh hoạt đang ngày càng đắt đỏ.

Hãy tự tìm hiểu và là người tiêu dùng thông thái nhất để tránh những trường hợp mất tiền oan đối với gia đình bạn. Chúng tôi luôn sẵn sàng nghe những câu hỏi và giải đáp các thắc mắc từ các bạn. Đừng ngại hãy cứ gọi cho chúng tôi để chúng tôi tư vấn một cách nhanh chóng nhất. Mọi kĩ năng đều nắm trong lòng bàn tay của chúng tôi nên chúng tôi không ngại giúp các bạn đâu.

Hotline tư vấn:

02466.577.993 – 0961.343.393