Trong căn phòng vệ sinh có rất nhiều trang thiết bị cần phải tính toán. Không chỉ trong việc tính toán chọn mua các vật liệu, thiết bị phù hợp. Mà việc tính toán xây dựng, lắp đặt các thiết bị vào vị trí cũng cần tính toán cẩn trọng. Để sao cho tính thẩm mỹ được đẩy cao nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả của thiết bị đó.

Trong bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn. Cụ thể về kích thước cho từng loại nhà vệ sinh có kích cỡ biến đổi khác nhau. Tuy nhiên vẫn chưa đủ để đảm bảo hoàn thiện được một nhà vệ sinh hoàn hảo như ý muốn. Sau khi hoàn thiện phần thô, thì tiếp tục phải hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị bên trong.

Ví dụ như bồn cầu phải lắp đặt như thế nào, vòi tắm hay bất cứ thiết bị nào cũng phải chú ý kĩ. Như bình nóng lạnh phải đặt ở độ cao hợp lí để đảm bảo áp lực nước đến các van xả. Trong bài viết hôm nay Hút bể phốt Sạch sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về kích thước lavabo, lắp đặt các loại bồn, chậu rửa mặt.

Lavabo là gì?

Khái niệm

Lavabo có tên tiếng Việt là bồn (chậu) rửa mặt, rửa tay. Đây có thể coi là thiết bị không thể thiếu đối với các nhà tắm hay nhà về sinh hiện nay. Phía trên lavabo thường được lắp đặt một vòi nước, bên trong lòng chậu sẽ chứa nước và dưới đáy lavabo sẽ có một lỗ thoát nước.

Tại sao phải để ý kích thước lavabo?

Ngoài mẫu mã, kiểu dáng thì kích thước của Lavabo luôn được quan tâm. Đây là các thông số của sản phẩm như chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Khi nắm rõ kích cỡ Lavabo phù hợp, chúng ta sẽ có được các mặt ích lợi sau:

 • Dễ dàng lựa chọn được sản phẩm thích hợp với diện tích, không gian nhà tắm/nhà vệ sinh.
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian do không phải tháo dỡ, đổi trả.
 • Thi công nhanh  chóng
 • Thuận tiện cho việc sử dụng.
 • Tăng tính thẩm mỹ cho nhà vệ sinh, nhà tắm cũng như các nơi lắp đặt khác.

Kích thước các loại Lavabo trên thị trường hiện nay

Lavabo – chậu, bồn rửa mặt hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã khác nhau. Theo vị trí lắp đặt chúng ta có các loại đứng, treo tường đặt bàn, âm bàn, góc. Ví vậy cũng mỗi loại có kích thước khác nhau để phù hợp nhất với các vị trí lắp đặt. Tùy vào loại Lavabo muốn lắp đặt, bạn có thể tham khảo các kích thước sau sao cho hợp lí.

Kích thước Lavabo nhỏ treo tường

Lavabo nhỏ treo tường được sử dụng phổ biến trong những nhà tắm, nhà vệ sinh cỡ nhỏ. Sự lựa chọn hợp lí với tổng thể nhà vệ sinh với diện tích hẹp, khi tối ưu được không gian. Lavabo treo tường loại nhỏ được thiết kế nhỏ gọn nhưng khá đẹp và sang trọng với nhiều mẫu mã. Kích thước lavabo treo tường loại nhỏ thường có kích cỡ như sau:

Kích thước tiêu chuẩn ( R x S x C): 460 x 380 x 185 (mm)Chiều cao gắn ống xả chờ âm tường: 510 (mm)

Chiều cao gắn ống cấp nước nóng và lạnh: 21 mm. Phần răn ngoài: 620 mm.

Khoảng cách tính từ chậu rửa đến mặt sàn phụ thuộc chủ yếu vào vị trí lắp đặt

Kích thước Lavabo góc

Lavabo góc là một giải pháp tối ưu không gian tốt mà vẫn đem lại đầy đủ chức năng. Loại lavabo này thích hợp cho những nhà vệ sinh vừa và nhỏ nhằm tiết kiệm được không gian. Cũng là một lựa chọn vị trí đặt tùy biến theo sở thích của chủ nhà.

Kích thước lavabo góc: 360 x 360 x 145 mm

Kích thước lavabo đặt bàn

Lavabo đặt bàn cũng được sử dụng rộng rãi trong tất cả các loại nhà vệ sinh. Từ nhà vệ sinh kích thước nhỏ đến nhà vệ sinh cỡ lớn loại lavabo này khá được ưa chuộng. Lavabo có kết cấu nổi tách rồi bàn, nhìn tổng thế loại chậu rửa này cũng có tính sang trọng và tinh tế cao. Và có nhiều cách bài trí đi kèm

Kích thước tiêu chuẩn (R x S x C): 500 x 500 x 155 (mm)Chiều cao gắn ống xả chờ âm tường: 34 mm, chờ là 510 mm (tính từ sàn đến tim lỗ co)

Chiều cao gắn ống cấp nước nóng lạnh chờ âm tường tính từ sàn đến lỗ co đồng: 21 mm. Phần răng ngoài: 620mm.

Khoảng cách từ chậu rửa tới mặt sàn sẽ do vị trí lắp đặt quy định

Kích thước Lavabo âm bàn

Lavabo âm bàn thường được gắn âm trên bề mặt bàn đá, có độ rộng tối thiểu chừng 600 mm. Sản phẩm phù hợp với không gian nhà vệ sinh rộng rãi, thoáng đãng vì nó giấu hết hệ thống ống  vào trong cũng như tận dụng phần tủ trống ở dưới để chứa đồ cực tốt.

Kích thước lavabo âm bàn tiêu chuẩn (R x S x C): 58 x 48 x 20 (cm)

 • Chiều cao gắn ống xả chờ âm tường được tính từ sàn đến tim lỗ co: 50cm
 • Chiều cao gắn ống nước chờ âm tường được tính từ sàn tới tim lỗ co đồng: 21 cm, phần răng ngoài là 62 cm

Kích thước Lavabo mặt góc

Đây là dạng Lavabo treo tường, có kích thước thường nhỏ hơn so với loại bồn rửa treo tường thông thường. Dưới đây là thông số cho Lavabo mặt góc phổ biến nhất. Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu thị trường vẫn có loại có kích thước khác nhằm đáp ứng cho tùy không gian cũng như much đích sử dụng khác nhau.

 • Chiều dài: 360mm
 • Chiều rộng: 360mm
 • Chiều cao: 145mm

Kích thước Lavabo trẻ em

Cũng như tên gọi, loại Lavabo này chắc chắn có kích cỡ minisize rồi. Được tạo ra nhằm phục vụ các người tiêu dùng nhí nên kích cỡ được thu hẹp tạo ra sự thuận tiện cho các bé.

 • Chiều dài: 360mm
 • Chiều rộng: 360mm
 • Chiều sâu: 140mm

Kích thước Lavabo đôi

Đây là sản phẩm phù hợp với những không gian khá rộng bởi kích cỡ của nó. Kích thước của Lavabo đôi to gấp đôi so với dạng chậu rửa thông thường. Dưới đây là loại có kích thước phổ biến nhất.

 • Chiều dài: 475mm
 • Chiều rộng:1210mm
 • Chiều cao: 180mm

Kích thước Lavabo có chụp che ống xả

Đây là loại Lavabo treo tường bình thường nhưng có thêm phần chụp để giấu bộ ống xả, cũng có loại chụp xuống tới mặt nền như là một cái chân đỡ cho Lavabo.
Kích thước là: 500x430x180 (mm)
Kích thước chiều cao nắp chụp là 465
Chiều cao gắn ống xả chờ âm tường tính từ sàn hoàn thiện lên đến tim lỗ d=34 là 575mm
Chiều cao gắn ống cấp nước lạnh và nóng chờ âm tường tính từ sàn hoàn thiện lên đến tim lỗ co đồng d=21 răn ngoài là 595mm

Kích thước Lavabo inax phổ biến trên thị trường hiện nay

Inax là một hàng sản xuất trang thiêt bị vệ sinh nổi tiếng tại Việt Nam. Với lavabo, Inax có rất nhiều mẫu mã với chất liệu khác nhau, từ giá rẻ cho tới cao cấp. Nếu có ý định sử dụng Lavabo của hãng Inax, bạn hãy tham khảo thông số của một số sản phẩm được bán ra nhiều nhất của hãng.

 • Lavabo treo tường TOTO LT236CS: kích thước: 530x465x210mm (dài x rộng x cao)
 • Lavabo treo tường TOTO LT240CS: kích thước: 500x350x180 mm
 • Lavabo treo tường TOTO LT210CTR: kích thước: 500x400x220 mm
 • Lavabo treo tường TOTO LT300C/LT300CM: kích thước: 430x500x190 mm
 • Lavabo treo tường inax L-283V: kích thước: 429x390x162mm
 • Chậu Lavabo treo tường Inax L – 280V: kích thước: 400x 322x150mm
 • Chậu rửa lavabo treo tường INAX L-282V: kích thước: 400 x 410 x 180mm
 • Chậu rửa lavabo treo tường INAX L-284V: kích thước: 425 x 495 x 145mm

Kích thước bộ ống xả lavabo loại đặc biệt

Một vấn đề nữa trong việc lắp đặt Lavabo mà bạn cần chú ý đến. Bộ ống xả sẽ đi kèm theo Lavabo nên bạn cũng cần tìm hiểu trước khi mua về lắp đặt.

Kích thước bộ ống xả lavabo loại đặc biệt

Kích thước bộ ống xả lavabo loại đặc biệt

– Loại ống xả đặc biệt thì khoảng cách từ tường hoàn thiện ra tim ống trục đứng là 262 (dùng cho lavabo loại ngàm trên mặt đá). Ngoài ra có loại chiều cao ống xả đứng là 230-252. Đường kính ống xả D=32.

Hướng dẫn lắp đặt các loại Lavabo chi tiết

Chuẩn bị dụng cụ

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết trước khi tiến hành lắp đặt. Tránh tình trạng dang dở khi lắp đặt và hoàn thành một cách hiệu quả nhất. Đó là những dụng cụ: Chậu rửa mặt, đường ống dẫn nước, một số thiết bị khoan tường, keo dính ống nước, bu lông và ốc vít. Nếu lắp đặt các loại Lavabo âm bàn, đặt bàn hoặc cần khoan cắt thì cần chuẩn bị thêm máy cắt đá dạng tay cầm, Lavabo âm bàn, một số phụ tùng đi kèm.

Bạn cũng cần kiểm tra đường ống nước dẫn tới Lavabo và ống xả xem có hoạt động tốt không. Sau đó tiến hành ngắt nước và xả hết nước trong đường ống, tiến hành tháo đầu bịt ống nếu có.

Hướng dẫn lắp đặt Lavabo

Lắp đặt Lavabo treo tường

Bước 1: Dùng khoan, tuốc nơ vít để cố định gá chậu theo kích thước lắp đặt

Bước 2: Tiến hành thử nghiệm, lắp đặt, lấy dấu, dùng Lo vô để căn chỉnh

Bước 3: Cố định chậu, dùng kìm hoặc cờ lê siết chặt ốc vít

Bước 4: Lắp đặt phần chân của chậu rửa mặt treo tường, siết chặt ốc vít

Bước 5: Tra keo chuyên dụng vào khu vực tiếp xúc với tường để tăng tính liên kết

Lắp đặt Lavabo đặt bàn

Bước 1: Lắp đặt vòi vào sứ theo đúng vị trí bản vẽ thiết kế

Bước 2: Chọn vị trí phù hợp trên mặt bàn, đục khoét theo khuôn dạng của tờ hướng dẫn.

Bước 3: Đặt chậu vào vị trí đã đục khoét, khi đặt phải căn để hai bulông bắt với chậu trùng khớp với hai lỗ đục sẵn trên bàn.

Bước 4: Cố định chậu với mặt bàn bằng đai ốc.