Ở Việt Nam hầu hết đến 95% các hộ gia đình đều dùng bồn cầu bệt bởi sự tiện lợi của nó mạng lại. Tuy nhiên các nhà khoa học của Đức đã nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng, bồn cầu ngồi xổm có lợi hơn cho sức khỏe con người so với bồn cầu bệt.

Vì sao dùng bồn cầu ngồi xổm lại có lợi hơn? 

Các nhà khoa học Đức đã giải thích rằng: sử dụng xí bệt đi đại tiện là sai cách. Tư thế sai cách khi ngồi xí bệt khiến quá trình đi đại tiện này kéo dài hơn. Nó khiến nhiều người mắc bệnh trĩ hoặc viêm ruột thừa nhiều hơn trong những năm gần đây. Hoặc nếu bạn muốn đi xí bệt cho đúng cách thì bạn nên kê thêm 1 chiếc ghế cao khoảng 20-25 cm ở dưới chân bạn.

ngồi bồm cầu xổm có lợi hơn

Ngồi xổm giúp đường ống hậu môn không bị gấp khúc lại

Ngồi xổm sẽ giúp góc trực tràng hậu môn được mở rộng và vì thế phân sẽ đi ra ngoài dễ dàng hơn vừa nhanh lại vừa không còn phân tích tụ lại trong người.

” Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các đánh giá về sự khác biệt giữa ngồi xổm và ngồi bệt. 28 tình nguyện viên khỏe mạnh được yêu cầu ghi lại chuyển động ruột. Họ ngồi ở nhiều tư thế, nhiều độ cao khác nhau và đo lại thời gian. Kết quả cho thấy đại tiện khi ngồi xổm dễ dàng hơn tư thế ngồi bệt. “

Việc đại tiện lâu trong thời gian dài sẽ khiến nhiều người bị nứt hậu môn mãn tính. Và chính vì thế, xí xổm được coi là cách hữu ích nhất cho những người thường xuyên mắc bệnh táo bón, khó đi cầu.

Joseph Mercola, bác sĩ người Mỹ từng nói, “Theo bản năng, trẻ sơ sinh đi đại tiện theo tư thế ngồi xổm, phần lớn dân số trên thế giới cũng vậy. Tuy nhiên, không hiểu bằng cách nào, người phương Tây bị thuyết phục rằng ngồi xí bệt văn minh hơn.”

“Tuy nhiên, ngồi xổm là tư thế tự nhiên lâu nay, ép sát đầu gối với thân trên hơn, thay đổi khoảng cách giữa đường ruột và cơ hậu môn, tối ưu hóa chúng trong quá trình đại tiện.”

Như hình trên bạn có thể thấy rằng xí xổm có tác dụng như thế nào khi đường ống hậu môn của bạn không bị gấp khúc và được mở rộng ra hơn so với xí bệt. Vì thế trước quá trình xây dựng bồn cầu nhà vệ sinh, bạn nên nghiên cứu thật kĩ để xây dựng xí ngồi. Giúp bạn bảo vệ sức khỏe hơn và tránh các bệnh như táo bón hay đại tràng, trĩ cho gia đình bạn.

Tư thế ngồi đúng cách cho bồn cầu bệt

Tư thế ngồi đúng cách cho bồn cầu bệt

Hoặc gia đình bạn đã lỡ xây dựng rồi thì hình ảnh trên đây là cách hữu hiệu nhất cho bạn. Hãy mua 1 chiếc ghế gỗ hoặc nhựa cao khoảng 20-25cm và ngồi theo tư thế dưới đây nhé!