Chất thải sinh hoạt là một trong những vấn đề đang được xã hội quan tâm và lên án. Vì chất thải sinh hoạt đang làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh của con người. Những chất thải này khó có thể xử lý ngay được. Hơn nữa ý thức của người dân chưa được cải thiện trong việc bảo vệ môi trường chưa hiểu được những nguy hại của chất thải sinh hoạt. 

Góc cảnh giác: Tuyệt chiêu lừa đảo của các đơn vị hút bể phốt Hà Nội

Những chia sẻ nguy hại của rác thải sinh hoạt dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cải thiện môi trường sống xung quang bạn.

Mục Lục

Chất thải sinh hoạt và những nguy hại của rác thải sinh hoạt đối với môi trường

Chất thải sinh hoạt là gì?

Chất thải sinh hoạt thường là các rác thải trong sinh hoạt, những đồ thừa không dùng nữa được con người gom lại và thải ra môi trường. Những chất thải này gây ảnh hưởng đến xấu đến sức khỏe con người và làm ô nhiễm môi trường. Thường là những chất thải khó phân hủy trong môi trường tự nhiên như: túi nilong,… làm tác động xấu đến sức khỏe và môi trường.

Chất thải sinh hoạt ra môi trường

Chất thải sinh hoạt ra môi trường

Xã hội phát triển, lượng rác thải sinh hoạt xả ra môi trường ngày càng nhiều hơn. Quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì chất thải lại càng trở nên đáng sợ hơn với lượng nước thải, rác thải, khí thải,… xả ra môi trường hàng ngày, hàng giờ. Đến nay vẫn chưa có giải pháp nào phù hợp để xử lý một lượng lớn chất thải mà phải đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy.

Xem thêm: Hai anh em đánh nhau nhập viện vì tranh địa bàn hút bể phốt tại Hoàng Mai

Những nguy hại của rác thải sinh hoạt đối với môi trường

 • Ảnh hưởng đến môi trường không khí.
 • Ảnh hưởng đến nguồn nước do thói quen sinh hoạt của người dân hay vứt rác xuống sông, hồ, ao.. Lâu dần lượng chất thải này nhiều lên, khi mưa lớn thì rác thải bốc mù hoặc cuốn trôi theo dòng nước làm cho nguồn nước bị nhiễm bẩn.
 • Ảnh hưởng đến môi trường đất: Trong rác thải chứa các chất độc hại, cho nên khi xâm nhập vào môi trường thì các chất độc sẽ ngấm vào đất, tiêu diệt các sinh vật có ích như giun, vi sinh vật… Tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại phát triển như sâu bọ.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Rác thải để lâu bốc mùi hôi thối; tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, vi rút, dịch bệnh nguy hại phát triển gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Các loại chất thải sinh hoạt thường gặp

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những chất thải sinh hoạt được vứt la liệt dưới các bờ sông, trên các tuyến đường, những bãi rác thải… là nơi của những vi khuẩn gây bệnh. Vậy đã bao giờ xả chất thải sinh hoạt ra môi trường chưa, cùng xem những chất thải sẽ được đề cập dưới đây:

Các loại chất thải sinh hoạt

Các loại chất thải sinh hoạt

 1. Pin: Pin là loại chứa một lượng chì rất lớn (pin đồng hồ, pin oto, pin điện thoại,..) nếu xả ra môi trường mà không được xử lý dẫn đến nguồn nước, đất dễ bị nhiễm chì gây độc hại đến trực tiếp sức khỏe của con người
 2. Hóa chất tẩy rửa: chứa rất nhiều axit gây bào mòn thậm chí có những loại gây tê liệt, triệt sự sống của các loại khác. Nếu không được ngăn chặn việc thải ra môi trường nguy cơ dẫn đến nguồn nước bị ngộ độc là rất cao.
 3. Sơn công nghiệp: sơn nhà, sơn máy móc, sơn gỗ cũng là một trong những chất thải sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng đến môi trường.
 4. Máy móc đã qua sử dụng: chứa một lượng lớn dầu để phục vụ hoạt động nên nếu những chất thải này xả ra môi trường thì mang lại tác hại rất to lớn vì vậy hãy hạn chế thay vì cứ xả bừa bãi làm ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên.
 5. Túi nilong: hiện nay người tiêu dùng luôn được khuyến khích dùng túi giấy thay vì sử dụng quá nhiều túi nilong, vì những chất thải kiểu này phải mất đến hàng trăm năm mới có thể phân hủy ra ngoài thiên nhiên.
 6. Các loại bóng đèn: Những mảnh vỡ thủy tinh của bóng đèn hoặc những chất lưu huỳnh trong bóng đèn nếu thải ra môi trường sẽ làm nguy hại không chỉ đối với con người mà còn đối với những sinh vật đang phát triển.
 7. Thuốc diệt côn trùng: là những chất hóa học có chất sát thương cao nó không chỉ gây ảnh hưởng đến bầu không khí, mà nếu tiếp xúc trực tiếp có thể gây ngộ độc.
 8. Các loại dung môi và keo: rất khó để xử lý với nghững chất dung môi và keo.

Xem thêm: Cảnh giác các đơn vị hút bể phốt tại Cầu Giấy lừa đảo.

Trên đây là một số chất thải sinh hoạt thường gặp mà bạn dễ nhận thấy xung quanh ngôi nhà của mình. Thay vì xả thác ra môi trường, hãy gom chúng lại để đúng nơi quy định để cơ quan chức năng có biện pháp xử lý kịp thời.

Vì những người xung quanh ta, vì những thế hệ con cháu sau này mỗi người ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế xả chất thải sinh hoạt ra môi trường. Nào hãy cùng hành động ngay bây giờ.

Cảm ơn các bạn đã đọc những chia sẻ của hutbephotsach.com!

 • Tên Công Ty: Hút bể phốt Sạch giá rẻ Hà Nội
 • MST: 0107795969
 • Website: https://hutbephotsach.com/
 • Gmail chính: hutbephot2017@gmail.com
 • Fanpage Facebook: facebook.com/hutbephotsach/
 • Địa Chỉ: Số 14 ngách 66 ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline : 02466.577.993 – 0961.343.393