Có rất nhiều các câu chuyện buồn cười của nhiều người kể với tôi rằng nhà vệ sinh trên máy bay được xả trực tiếp xuống dưới đất đấy. Tôi phì cười và nói bạn hiểu sai rồi, nếu máy bay mà xả xuống dưới như thế thì người ở dưới sẽ ra sao? Nước mưa sẽ có mùi vị gì? Thật buồn cười vì suy nghĩ độc đáo đó của người bạn của tôi.

Tuy nhiên lúc đó tôi cũng chưa đủ kiến thức để tìm hiểu về cách thức hoạt động của nhà vệ sinh trên máy bay như thế nào để giải thích cho bạn tôi tin. Nhưng hôm nay, sau một thời gian nghiên cứu về máy bay, tôi sẽ giải thích cho các bạn biết nhà vệ sinh trên máy bay hoạt động như thế nào và xả đi đâu nhé!

Bồn cầu trên máy bay

Bồn cầu trên máy bay và nguyên lý hoạt động của nó

Chất thải trong nhà vệ sinh máy bay sẽ được xả đi đâu? 

Nếu từng đi máy bay, bạn có thắc mắc rằng nhà vệ sinh trên máy bay không có két nước để xả bồn cầu không? Nhưng tại sao WC vẫn luôn sạch sẽ? Không giống như những nhà vệ sinh, toilet thông thường thì máy bay không thể két nước để xả chất thải ra khỏi bồn cầu. Ngoài việc tốn cả trăm lít nước thì vấn đề quan trọng nhất là để chất lỏng trên máy bay và ở một khối lượng lớn trong khi máy bay rất rung lắc là một điều tuyệt đối không nên làm.

Những năm về trước, hầu hết các máy bay sử dụng một hệ thống bơm điện tử để hút chất thải cùng với một dung dịch lỏng khử mùi là Anotec. Phương pháp này có hiệu quả hơn nhưng lại phát sinh vấn đề nghiêm trọng bởi Anotec là chất lỏng và việc mang theo nó tuy không nhiều như nước nhưng cũng gần giống việc lưu trữ nước trên máy bay. Việc làm này đồng nghĩa với việc làm tăng thêm trọng lượng cho máy bay và làm tốn chi phí nhiên liệu hơn.

Chất thải từ bồn cầu sẽ được hút thẳng vào bể chứa

Chất thải từ bồn cầu sẽ được hút thẳng vào bể chứa mà không cần dùng nước

Cuối cùng, những năm trở lại đây các máy bay được sử dụng các máy khí nén chân không để hút chất thải lỏng và rắn xuống một bể chứa ngay sau máy bay. Nút xả mà bạn ấn có chức năng mở van ở dưới đáy bồn cầu. Máy hút chân không sẽ hút chất thải với một lực cực mạnh vài thẳng bể chứa chất thải. Bể này sẽ được tách ra làm sạch và khử trùng sau khi máy bay hạ cánh.

Như vậy với những gì đã giải thích ở trên thì chắc các bạn cũng đã hiểu nhà vệ sinh trên máy bay hoạt động như thế nào rồi phải không? Nhiều bạn có suy nghĩ sai lầm thì sau bài viết này có thể nắm được rõ hơn rồi nhé. Cảm ơn các bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Thân!