Nói về thông tắc chậu rửa bát tại Hà Nội giá rẻ thì có cả chục cách khác nhau để bạn có thể tự thông tắc tại nhà. Chỉ cần chịu khó tìm hiểu một chút và chuẩn bị một số dụng cụ đơn giản với giá rất rẻ là bạn có thể tự làm và giúp gia đình mình tiết kiệm được một khoản chi phí nho nhỏ rồi.

Một số dụng cụ thông tắc bồn rửa chén bạn nên có trong nhà như: pittong cao su, bakking soda, móc xương cá, hay thậm chí là những trường hợp khó bạn phải cần đến một số dụng cụ như cờ lê, mỏ lết để bạn có thể tháo đường ống chậu rửa bát ra và làm sạch điểm tắc đó.

Mục Lục

Vì sao chậu rửa bát nhà bạn thường xuyên bị tắc? 

Bạn thường xuyên gặp phải tình trạng tắc chậu rửa bát mỗi khi sử dụng. Nước thì thoát chậm, nhìn rau cỏ cứ nổi lềnh bềnh thử hỏi có khó chịu không cơ chứ? Vậy bạn có biết nguyên nhân do đâu không? Nguyên nhân gây ra tắc bồn rửa bát do chính cách dùng của gia đình bạn đấy!

Nhiều người lại nghĩ rằng: ‘Tắc chậu rửa bát chỉ là chuyện nhỏ thôi, cũng chẳng đáng sợ như tắc bồn cầu đâu mà phải lo, có sửa cũng nhanh thôi í mà”. Tuy nhiên, cái đó tùy từng trường hợp. Nhẹ thì chỉ cần một vài thao tác tại nhà. Nhưng nếu phức tạp hơn thì gia chủ sẽ phải mất vài trăm nghìn để thông tắc.

Thậm chí có trường hợp xử lý chậm nước có thể rò rỉ ra gầm chậu rửa và bốc mùi hôi thối. Nhiều trường hợp tắc khá nặng chúng tôi còn phải cưa hoặc cắt vị trí đường ống bị tắc đó đi và thay bằng đường ống khác.

chậu rửa bát nhà bạn thường xuyên bị tắ

Nguyên nhân khiến chậu rửa bát nhà bạn thường xuyên bị tắc là gì?  

Nguyên nhân chậu rửa bát bị tắc

Trước khi tìm hiểu cách thông tắc chậu rửa, thì chúng ta nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chậu rửa bát và bồn cầu là nơi tiếp nhận nhiều chất thải trong sinh hoạt. Không giống như bồn cầu việc xả chất thải sẽ có áp lực nước lớn để đẩy hết lượng chất thải này. Thì chậu rửa bát có áp suất nước nhỏ hơn, nhưng lại có rổ lọc rác. Điều này làm rác lớn hơn kích thước lỗ lọc không thể đi qua.

Vì vậy bạn sẽ không cần lo các loại rác kích thước lớn làm nghẹt đường ống. Nhưng lượng rác thải ở chậu rửa bát lại có số lượng lớn là kích thước nhỏ. Ví dụ như dầu mỡ, mảnh vụn rau, cơm, thức ăn,… Sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn cho chậu rửa bát. 

Tuy nhiên đây không phải là nguyên nhân duy nhất làm tắc chậu rửa bát. Vậy tất cả nguyên nhân gây nên tình trạng tắc chậu rửa bát là gì.

Do dầu mỡ trong quá trình nấu ăn bị đổ vào chậu rửa

Một trong những nguyên nhân mà rất nhiều gia đình mắc phải. Đó là sau khi nấu ăn thì đổ hết dầu mỡ thừa vào chậu rửa bát. Nếu gia đình bạn đang mắc phải lỗi này thì nên dừng ngay lại. Dầu mỡ là chất vô cùng bám dính vào bất cứ bề mặt nào.

Thông thường khi rửa bát chúng ta phải dùng nước rửa bát thì mới đánh bay được dầu mỡ khỏi bề mặt bát đĩa. Tương tự với bề mặt đường ống của chậu rửa cũng như vậy. Nhưng để làm sạch dầu mỡ trong đường ống thường xuyên một cách dễ dàng không hề đơn giản như cách thông thường. 

Các lớp dầu mỡ này sẽ ngày một dày nên và nan rộng trên bề mặt đường ống. Đồng thời lớp mỡ này cũng là nơi rác thải nhỏ dễ dàng bám lại.

Do thiết kế, lắp đặt sai quy cách, tiêu chuẩn.

Có thể trong quá trình xây dựng, lắp đặt đường ống chậu rửa đã có sai sót. Có thể là lắp sai đường ống, sai ren nối,… Vì vậy việc thoát nước từ chậu rửa bát không thể diễn ra bình thường. Có thể nước thoát đi chậm hoặc thậm chí không thoát được nước. 

Nếu do nguyên nhân này bạn sẽ rất khó khắc phục hoặc bạn cần có kinh nghiệm trong việc sửa chữa điện nước, thì mới có thể đảm nhận được việc này một cách tốt nhất mà không gây ra sự cố. 

Tắc nghẽn chậu rửa bát do rác thải

Rác thải kích thước nhỏ như đất cát khi rửa rau, vụn thức ăn thừa,… Có thể dễ dàng lọt qua rổ lọc và đi vào đường ống. Chúng sẽ bám lại tại các lớp mỡ bẩn, các vết xước, nứt vỡ, góc cua của đường ống. Dần dần lớp chất bẩn này sẽ tích thụ lại và bịt kín đường ống.

Hay bạn vô tình làm rơi rác thải có kích thước lớn vào chậu rửa bát. Ví  dụ như đổ thức ăn, mì tôm,… mà quên chưa lắp rổ lọc của chậu vào. Chậu rửa bát sẽ bị tắc nghẽn ngay tức khắc.

Do đầu ống xả cuối bị bịt kín, tắc nghẽn.

Nếu nhận thấy chậu rửa bị tắc thì bạn nên xem đầu ống xả cuối có bị bịt kín không. Rất có thể đầu ống bị bịt kín do đất, bùn, rong rêu bám vào và bịt lấy miệng ống. Làm cho lượng nước thải bị dồn lại trong ống mà không thoát ra được. Nếu là nguyên nhân này bạn chỉ cần lấy lượng bùn đất, rong rêu này ra là được.

Những dấu hiệu cho thấy chậu rửa bát bị tắc nghẽn

Dấu hiệu nhận biết cần thông tắc chậu rửa bát bao gồm:

 • Nước thoát chậm hoặc không thoát được.
 • Khi xả nước có tiếng kêu ọc ọc.
 • Chậu rửa bát bốc mùi khó chịu.
 • Khi lấy rổ lọc ra thấy chất bẩn bám lại thành lớp dày.

Chúng ta có thể thấy những dấu hiệu thông thường để có thể khẳng định chậu rửa bát bị tắc nghẽn. Dựa vào mắt thường và quan sát thì chậu rửa nước thoát đi chậm. Hay thậm chí nước không thoát được mà ứ đọng lại trong chậu. Hay chậu rửa bốc mùi khó chịu cũng là dấu hiệu đáng ngờ. 

Hoặc khi lấy rổ lọc rác của chậu thấy lớp bùn bẩn bám chặt trong lòng đường ống. Có thể chưa gây nên tình trạng tắc nghẽn ngay nhưng bạn cần có biện pháp làm sạch đường ống.

Mẹo giúp bạn tự thông tắc chậu rửa tại nhà.

Thông tắc chậu rửa bằng nước sôi

Đây là cách được sử dụng khá nhiều cho mọi loại tắc nghẽn đường ống. Nước nóng là một giải pháp tốt trong trường hợp tắc nhẹ. Như điểm tắc có vị trí gần và nguyên nhân tắc do các mảng chất bẩn bám lại. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để làm sạch chậu rửa bát. 

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng nước nóng rất đơn giản. Bạn chuẩn bị một ấm nước đã được đun sôi sau đó đổ trực tiếp vào chậu rửa. Nước nóng có tính chất tác dụng nhiệt rất cao, sẽ làm phân hủy các liên kết của chất bẩn. Sau đó khiến chúng tan rã ra và dễ dàng rửa trôi. Bạn chỉ cần xả nước sạch sau khi đợi ít phút cho nước nóng phá vỡ mảng bám bẩn.

Lưu ý: Không nên đổ nước nóng quá nhiều và liên tục sẽ làm hư hỏng đường ống.

Thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda và giấm

Chuẩn bị 1/3 cốc bột nở (hay còn gọi là bột baking soda) và 1/3 cốc dấm. Tiến hành trộn 2 nguyên liệu lại với nhau, khi xảy ra phản ứng sủi bọt giữa 2 nguyên liệu này thì lập tức bạn đổ hỗn hợp này vào bồn cầu hoặc đường cống đang bạn bị tắc. Sau đó, bạn ngưng dùng bồn cầu/đường cống tối thiểu 1h để phát huy hiệu quả.

Lưu ý: Dùng baking soda và giấm để thông tắc chậu rửa bát chỉ hiệu quả với các vật cản có nguồn gốc hữu cơ và thực vật. Như rau, giấy, vỏ hoa quả,…

Sử dụng cá để thông tắc chậu rửa bát

Trước tiên bạn cần lưu ý: 

 • Loại cá được chọn phải là loại cá có tính đào bới tốt như các trê, lươn, chạch,…
 • Cần chọn cá có kích thước phù hợp, không to hơn đoạn ống nhỏ nhất từ chậu rửa ra đầu thóat cuối.
 • Cách này chỉ hữu hiệu với các lớp chất bẩn có thể phá vỡ. Không được sử dụng cách này với nguyên nhân do vật cản lớn, khó phá vỡ.

Nếu đã chọn được loại cá phù hợp bạn chỉ cần cho chúng vào đường ống của chậu rửa và chờ đợi. Loại cá này sẽ chui vào đường ống và chui rúc, đào bới các điểm tắc. Cuối cùng chúng sẽ thoát ở đầu ra, bạn sẽ cần xả nước để chất bẩn trôi hết ra ngoài.

Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng pittong cao su và nước nóng: Xem thêm

thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng baking soda cũng vô cùng hiệu quả

Thông tắc bằng cách sử dụng hỗn hợp baking soda, chanh/giấm, muối

Đây là cách bạn nên dùng thử bởi nguyên liệu có sẵn trong nhà. Nếu không có bạn cũng có thể tìm mua với giá thành rất rẻ.

Cách thực hiện:

 •  Chuẩn bị baking soda, muối ăn, chanh hoặc giấm
 •  Trộn muối ăn và baking soda vào với nhau theo tỉ lệ 1:1
 •  Vắt nước cốt chanh trong trường hợp không có giấm: 2 cốc
 •  Đổ hỗn hợp baking soda + muối vào miệng chậu rửa bát trước, sau đó đổ giấm/chanh vào chậu rửa.
 •  Đậy nắp khoảng 1 – 2 h đồng hồ, rót thêm ít nước nóng

Hỗn hợp sẽ có tác dụng hóa học làm phân hủy các chất hữu cơ. Do đó cách này sẽ thực sự hữu hiệu với nguyên nhân tắc do chất bẩn từ rau, thức ăn, dầu mỡ,…

Sử dụng chất hóa học, sản phẩm sinh học

Các sản phẩm này rất dễ tìm mua trên thị trường và cho hiệu quả rất cao. Thông thường biện pháp này được sử dụng nhiều nhất. Giá cho một sản phẩm hóa chất, sinh học cũng rất rẻ và đa dạng. Sử dụng biện pháp này thường được ưu tiên hơn 4 biện pháp trên. Nó đem lại hiệu quả cao, nhanh chóng và ít đem lại rủi ro.

Nếu muốn an toàn cho người sử dụng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các sản phẩm sinh học và men vi sinh. Những sản phẩm này sẽ an toàn hơn so với sử dụng chất hóa học.

Cách sử dụng cũng khá đơn giản. Đối với từng sản phẩm nhà sản xuất sẽ ghi cách dùng rõ ràng. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì đã ghi.

Chú ý: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng. Làm đúng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời có các biện pháp bảo vệ bản thân như mặc quần áo dài, đeo găng tay, khẩu trang.

thông tắc chậu rửa bằng cách tháo ống chữ U

Các bạn nên thảm khảo bài viết dưới đây để tự thông tắc triệt để nhất

Xem thêm cách thông tắc chậu rửa triệt để nhất bằng cách tháo đoạn ống chữ U

Sử dụng dây thép, dây lò xo

Đối với các điểm tắc gần bạn có thể lấy dây sắt, thép làm móc để thông tắc. Chuẩn bị một đoạn dây thép, uốn cong một đầu thành hình cái móc. Tiến hành luồn dây thép vào đường ống đến điểm tắc thì đẩy, móc vật cản.

Lưu ý: Chỉ dùng dây thép cho các điểm tắc gần nếu không thể tiếp cận điểm tắc thì không nên tiếp tục. Nếu không sẽ làm hư hỏng đường ống làm tình trạng trở nên khó khắc phục hơn

Sử dụng dây lò xo là phương pháp hiệu quả. Giống như sử dụng dây thép thì dây lò xo có nhiều ưu điểm hơn. Đó là dễ dàng tiếp cận điểm tắc ở những vị trí khó, không gây hư hỏng đường ống. Bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng chuyên dụng hoặc trên internet. Hay bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để tìm hiểu và mua sản phẩm.

Sử dụng các dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp

Đúng vậy, đây là giải pháp khá an toàn và tiết kiệm. Khi sử dụng các dịch vụ này bạn sẽ không lo về việc hư hỏng hay xảy ra sự cố. Mà việc thông tắc chậu rửa bát Hà Nội sẽ diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn rất nhiều. Giá thành của dịch vụ này cũng khá rẻ, bạn có thể tìm hiểu về dịch vụ thông bồn rửa chén tại đây.

Tuy nhiên để đảm bảo được những lợi ích trên thì cần tìm được một công ty cung cấp dịch vụ uy tín trên thị trường. Bởi như những lần chia sẻ gần đây của chúng tôi, các chiêu trò lừa đảo trong ngành dịch vụ vệ sinh môi trường ngày càng tinh vi hơn. Nhiều cách thức dụ dỗ khiến không ít khách hàng bị chúng lừa đảo.

Nếu bạn đang cần một đơn vị cung cấp dịch vụ thông tắc chậu rửa bát tại Hà Nội giá rẻ, thông tắc bồn rửa chén uy tín, thì có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi. Bằng cách tìm hiểu trên website này. Hay thực tế hơn là liên hệ trực tiếp để nhân viên có thể tư vấn, hỗ trợ khách hàng một cách kịp thời.

Quy trình dịch vụ thông tắc chậu rửa

Bạn có từng thắc mắc là chúng tôi sẽ làm việc theo quy trình nào không? Dưới đây chúng tôi sẽ trình bày chi tiết quy trình đó, mời quý độc giả tham khảo.

Bước 1: Nhân viên tổng đài tiếp nhận cuộc gọi từ phía khách hàng, điều phối nhân viên kĩ thuật

Bước 2: Kĩ thuật viên sẽ qua nhà khách hàng xem xét tình hình, trao đổi về giá cả rồi tiến hành thông tắc

Bước 3: Sau khi đã thông tắc bồn rửa chén xong, khách hàng sẽ kiểm tra tình trạng chậu rửa

Bước 4: Thanh toán và kí kết giấy bảo hành.

Cam kết của thông tắc chậu rửa

Là công ty có tuổi đời không dưới 10 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp các dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi xin được cam đoan sẽ mang tới cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối mỗi lần sử dụng dịch vụ thông tắc chậu rửa bát. Để làm được điều đó, chúng tôi luôn giữ vững những quy tắc sau:

 • Luôn làm việc tận tâm, lấy chữ tín lên đầu
 • Không ngừng học hỏi, cải thiện kĩ năng
 • Làm việc với hợp đồng cũng như bảo hành rõ ràng

Công ty: Hút bể phốt Sạch 

Địa chỉ: số 14 ngách 66 ngõ 192 Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội

Website: https://hutbephotsach.com