Trong bộ xả nước bồn cầu thì van xả nướccần gạt xả nước bởi 2 bộ phận này là những bộ phận thiết yếu và dễ bị hỏng nhất. Các trường hợp cần gạt bị đứt, dây gạt bị đứt hoặc mắc vào miệng van xả nước. Hoặc van xả nước bị bẩn hoặc bị chặn lại sẽ gây ra hiện tượng rò rỉ nước.

Tránh xa 5 đơn vị hút bể phốt lừa đảo két tiếng tại Hà Nội: Xem thêm

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số mẹo nhỏ để sửa chữa cũng như thay thế cần gạt bồn cầu bằng những thứ đơn giản mà không phải gọi thợ hay mất tiền mua thiết bị nhé!

cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu

Hình cắt bên trong cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu và nguyên lý hoạt động

Mục Lục

Nguyên lý hoạt động của bộ xả nước bồn cầu.

Trước tiên, để sửa được cần gạt bồn cầu bị gãy bạn phải hiểu được nguyên lý hoạt động của bộ xả nước bồn cầu. Sau khi bạn nhấc nắp bộ xả nước bồn cầu ra bạn sẽ thấy bên trong gồm có một ống nhựa trắng gắn thẳng từ dưới gắn lên được gọi là ống trống tràn. Phần trên của ống có tác dụng ạn chế mực nước trong bộ xả nước này ở mực nước nhất định sẽ khiến nước không thể tràn ra ngoài.

Phía trên chúng ta có một hệ thống cần gạt nước gồm: một thanh sắt hoặc nhựa một đầu gắn vào cần gạt nước một đầu nối vào một đoạn dây để kéo cửa ban xả nước

Bên canh đó ta thấy một quả bóng được nối với một cần bằng đồng đây được gọi là phao tự ngắt. Phao này có chức năng bơm nước vào khi nước trong bộ xả nước hết và có tác dụng ngắt nước khi nước trong bộ xả đạt đủ chiều cao. Phao sẽ nổi lên và chặn dòng nước đi vào.

Xem thêm: Vụ Hút bể phốt tại Hai Bà Trưng hút 3 khối báo 14 khối xôn xao dư luận

2 cách sửa cần gạt xả nước bồn cầu bị gãy:

Cách 1: Thay thế cần gạt bị gãy bằng một sợi dây chắc chắn hơn.

Chúng tôi cũng luôn thắc mắc không biết vì lý do gì mà người ta thường xuyên sử dụng dây gạt xả bằng kim loại hoặc dây xích bằng nhựa để làm dây gạt cho bộ xả nước bồn cầu. Những dây này của nhà sản xuất rất dễ đứt và nhanh hỏng sau một thời gian sử dụng hoặc do hoạt đông quá nhanh và mạnh. Bởi nếu bạn thay thế bằng dây vải hoặc dây dù hay thậm chí là dây phanh xe đạp thì thời gian sử dụng chó thể lên đến cả chục năm mà không lo hỏng hay đứt dây.

Các bạn có thể nối trực tiếp với cần gạt còn hoạt động hoặc nếu cần gạt bị gãy quá sâu thì bạn có thể tháo bỏ cần gạt đó đi và sử dụng dây nối trực tiếp với van xả nước ra bên ngoài. Và dùng một vật lớn hơn lỗ chỗ cần gạt để tránh bị tụt dây vào trong.
Lưu ý: trọng lượng của vật này không nên quá nặng, vì như thế sẽ khiến cho lực kéo được tạo ra, làm nên hiện tượng rò rỉ nước ở bồn cầu.

Xem thêm: Hai anh em đánh nhau nhập viện vì tranh địa bàn hút bể phốt tại Hoàng Mai

 sửa cần gạt bồn cầu bị hỏng đơn giản

Có 2 cách để sửa cần gạt bồn cầu bị hỏng đơn giản giá rẻ

Cách 2: Khoan lỗ trên tay gạt để nối đoạn tay gạt bị gãy.

Việc nối tay gạt này cũng không hề quá phức tạp. Đầu tiên bạn cần khóa van nước, sau đó xả hết nước trong két chứa bồn cầu đi. Dùng giẻ khô lau sạch phần tay gạt còn lại.

Bạn có thể dùng cách nối buộc đoạn bị gãy lại bằng đoạn dây cao su giống như các cụ ngày xưa hay nối các đoạn tre ngắn lại để quét mạng nhện. Nếu bạn sử dụng cách này thì cần gạt của chúng ta có thể bị ngắn lại 3-5cm do vị trí mối buộc nhưng cũng khá chắc chắn và lâu dài.

Một cách nối cần gạt xả nước khác là cách bạn sử dụng máy khoan nhỏ hoặc có thể sử dụng một que sắt nhỏ nhọn (như đinh chẳng hạn) được hơ nóng rồi đục xuyên qua cần gạt. Bạn đục làm hai lỗ nhỏ và sau đó dùng dây đồng hoặc dây thép xuyên qua và siết chặt lại với nhau. Đoạn dây đồng không nhất thiết phải căng mà nên hơi chũng xuống một ít để tránh gây hiện tượng rò rỉ nước.

Với hai cách trên thì hi vọng rằng các bạn có thể tự làm tại nhà mà không phải bỏ tiền ra thuê thợ hoặc phải mua thiết bị mới nhé! Cảm ơn các bạn đã tham khảo, có gì thắc mắc xin vui lòn gọi cho chúng tôi để được tư vấn giải đáp mọi thắc mắc.

  • Tên Công Ty: Hút bể phốt Sạch giá rẻ Hà Nội
  • MST: 0107795969
  • Website: https://hutbephotsach.com/
  • Gmail chính: hutbephot2017@gmail.com
  • Fanpage Facebook: facebook.com/hutbephotsach/
  • Địa Chỉ: Số 14 ngách 66 ngõ 192, Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân, Hà Nội