Theo sự phát triển của công nghệ, cuộc sống ngày càng trở nên dễ dàng, tiện nghi hơn. Nhưng để cuộc sống hiện đại tiện nghi hơn chúng ta sẽ phải đánh đổi sự tối giản ban đầu. Kết quả là đổi lại được rất nhiều lợi ích so với sự thô sơ đó. Trong lĩnh vực xây dựng là sự phản ánh rõ ràng nhất về điều này. So với thời kì trước đây, để có một căn nhà, nơi trú ngụ rất dễ dàng. Từ ăn bờ ở bụi, vào hang đá, dựng lều trại, nhà đất, đá, gỗ. Nơi trú ẩn của con người biến đổi dần dần phức tạp hơn. Không chỉ thế, dụng cụ trong đó cũng nhiều và tiên tiến hơn.

Điển hình là trong việc xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm hiện nay. So với trước đây chỉ là được xây dựng tạm bợ hoặc thô sơ. Rất mất vệ sinh, thẩm mỹ chính vì thế nó phải thay đổi tiên tiến hiện đại hơn, kết quả đạt được là loại nhà vệ sinh hiện đại ngày nay. Đó là các loại nhà vệ sinh sử dụng bể phốt (bể tự hoại) 2 ngăn, 3 ngăn. Với ưu điểm như kín đáo, sạch sẽ, tiện nghi, lại có tính thẩm mỹ hơn nhiều.

Nhưng để xây được một công trình nhà vệ sinh thì khá phức tạp. Không những khó trong phần “thô” mà phải chú trọng đến phần hoàn thiện. Từ xây bể phốt, tường bao đến lắp hệ thống nước, hệ thống điện, hệ thống hút mùi nhà vệ sinh. Sau cùng là ốp lát, lắp cửa, mua sắm thiết bị bên trong và lắp đặt.

Nhưng như thế là chưa đủ, trong quá trình sử dụng bạn phải bảo dưỡng và lắp một số thiết bị phụ trợ khác.

Mục Lục

Tại sao nên lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh tuy kín đáo nhưng vẫn xuất hiện mùi và rất khó hết ngay. Những mùi này có thể phát sinh trong lúc đi nặng. Nhưng cũng có thể bị rò rỉ phát ra từ bồn cầu, lắp cống. Và tồn tại bên trong nhà vệ sinh một khoảng thời gian nếu không có quạt hút. Việc để lượng mùi này tồn tại gây khó chịu khi sử dụng nhà vệ sinh. Thậm chí gây tổn hại đến sức khỏe khi lượng khí này chứa nhiều vi khuẩn có hại cho con người.

Những nhà vệ sinh ở thành phố thường kín đáo hơn so với nông thôn. Ở nông thôn đất đai rộng nên nhà vệ sinh chỉ cần mở một cửa nhỏ sẽ có gió lùa vào và hết mùi. Còn ở thành thị hoặc những nhà vệ sinh kín gió, giải pháp hiệu quả nhất là lắp quạt hút mùi nhà vệ sinh.

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu những vấn đề xoay quanh cách lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh. Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì? Lựa chọn quạt hút mùi cho nhà vệ sinh như thế nào? Lắp đặt loại quạt này?

Quạt hút mùi nhà vệ sinh là gì?

Quạt hút mùi ( quạt thông gió nhà vệ sinh ) là thiết bị dùng để lưu thông không khí từ trong ra ngoài. Có cấu tạo tương đối giống quạt gió hàng ngày chúng ta vẫn hay sử dụng. Khi khởi động quạt sẽ hoạt động tương tự như máy hút bụi. Tạo một luồng gió từ trong thổi ra bên ngoài, qua khe cánh quạt. Tạo nên hệ thống gió tuần hoàn, gió bên ngoài sẽ liên tục cấp vào nhằm tạo ra môi trường trong lành.

Được dùng với mục đích hút mùi ô nhiễm từ bên trong môi trường kín ra môi trường ngoài. Khi đó sẽ tạo một lực hút trong phòng kín, hút không khí sach từ bên ngoài qua các khe hở, không gian khác vào bên trong. Từ đó có lượng không khí sạch bên trong phòng kín để sử dụng.

Quạt hút mùi thường có nhiều loại. Tùy theo mục đích sử dụng và hiệu năng của chúng mà có nhiều loại khác nhau. Quạt hút mùi nhà vệ sinh loại nhỏ có công suốt nhỏ. Loại dùng trong chăn nuôi tùy vào quy mô và trang trại có thể dùng các loại khác nhau. Với công ty, xí nghiệp thường dùng loại quạt hút mùi công nghiệp có kích thước lớn và hiệu năng lớn.

Lợi ích khi sử dụng quạt hút mùi trong nhà vệ sinh

  • Làm sạch không khí bên trong nhà vệ sinh, nhà tắm.
  • Giữ cho bề mặt gương không bị đọng hơi.
  • Loại bỏ mùi khó chịu, vi khuẩn trong không khí trong nhà vệ sinh.
  • Không bị phụ thuộc vào thời tiết, địa hình kể cả khi trời mưa. Đây chính là ưu điểm nổi trội của quạt thông gió so với cửa sổ.
  • Mang lại cảm giác không giang thoáng mát ngay trong không gian hẹp.

Hướng dẫn lắp đặt quạt hút mùi nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh có rất nhiều cách thiết kế xây dựng. Tùy vào từng gia đình nhà vệ sinh, nhà tắm cũng có thể đặt ở nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà. Ví dụ như nhà vệ sinh đặt ở cuối nhà, đặt ở cầu thang, đặt trong phòng ngủ,… Vì vậy chúng ta cũng có cách lặp đặt tùy theo từ dễ đến khó. Làm sao để khi hoàn thành, có thể phù hợp nhất với ngôi nhà và mỹ quan người nhìn.

Với những nhà vệ sinh xây cuối nhà hoặc một mặt nhà vệ sinh có khoảng trống thì sẽ khá dễ. Còn đối với những nhà vệ sinh đặt ở giữa nhà sẽ phức tạp hơn. Sẽ phải lắp đặt ống dẫn mùi hay phải đục phá tường, trần.

Mua quạt hút mùi dựa vào thể tích và vị trí nhà vệ sinh

Trước khi đi vào lắp đặt, chúng ta nên xác định để mua vật liệu và thiết bị trước. Để xác định nên mua loại quạt gì cho phù hợp, bạn có thể nên mạng hoặc đến của hàng để chọn. Đầu tiên về thẩm mỹ hay theo sở thích bạn có thể chọn quạt hút mùi có ngoại hình phù hợp. Bạn có thể chọn chiếc quạt có cũng màu sắc với loại gạch ốp lát trong nhà vệ sinh để nhìn được đồng bộ hơn.

Nhà vệ sinh tùy theo từng gia đình có thể xây theo kích thước khác nhau. Vì vậy thể tích của chúng cũng lớn nhỏ tùy thuộc. Bạn nên ước lượng thể tích của nhà vệ sinh để chọn loại quạt có công suốt phù hợp. Bởi vì như vậy mới đủ công suất để hút hết lượng mùi, cũng như hút trong khoảng thời gian ngắn. Tránh lượng mùi bị tồn dư lại hoặc việc hút mùi trong một thời gian dài mới hết.  Với những chiếc quạt gắn tường có công suốt lớn mà gắn trong căn phòng nhỏ sẽ gây nên tiếng ồn rất lớn. Thế nên bạn cần chọn loại quạt có công suất vừa đủ sẽ giảm độ ồn trong căn phòng vệ sinh.

Tính toán và lựa chọn công suất quạt hút mùi phù hợp cho nhà vệ sinh
    Công thức tính: CFM = V * K 
* V: thể tích phòng = chiều dài x chiều rộng x chiều cao
* K: Bội số tuần hoàn theo tiêu chuẩn quốc gia Việt Nam (đối với nhà vệ sinh: K = 10)

Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị để lắp đặt quạt hút mùi

Bạn cần chuẩn bị kĩ càng thiết bị cần có để lắp quạt hút mùi. Đó là những dụng cụ như: tua vít, kìm, búa, đinh vít, hạt dây… Hay bút thử điện, băng dính điện trong trường hợp phải nối dây. Và một số đồ bảo hộ nếu phải đục phá: găng tay, kính, khẩu trang, quần áo dài (đồ bảo hộ nếu có).

Trong trường hợp cần đục phá thì bạn nên có máy đục, khoan và xi măng bay để trát tường. Còn với trường hợp cần đường ống dẫn mùi thì bạn cũng nên chuẩn bị trước loại ống với kích thước, chất liệu phù hợp.

Lựa chọn vị trí gắn quạt hút mùi nhà vệ sinh phù hợp

Vị trí gắn quạt hút mùi cũng khá quan trọng vừa đẹp về thẩm mỹ cũng như đúng kĩ thuật. Vị trí của chúng thường đặt cao hơn đầu người hoặc gần áp trần. Quạt hút mùi được lựa chọn đặt gần, ngay trên bồn cầu- nơi phát mùi chủ yếu.

Như chúng tôi đã nói ban đầu nhà vệ sinh đặt ở cuối nhà sẽ lắp đặt khá dễ. Bởi nhà vệ sinh này sát tường và phía áp tường sau nhà thường có khoảng trống để đẩy luôn mùi ra ngoài. Vì vậy chỉ cần đục một phần tường bằng kích thước của quạt. Khi này bạn đã có thể lắp được quạt hút mùi ngay mà không cần đục phá thêm.

Còn với nhà vệ sinh giữa nhà thì hơi khó bởi với những nhà như ở đô thị, thì nhà sát nhau. Vì thế không thể đặt ở sát tường 2 bên nhà, mà phải đục hoặc thiết kế từ khi xây nhà hệ thống thoát mùi. Thế nên rất ít lựa chọn vị trí đặt quạt hút mùi cho các bạn.

Các dụng cụ cần dùng khi lắp đặt

Trước khi bắt tay vào công việc lắp đặp, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các công cụ hỗ trợ sau để đảm bảo quá trình lắp đặt diễn ra suôn sẻ, thuận lợi. Các dụng cụ cần tới là: kìm, máy khoan, tua vít, hạt dây, và tất nhiên, không thể thiếu được đồ bảo hộ lao động như kính mắtkhẩu trang rồi.

Tiến hành lắp đặt quạt hút mùi trong nhà vệ sinh

Đầu tiên bạn cần tạo lỗ để gắn quạt nên tường. Cần xác định kích thước phù hợp với quạt và để bắn vít cố định. Kích thước vừa đủ sẽ đảm bảo được hiệu quả của quạt hút mùi nhà vệ sinh. Nếu quá rộng bạn sẽ phải đục lỗ khác hoặc phải sửa lại rất tốn thời gian.

Tiếp theo khi đã tạo được lỗ thì tiến hành nối nguồn điện. Cần phải ngắt điện trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn điện. Nối quạt với dây nối vào bảng công tắc nhà vệ sinh. Nếu chưa có công tắc thì nên đặt công tắc ở vị trí gần bảng điện nhà vệ sinh hoặc vị trí dễ tiếp cận. Lưu ý dây điện và công tắc nên đi gọn gàng tránh xa tầm tay trẻ em.

Cuối cùng lắp quạt vào vị trí và bắn vít xung quanh để cố định. Đảm bảo các vị trí vít đã được vít hết, chặt quạt sau khi bắn không hở xung quanh và chắc chắn.

Chú ý: Cần đảm bảo mặc đầy đủ đồ bảo hộ khi thực hiện việc lắp đặt để đảm bảo an toàn.

Lắp ống thoát mùi đi kèm (nếu cần).

Chú ý: Với những lỗ lắp quạt thông với bên ngoài có khoảng không rộng, không phải trong nhà, cũng không gây ảnh hưởng thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Trước tiên chọn điểm cuối của ông thoát mùi. Nên chọn những vị trí càng gần lỗ thoát càng tốt, những vị trí bên ngoài nhà và không gây ảnh hưởng xung quanh. Nếu nhà vệ sinh giữa nhà nên đặt và cố định đường ống sát tường theo hông nhà.

Lắp mặt bảo vệ quạt hút mùi

Khi đã hoàn thành các bước trên tiến hành lắp mặt nạ để bảo vệ. Ở một số loại quạt hút mùi phần mặt lạ sẽ liền theo quạt nên bạn không cần lắp.

Kiểm tra hoạt động của máy hút mùi nhà vệ sinh

Khi hoàn thành cần kiểm tra xem quạt có hoạt động hay không. Tiếp đến kiểm tra áp lực gió ở đầu ra xem có đạt yêu cầu không. Bạn cũng cần kiểm tra xung quanh để tránh bị rò điện.

Chỉ với 7 bước cơ bản bạn đã có thể tự lắp đặt được loại quạt hút mùi theo ý muốn. Từ đó làm cho không qian bên trong phòng vệ sinh được thoáng đãng và trong lành hơn. Tránh được tất cả các loại mùi gây khó chịu mà không cần dùng đến các loại xịt khử mùi đăt tiền, phiền phức mỗi khi sử dụng.

Một số loại quạt hút mùi tham khảo

Quạt hút âm trần AT300

Giá tham khảo: 1.050.000 VNĐ

Kích thước: 30cm x 30cm khung, 45cm x 45cm mặt nạ

Đặc điểm: quạt hoạt động với công suất 55W, lưu lượng gió đạt 1080m3/h

Ưu điểm: màu sắc nhã nhặn, dáng vuông dễ lắp đặt, phù hợp với nhà hàng, nhà xưởng, khu vui chơi, hút mùi và lưu thông không khí tốt, khử mùi hiệu quả.

Quạt thống gió gắn trần Nanyooo BPT10-11

Giá tham khảo: 620.000 VNĐ

Kích thước: 20cm x 20cm

Kích thước ống dẫn: 10cm

Đặ điểm: cống suất hoạt động 26W, độ ồn thấp tiêu chuẩn 25dB

Ưu điểm: Hút mùi tốt, không gây tiếng ồn, làm bay mùi khó chịu nhanh chóng.

Quạt thông gió gắn trần Lioa EVF20CUT1 

Giá tham khảo: 320.000 VNĐ

Kích thước: 30cm x 30cm (Khung), 45cm x 45cm (Mặt lưới)

Ống dẫn dài 26cm

Lưu lượng gió: 438m3/h

Công suất 22W

Ưu điểm: không gây ồn lớn, có mặt lưới bảo vệ khỏi côn trùng, bụi bẩn, tạo thẩm mỹ,…

Quạt thông gió Vinawwind QTG200-PN

Gía tham khảo: 1.050.000 VNĐ

Công suất: 26W

Kích thước: 32cm x 32cm

Ống dẫn: 25cm

Ưu điểm: lắp đặt dễ dàn, không chiếm nhiều dện tích, không gây ồn,…

Sau một khoảng thời gian bạn nên tháo ra vệ sinh, bảo dưỡng để quạt hút mùi nhà vệ sinh hoạt động hiệu quả và bền bỉ với thoài gian.