Hiệu ứng nhà kính là gì? Tại sao lại là vấn đề được chú ý và bàn luận nhiều bởi tất cả mọi người, từ các giới chuyên gia, chính trị, nhà khoa học và kể cả người dân bình thường cũng lằm trong số đó?

Nguyên nhân và hậu quả của hiệu ứng nhà kính là gì? Cách khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính. Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp trong bài viết này của Hút bể phốt Sạch.

Hiệu ứng nhà kính là gi? Cách khắc phục hậu quả như thế nào?

Hiệu ứng nhà kính là gi? Cách khắc phục hậu quả như thế nào?

Dưới đây là nội dung chi tiết mà chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc cũng như các biện pháp để khắc phục hậu quả hiệu ứng nhà kính mà con người chúng ta đang tạo ra đối với ngôi nhà mà chúng ta đang ở.

 • Hiệu ứng nhà kính là gì?
 • Nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính
 • Hậu quả của hiệu ứng nhà kính
 • Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Video viễn cảnh hậu quả của hiệu ứng nhà kính đối với chúng ta 50 năm sau: Tại đây

Mục Lục

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là thuật ngữ khá phổ biến mà ai cũng biết và thường xuyên trao đổi với nhau. Nhưng thực sự nó là gì thì ít ai biết rõ ràng và muốn biết nó liên quan đến biến đổi khí hậu như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hiệu ứng nhà kính tên tiếng Anh là Greenhouse Effect là hiện tượng xảy ra khi năng lượng mặt trời xuyên qua cửa nhà hoặc mái bằng kính. Nguồn năng lượng này hấp thụ và phân tán thành nhiệt lượng trong không gian. Điều này khiến toàn bộ không gian bên trong ấm lên chứ không phải chỉ những chỗ được chiếu sáng.

Tuy nhiên quá trình đó diễn ra không hoàn toàn, luôn có một lượng các tia sóng bức xạ của mặt trời được mặt đất, đại dương phản xạ trở lại thành bức xạ nhiệt sóng dài và được hấp thụ bởi các khí có trong khí quyển: CO2, NO2, CH4, hơi nước,…đóng vai trò như tầng kính bao quanh Trái Đất

 

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính đã được các nhà khoa học giải thích rằng cơ chế hiệu ứng nhà kính xuất phát từ việc bức xạ sóng ngắn của Mặt trời có thể xuyên qua tầng khí quyển và chiếu thẳng xuống mặt đất. Sau đó, mặt đất hấp thu chúng và nóng lên lại tiếp tục bức xạ sóng dài vào khí quyển để CO2 hấp thu làm cho không khí tăng nhiệt.

Vậy chất CO2 chính là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Cùng với hoạt động xả thải quá mức và không có điểm dừng khí thải trực tiếp của con người ra ngoài môi trường chủ yếu là khí CO2, với số lượng lớn hư vậy đã bao phủ khí quyển và phá hủy tầng ozon, như một tầng kính dày bao phủ toàn bộ Trái đất khiến cho Trái đất trông giống như một nhà kính lớn.

Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu không có lớp khí quyển này nhiệt độ trung bình của bề mặt Trái Đất có thể chỉ là -23 độ. Tuy nhiên, hiện tại nhiệt độ thực tế là 15 độ. Điều này cho thấy rằng, các chất gây hiệu ứng nhà kính đã làm Trái đất nóng lên 38 độ. Sự phát triển nhanh chóng của dân số thế giới cũng như sự khai thác không hợp lý tài nguyên thiên nhiên của con người đang ngày ngày khiến lượng CO2 tăng nhanh.

Mức độ ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng khi lá phổi xanh của trái đất, các cánh rừng xanh bị chặt hạ, thiêu rụi vô số càng làm cho lượng khí CO2 khổng lồ không được hấp thu nên gây tích tụ và dư thừa. Điều này càng làm cho hiệu ứng nhà kính ngày càng nan rộng diện tích trên tầng khí quyển và ngày 1 dày đặc hơn, trở nên phức tạp rất nhiều.

Khi các khí gây hiệu ứng nhà kính ngày càng tăng cao trong khí quyển thì việc nhiệt độ tăng nhanh là điều không tránh khỏi. Theo ước tính có khoa học thì đến giữa thế kỷ sau, Trái đất sẽ nóng thêm 1,5 đến 4,5 độ.

Nếu không kiểm soát được nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu thì tình trạng nhiệt độ ngày càng tăng sẽ là vấn đề không dễ giải quyết trong một vài hay hàng chục năm, sẽ dẫn tới những hậu quả xấu của hiệu ứng nhà kính trên nhiều lĩnh vực

Hậu quả xấu của hiệu ứng nhà kính

Hậu quả đầu tiên và bị tác đọng nhanh chóng mà chúng ta dễ dàng nhận thấy nhất chính là sự nóng lên của không khí, điều này sẽ làm thay đổi khí hậu trong các thập kỷ, thập niên tiếp theo và rất khó giải quyết trong ngày một ngày hai.

Vì vậy hiệu ứng nhà kính chính là mối liên hệ trực tiếp, một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu. Bởi hiệu ứng nhà kính sẽ làm cho khí hậu thay đỏi như lượng mưa, nhiệt độ ở nhiều quốc gia, khu vực. Điều này sẽ tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các vi khuẩn, vi sinh vật cũ và mới tạo nên những tiềm ẩn gây bệnh cho con người về lâu dài.

Con người cũng bị ảnh hưởng trực tiếp do nhiệt độ cao cũng tăng lên nhanh chóng, số lượng người chết do các đợt nắng nóng là đáng kể nhất là đối với người có sực đề kháng kém. Vấn đề an ninh lâm nghiệp cũng bị đe dọa khi Trái đất nóng lên, bởi nhiệt độ cao sẽ làm tăng nguy cơ cháy rừng ngày càng khó dập tắt.

Nguồn nước cũng không lằm ngoài sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nghiêm trọng khi các đợt khô hạn cũng như những đợt mưa bão thất thường. Điều này có thể dẫn tới tình trạng nhiều khu vực bị hạn hán hoặc ngập lụt, mất cân bằng lượng nước tại nhiều khu vực. Không chỉ thế, hiệu ứng nhà kính còn là nguyên nhân khiến chất lượng môi trường nước đi xuống, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các loài thủy sản.

Nhiệt độ Trái đất nóng lên khiến lượng băng tan chảy diễn ra nhanh hơn rất nhiều lần, số liệu gần đây đã cho thấy lượng băng tan chảy đạt mức kỉ lục và còn tiếp tục tăng. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới các loài sinh vật sống trong môi trường lạnh mà còn là mối nguy hại với tất cả sinh vật sống và cả con người, lượng băng tan tăng sẽ làm mực nước biển dâng nên nhanh chóng, dễ dàng nhấn chìm những vùng đất ven biển, vùng đất thấp và rất nhiều vùng đất bị xâm nhập mặn.

Các biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Các chuyên gia về môi trường cùng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng cách tốt nhất để nhân loại có thể  khống chế hiện tượng biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính chính là kiểm soát, giảm thiểu được chính những nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính cũng như hạn chế các chất khí gây hiệu ứng nhà kính đã được nêu ở mục trên.

Ngăn chặn chặt phá rừng, đồng thời trồng thêm nhiều cây xanh

Ngăn chặn chặt phá rừng, đồng thời trồng thêm nhiều cây xanh

Không cần phải dùng những biện pháp cao siêu, xa vời gì mà chính những hoạt động thiết thực được liệt kê ra sau đây cũng có thể hạn chế tình trạng này một cách hiệu quả. Có thể kể đến một số biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính được các chuyên gia khuyến khích như:

 • Hạn chế sử dụng nhiên liệu hóa thạch đồng thời tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế thân thiện với môi trường như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy triều, địa nhiệt,…
 • Sử dụng điện cũng như các tài nguyên như nước, rừng, khoáng sản,…  tiết kiệm và hiệu quả.
 • Ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng bừa bãi cũng là một trong những biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính được quan tâm. Bởi đây là phương pháp giúp kiểm soát được chất gây hiệu ứng nhà kính nhiều nhất (khí CO2).
 • Chuyển đổi mô hình chăn nuôi, trồng trọt và thói quen sinh hoạt phù hợp với điều kiện khí hậu như xây nhà chống bão, trồng và nuôi những loài có khả năng chịu mặn cao, trồng cây ngắn ngày,…
 • Nâng cấp cơ sở hạ tầng. Đây là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính ở Việt Nam chưa thực sự được chú trọng do điều kiện về kinh tế, tài chính. Với biện pháp này, cần xây dựng những loại nhà thân thiện, nâng cấp đường sá để giảm các khí gây hiệu ứng nhà kính.
 • Kế hoạch hóa gia đình là biện pháp giúp giảm nhu cầu tiêu thụ về thực phẩm, quần áo, từ đó cũng có thể giảm các khí gây hiệu ứng nhà kính hiệu quả.
 • Làm việc gần nhà và sử dụng các phương tiện giao thông công cộng cũng là biện pháp được đưa ra để khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính.
 • Đầu tư công nghệ, nghiên cứu và áp dụng những tiến bộ khoa học trong việc ứng phó với những hậu quả của hiệu ứng nhà kính.
 • Đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm giúp mỗi người dân hiểu được hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính cũng như có ý thức hành động nhằm giảm thiểu và khắc phục hậu quả của hiệu ứng nhà kính.
Sử dụng năng lượng mặt trời, gió là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Sử dụng năng lượng mặt trời, gió là biện pháp giảm hiệu ứng nhà kính

Hy vọng sau bài viết các bạn có thể hiểu rõ về biến đổi khí hậu, thông qua đó bạn có thể có những hoạt động hữu ích để giảm thiểu hậu quả của biến đổi khí hậu. Có câu “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Việc này cũng thế, môi trường, khí hậu có được đảm bảo hay không chính là nhờ một phần ý thức của chính chúng ta. Không có phương pháp nào có thể hiệu quả bằng cách cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cũng như chung tay cải tạo tài nguyên thiên nhiên.

Cảm ơn mọi người đã đọc và đón nhận bài viết.