Nhà vệ sinh là công trình thiết yếu, không thể không có trong mỗi ngôi nhà. Nhà vệ sinh không những là nơi để con người xả chất thải một cách đơn thuần. Mà ngày nay nhà vệ sinh còn có thể kết hợp làm nhà tắm. Đem đến sự trải nghiệm đa dạng trong một không gian chung. Đôi khi nhà vệ sinh còn được thiết kế hoàn hảo để làm một nơi thư giãn.

Nhà vệ sinh có thể thiết kế xây dựng đa dạng tùy vào mục đích của người sử dụng. Nhưng nhắc đến nhà vệ sinh chúng ta không thể quên các thành phần quan trọng trong nó. Đó là bể phốt, bồn rửa, bồn cầu,… những bộ phận hợp thành với chức năng vệ sinh. Trong các bài viết trước đây chúng tôi cập nhập thông tin chi tiết về bể phốt, bồn cầu và bồn rửa. Đó là hướng dẫn lắp đặt, các loại bồn cầu, bể phốt bồn rửa. Rất chi tiết để bạn có thể nắm bắt thông tin trong lẫn ngoài lề vấn đề. Nhưng hôm nay chúng tôi sẽ bổ sung loạt bài này đầy đủ hơn.

Trong bài viết trước đây về thông tin liên quan và cách lắp đặt bồn cầu. Đã làm rõ nhiều vấn đề như các loại bồn cầu hiện nay, hướng dẫn lắp đặt và một số lưu ý. Nhưng vấn đề cách lắp đặt ống thoát bồn cầu vẫn chưa được làm rõ. Vì vậy hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách lắp đặt ống thoát bồn cầu và những lưu ý khi lắp đặt

Mục Lục

Ống thoát bồn cầu là gì?

Ống thoát bồn cầu là bộ phận nối bồn cầu với bể phốt. Với mục đích dẫn chất thải từ bồn cầu xuống bể phốt. Ống thoát bồn cầu thường là các loại đường ống nước có kích thước lớn.

Yêu cầu của ống thoát bồn cầu

Ống thoát bồn cầu phải có kích thước đủ để không làm giảm áp lực nước. Không quá nhỏ so với kích thước của chát thải. Nếu không đảm bảo được về kích thước sẽ gây ra tình trạng chất thải trong bồn cầu không thoát hết xuống bể phốt. Thậm chí gây nên tình trạng tắc nghẽn bồn cầu thường xuyên.

Chất liệu của ống thoát bồn cầu cũng được lựa chọn kĩ. Vì ống thoát bồn cầu được chôn dưới đất nên cần phải bền chắc.

Tiêu chuẩn đường kính ống thoát bồn cầu

Việc tuân thủ các thông số của ống thoát bồn cầu rất quan trọng. Cũng giống như các loại ống thoát nước thải, thì ống phải đảm bảo đủ đường kính để có thể lưu thông được nước thải. Ông thoát bồn cầu cũng vậy phải đảm bảo đạt được đường kính tối thiểu. Mới có thể đảm bảo được lượng chất thải được lưu thông. Mà không gây ra tình trạng tắc nghẽn, làm giảm tốc độ áp lực nước khiến chất thải không trôi hết.

Ống thoát bồn cầu đạt tiêu chuẩn có đường kính từ Ø 60 – > Ø 140. Bạn sẽ tùy vào nhu cầu sử dụng với lượng chất thải mà tùy chọ kích thước. Nhưng thông thường loại đường ống có đường kính là Ø90 được sử dụng phổ biến.  Có thể đảm bảo được tất cả các yêu cầu nói trên khi sử dụng làm ống thoát bồn cầu.

Cách lắp đặt ống thoát bồn cầu

Đo đạc các kích thước trước khi lắp đặt

Lỗ các ống thoát bồn cầu thường cách tường theo hướng vuông góc là 30 cm. Điều này sẽ cho chúng ta diện tích vừa đủ để có thể đặt được bồn cầu và tránh đường ống phải lắp gấp khúc. Không được đẻ đường ống gấp khúc sẽ làm giảm áp lực nước. Khiến chất thải không thể trôi hết bằng một lần xả nước. Để đường ống gấp khúc cũng làm chất thải bị kẹt lại gây ra tình trạng tắc bồn cầu.

Bạn tiến hành lắp đặt như đường ống bình thường. Kết nối đường ống bằng các đoạn nối nhựa sẵn có. Đảm bảo chúng cùng một kích thước, hoặc các điểm nối vừa khít. Chú ý bôi keo dán nhựa để làm kín đường ống tránh tình trạng hở, rò rỉ.

Cách lắp đặt ống thông hơi bể phốt

Ống thông hơi bể phốt rất quan trọng, giúp thông hơi giảm áp suất trong bể. Làm cho quá trình phân hủy các chất trong bể trở nên thuận lợi. Ống thông hơi bể phốt thường có kích thước nhỏ.

Lưu ý trong quá trình lắp đặt: Ống thông hơi không được quá sâu và chìm xuống dưới tầng nước của bể phốt. Đặc trưng của ống là thoát mùi nên cần đặt ở trên ở tầng chứa không khí của bể. Ống thông hơi cũng cần dựng thẳng đứng, vuông góc với mặt đất. Ống cũng cần đặt cao hơn mái nhà, tránh được mùi bể phốt thoát ra từ ống ám lại xung quanh nhà.