Trong công trình vệ sinh tự hoại việc lắp đặt ống thoát bể phốt là cần thiết và bắt buộc, lắp đặt ống thoát đúng kĩ thuật đóng góp một vai trò quan trọng để chức năng của bể phốt có thể hoạt động tốt nhất. Tuổi thọ của bể phốt và bồn cầu của gia đình bạn, hạn chế được tối đa tình trạng tắc bồn cầu, vỡ bồn cầu do lắp đặt sai vị trí hoặc sai thiết kế ban đầu sẽ được bạn quyết định bằng cách tìm hiểu trong bài viết lần này của Hutbephotsach.com, bài viết về cách lắp đặt chính xác ống thoát bồn cầu tự hoại.

Các loại ống có trong hầm cầu, bể phốt, bể tự hoại thường có:

-Ống xả chất thải vào trong bể chứa.

-Ống nhựa hoặc lỗ thông giữa các bể chứa, bể lắng, bể lọc (với loại bồn cầu 3 ngăn).

-Ống thoát khí từ bể phốt, hầm cầu, bể tự hoại ra bên ngoài.

-Ống thoát nước đã được lắng, lọc ra bên ngoài.

Tất cả các cách lắp đặt ống thoát bồn cầu, cách đặt ống bể tự hoại, cách đặt ống hầm cầu và cách đặt ống bể phốt sẽ được gói gọn trong bài viết này với cách thực hiện đơn giản, hiệu quả nhất.

Mục Lục

Cách đặt ống bể phốt

Cách đặt ống xả thải vào bể chứa thứ nhất

Các chuyên gia kĩ thuật khuyến cáo rằng bạn nên đặt ống xả chất thải càng cao càng tốt, vì khi làm như vậy sẽ tạo ra lực đẩy cho bể phốt lại vừa đem đến sự an toàn, sạch sẽ cho người sử dụng.

(Cụ thể hơn thì ống xả chất thải nên đặt càng gần phía tấm đan để che nắp bể phốt là tốt nhất. Các khớp nối giữa các đường ống ít hoặc không có gấp khúc, nếu bắt buộc phải có thì góc độ càng lớn càng tốt. Làm như thế thì chất thải sẽ xuống nhanh hơn, không xảy ra tình trạng tắc bồn cầu tại các điểm gấp khúc).

Cách đặt ống xả vào bể chứa
Cách đặt ống xả vào bể chứa

Có một số trường hợp do khách hàng thiết kế hoặc lắp đặt sai đường ống dẫn đến nước và chất thải chảy xuống rất chậm, thường xuyên gây ách tắc bồn cầu. Lúc này thì bạn sẽ phải sử dụng đến dịch vụ thông tắc bồn cầu để có thể giải quyết triệt để sự cố trên.

Cách đặt ống giữa các ngăn trong hầm cầu với nhau

Tùy vào cấu trúc của hầm cầu mà chúng ta sẽ có cách đặt ống bể phốt khác nhau. Nhưng thông thường thì bạn nên để 1 lỗ thông có kích thước khoảng 200*200 mm hoặc 1 ống nhựa có đường kính tối thiểu là 110 mm giữa các ngăn chứa với nhau.

Vị trí đặt của các ống thông này thì sẽ tùy theo kích thước của hầm chứa, có thể đặt ở vị trí cách miệng bể 1/3 hoặc sát dưới cùng đáy của bể.

Các ống thông bể phốt giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau.

Ví dụ cụ thể.

Trên thực tế qua các dự án mà các kĩ thuật viên Hút bể phốt Sạch đã thực hiện thì với 1 bể phốt cách đặt ống tốt nhất là:

  • 1.3 m so với chiều cao đáy lòng bể chứa
  • 0.55 mét đối với ngăn chứa và ngăn lọc với loại bể tự hoại 2 ngăn
  • 0,35 mét đối với ngăn lọc và ngăn lắng với bể tự hoại 3 ngăn.

Hình chiếu đứng của 1 bể tự hoại 3 ngăn chứa tốt nhất

Cách đặt ống thoát hầm cầu
Cách đặt ống thoát hầm cầu

Ví dụ như trường hợp này là chiều rộng của bể là 1,4 mét thì chúng sẽ có 3 lỗ thông với kích thước lỗ là 200*200mm, được cách đều nhau. Bạn có thể xem mặt cắt minh họa bên dưới.

Cách đặt ống thoát hầm cầu
Cách đặt ống thoát hầm cầu

Đối với trường hợp các bể phốt nhỏ hoặc bể phốt 2 ngăn thường thấy ở khu vực thành phố thì bạn cũng có thể đặt các lỗ thông giữa các ngăn chứa ở bên dưới cùng của bể phốt. Việc này sẽ giúp cho việc thông hút bể phốt sau này sẽ dễ dàng và hút sạch hơn khi bể phốt của gia đình bạn bị đầy.

Cách đặt ống thoát khí trong bể phốt

Trong quá trình phân hủy chất thải ở ngăn chứa, rất nhiều khí sẽ được thoát ra, nếu như bể phốt của gia đình bạn không có ống thoát khí sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bí khí và nguy cơ nổ bể phốt sẽ là rất cao.

Để có thể giúp thông khí trong bể phốt nhưng vẫn đảm bảo hạn chế mùi hôi cũng như các vấn đề về sức khỏe thì ống thoát khí thì cách đặt ống bể phốt tốt nhất là nên đặt ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài. Đường kính ống theo các chuyên gia tốt nhất là khoảng 27mm.

Cách đặt ống thoát nước trong bể phốt sau khi đã lắng lọc

Sau khi trải qua việc phân hủy ở bể chứa và lắng lọc ở ngăn lắng thì lượng nước thải sẽ được đưa qua ngăn lọc trước khi thải ra ngoài môi trường.

Để có thể giúp quá trình thoát nước diễn ra tối ưu nhất, đảm bảo việc thoát nước diễn ra liên tục không bị ùn ứ, ống thoát nước trong bể phốt nên đặt cách khoảng 200mm so với nắp đậy bể. Đường kính ống thoát tối ưu nhất là khoảng 110mm.

Hình ảnh cách đặt ống bồn cầu

Cũng xin được thông tin thêm là hiện nay đa phần các công ty cung cấp dịch vụ hút bể phốt đều sử dụng các xe hút bể phốt có đường ống hút đường kính khoảng từ 65-90mm. Vậy nên để thuận tiện nhất cho quá trình hút bể phốt sau này, tránh việc làm ảnh hưởng đến công trình cũng như phải đập phá tường bao, bạn nên thiết kế đường ống thoát có đường kính khoảng lớn hơn hoặc bằng 110mm.

 

Lưu ý: khi chọn các loại ống để lắp đặt ngoài đảm bảo chất lượng thì nên chọn đường ống thoát có đường kính khoảng lớn hơn hoặc bằng 110mm, vì các xe hút bể phốt của Hutbephotsach.com cũng như tất cả các dịch vụ hút bể phốt khác đều có các xe hút bể phốt có đường ống hút đường kính khoảng từ 65-90mm.  Để thuận tiện nhất cho quá trình hút bể phốt sau này, tránh việc làm ảnh hưởng đến công trình cũng như phải đập phá tường bao thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng loại đường ống phù hợp.

Hy vọng sau bài viết các bạn có thể lắm vững được cách thức lắp đặt đường cống cũng như không quên những lưu ý cần phải biết của Hutbephotsach.com tư vấn. Xin lưu ý mọi thắc mắc, vấn đề trong công trình  vệ sinh xảy ra trong ngôi nhà, cơ quan của bạn có thể tham khảo bởi rất nhiều bài viết rất chi tiết, đầy đủ của chúng tôi hoặc các bạn có thể liên hệ cho Hút bể phốt Sạch để nhận được những tư vấn cũng như dịch vụ tốt nhất.