Việc pha trộn xi măng trong ngàng xây dựng hiện nay đã có những công thức rõ ràng, tuy nhiên không phải người thợ nào cũng biết đến những công thức hoặc không tuân thủ đúng tỉ lệ mà làm theo cảm tính, điều dẫn đến chất lượng công trình không đảm bảo, các thành phần không được gắn kết tốt nhất, việc này dẫn đến hư hỏng và xuống cấp nghiêm trọng các công trình.

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và giải đáp thắc mắc của mọi người về công thức pha trộn xi măng cùng với cát đá sỏi thành nhiều dạng và phù hợp với từng vị trí trong công trình.

Tại sao cần pha trộn xi măng với tỉ lệ nhất định?

Trước hết chúng ta cần hiểu kĩ chất lượng vữa, bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình như thế nào?

Nếu trộn xi măng với cát sỏi đá mà không đúng theo  tỉ lệ tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng  sau khi hoàn thiện công trình thường xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn như: bị nứt, rò nước, thấm dột,… Thậm chí có những công trình sau khi xây xong do không đảm bảo yêu cầu nên không thể đưa vào sử dụng.

Chất lượng của các công trình phụ thuộc một phần lớn vào những nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình xây dựng. Xi măng khi pha trộn thành các vật liệu như vữa, bê tông là nguồn vật liệu không thể thiếu và quan trọng giúp gắn kết các bức tường nền nhà, gắn kết công trình. Chất lượng của công trình được đảm bảo hay không đều nằm ở chất lượng của bê tông và vữa sau khi pha trộn với tỉ lệ hợp lí.

Trộn các vật liệu xi măng, cát, đá, sỏi theo tiêu chuẩn sẽ giúp công trình kéo dài tuổi thọ, tăng sức chống chịu với môi trường bên ngoài như thời tiết, khí hậu, không bị thấm nước,…

Không chỉ cần chú ý tới công thức pha trộn xi măng, đá và cát mà trong quá trình trộn bê tông bạn cũng cần phải hết sức lưu ý tới tỷ lệ trộn xi măng với nước. Tất cả mọi thành phần này đều cần phải tuân theo những con số nhất định thì mới có thể cho ra đời những mẻ bê tông chất lượng nhất.

Với những lí do trên đã khiến cho công thức trộn xi măng trở nên rất quan trọng, liên quan trực tiếp đến chất lượng công trình có được bền chắc với môi trường sử dụng lâu dài hay không.

 Với 1 bao xi măng thì trộn bao nhiêu cát là đạt chuẩn:

Cách trộn xi măng thủ công

Nếu bạn đang thắc mắc 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát đá thì công thức sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Tỉ lệ trộn xi măng cát đá =  1 xi măng + 4 cát + 6 đá

Khi tiến hành pha trộn các thành phần này, chúng ta cần thực hiện theo các bước sau đây:

>>> Bước 1: Lấy 1 lượng cát và xi măng theo tỷ lệ sau đó trộn khô 2 hỗn hợp này với nhau thật đều.

>>> Bước 2: Từ từ cho lượng nước vào hỗn hợp cát và xi măng đã trộn ở trên đồng thời đảo đều cho nhuyễn. Chú ý cần linh động tỷ lệ nước để sao cho hỗn hợp không quá lỏng cũng không quá đặc.

Trong trường hợp cần sử dụng tới đá, sỏi thì bạn cần rải chúng thành một lớp dày từ 10 – 15 cm sau đó xúc hỗn hợp cát và xi măng đã trộn lên lớp đá sỏi này thì mới có thể tạo được mẻ bê tông như mong muốn.

Tỷ lệ trộn xi măng, cát, đá theo tiêu chuẩn của từng hãng

Để pha trộn các tỷ lệ thành phần xi măng một cách hợp lý, trước hết chúng ta cùng đi tìm hiểu xem với 1 bao xi măng trộn bao nhiêu cát, bao nhiêu đá là đạt tiêu chuẩn.

Cách trộn xi măng

 Cách trộn xi măng tiêu chuẩn với đá, cát và sỏi.

Cách trộn xi măng

Cách trộn xi măng thủ công theo đúng tỷ lệ

Đầu tiên, bạn nên biết rằng mỗi bao xi măng trên thị trường hiện nay dù thuộc hãng sản xuất nào thì cũng đều có khối lượng là 50kg. Tương đương với khối lượng này, tỷ lệ pha trộn với các thành phần khác cũng được tính theo công thức sau:

  • Bê tông Mac 200 kG/cm² (hay 20MPa): 01 bao xi măng – 04 thùng cát – 06 thùng đá.
  • Bê tông Mac 250 kG/cm² (hay 25MPa): 01 bao xi măng – 03 thùng cát – 05 thùng đá.
  • Bê tông Mac 300 kG/cm² (hay 30MPa): 01 bao xi măng – 02 thùng cát – 04 thùng đá.

Với cách trộn vữa thủ công thì ta cũng có công thức như sau:

  • Vữa mác 75 kG/cm²: 01 bao xi măng – 10 thùng cát.
  • Vữa mác 100 kG/cm²: 01 bao xi măng – 08 thùng cát.

Chú ý: Các công thức về tỷ lệ pha xi măng, pha trộn vữa, bê tông trên đây đều lấy thùng sơn 18L làm đơn vị đo lường.

Trong trường hợp sử dụng những khối lượng xi măng khác thì bạn có thể tham khảo bảng phân chia tỷ lệ các thành phần như sau:

Tỷ lệ xi măng và cát theo tiêu chuẩn

Cách trộn xi măng với nước

Nước là một thành phần không thể thiếu để tạo nên hôn hợp xi măng hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu tỉ lệ nước không hợp lý có thể dẫn tới trạng thái loãng xi măng, khiến xi măng khó khô, trát không đồng đều, hoặc có thể khiến hôn hợp xi măng khô nếu thiếu nước, khiến cho độ bám dính kém đi.
Các bạn có thể tham khảo tỉ lệ chung dưới đây

Trộn xi măng với nước theo tỉ lệ chung

Trộn xi măng với nước theo tỉ lệ chung

Với 1 bao xi măng có thể dùng cho bao nhiêu m2 tường?

Theo các chuyên gia xây dựng và các thợ xây lâu năm, để có thể trát đều 1m2 tường thì chúng ta cần tới :

  • Xi măng xây dựng: 5,4 kí
  • Gạch: 68 viên
  • Xi măng trát: 12,8 kí
  • Cát trát: 0,05m3
  • Cát xây: 0,02m3

Vậy có thể tính ra được, muốn trát 1m2 tường thì cần tới khoảng 12,8 xi măng, tương đương một bao xi măng 50 kí sẽ trát được khoảng 4m2 tường.

Tuy nhiên, các thông số trên không phải là hoàn toàn chính xác 100%. Quý độc giả cần phải nắm rõ đặc điểm công trình để từ đó điểu chỉnh tỉ lệ nguyên vật liệu sao cho phù hợp với chính công trình nhà mình.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết của chúng tôi, các bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của các công thức, có thể tìm được công thức hợp lí pha trộn một bao xi măng trộn bao nhiêu cát sỏi đá là đúng tiêu chuẩn để đảm bảo cho công trình được bền bỉ với thời gian và môi trường.Khi đã lắm vững cách thức pha trộn theo đúng tỷ lệ quy định thì chắc chắn đây sẽ là nguyên liệu đảm bảo chất lượng, để bạn có thể sử dụng khi xây dựng mọi công trình được an tâm sử dụng lâu dài mà không lo lắng về chất lượng và việc sửa chữa.

Một việc cũng rất quan trọng là sau khi pha trộn thành hỗn hợp thì nên sử dụng ngay, không nên để lâu gây ra hiện tượng khô, vón cục đảm bảo hỗn hợp có chất lượng tốt nhất khi xây công trình.

Một vài chia sẻ nhỏ ở trên của công ty hút bể phốt Hà Nội chúng tôi sẽ giúp quý khách có những kiến thức để có thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách đơn giản và thông minh hơn.
Xem thêm các liên kết mạng xã hội: