Bồn cầu là thiết bị phải có và thiết yếu trong nhà vệ sinh của mỗi gia đình, trên thị trường có rất nhiều mẫu mã khác nhau nhưng chủ yếu chia làm 2 loại bồn cầu ngồi và bồn cầu xí xổm rất đa dạng nhưng cách lắp đặt thì như nhau. Trong bài viết lần này Hút bể phốt Sạch sẽ hướng dẫn bạn cách lắp đặt một bồn cầu bệt, xí xổm nhanh gọn, đạt tiêu chuẩn nhất.

Báo giá lắp đặt bồn cầu giá rẻ: tại đây

Tuy bồn cầu phổ biến hiện nay là bồn cầu ngồi nhưng nhu cầu sử dụng bồn cầu xí xổm vẫn rất lớn, xí xổm là một nhà vệ sinh được sử dụng bằng cách ngồi xổm, chứ không phải ngồi bệt. Có một số loại nhà xí xổm, nhưng tất cả đều chứa một bồn vệ sinh hoặc chậu nằm ở mức sàn. Ngoại lệ duy nhất là một “bệ” xí xổm, có chiều cao như một bệ xí bệt. Về mặt lý thuyết có thể ngồi xổm trên bồn cầu xí bệt, nhưng điều này đòi hỏi phải cẩn thận ngăn ngừa tai nạn vì xí bệt không được thiết kế để ngồi xổm.

Nhà xí xổm sử dụng giật nước từ bồn và thuộc loại nhà xí xả nước, đây là loại nhà xí hiện đại và vệ sinh được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Bồn cầu bệt được chia làm 4 phần chính, đó là phần:

  1. Két nước
  2. Phần thân bồn cầu. Đây là hai phần có thể tách rời nhau được đối với bồn cầu 1 khối và liên đối với bồn cầu bệt 1 khối.
  3. Vòi xịt
  4. Nắp bồn cầu

Các nguyên liệu và công cụ cần chuẩn bị để lắp bồn cầu, bệ ngồi xí xổm

Chuẩn bị mặt bằng sạch, bệ ngồi xí xổm loại tốt, xi măng, phay, máy khoan, cát vàng, nước sạch.

Các bước chi tiết lắp đặt bồn cầu, bệ ngồi xí xổm

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng lắp đặt

Đầu tiên, bạn tiến hành làm sạch mặt bằng để lắp đặt bồn cầu ngồi xí xổm, bạn có thể làm sạch bằng nước sạch hoặc nước tẩy rửa nhà vệ sinh. Đảm bảo rằng sau khi bạn làm sạch thì mặt bằng để lắp bồn cầu ngồi xí xốm sẽ không còn vật cản hay cát nữa.

Bước 2: Đưa bồn xí xổm (nếu có) ra nơi khác

Tiếp theo nếu trước đó có bồn cầu ngồi xí xổm cũ và bây giờ bạn muốn thay bằng bồn cầu mới thì bạn sẽ dùng khoan và thanh bẩy để bẩy bồn cầu cũ ra sau đó di chuyển ra vị trí khác.

Lưu ý: trong quá trình bạn tháo bồn cầu ngồi thì sẽ khoan và bẩy theo chiều kim đồng hồ, khoan xung quanh miệng của bồn cầu ngồi xí xổm để tránh làm vỡ bồn cầu cũng như gây hư hại cho các công trình xung quanh.

Bước 3: Làm sạch xung quanh bệ bồn cầu cũ

Dùng phay (dao) cạo sạch lớp nền chung quanh bệ bồn cầu cũ, để tạo ra một mặt tiếp xúc thật nhẵn trước khi lắp đặt bồn cầu mới vào.

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu ngồi xí xổm

Bước 4: Tiến hành đặt bệ xí bệt

Nhẹ nhàng phủ lên lớp tiếp xúc một lớp xi măng mỏng (khoảng 1-1.5 cm) khi xi măng còn đang ướt bạn tiến hành đặt bệ ngồi xí xổm mới vào, dùng tay ấn nhẹ và đều lực ở cả 2 bên của bồn cầu. (bạn sẽ đặt 2 tay ở 2 chỗ để chân của bồn cầu ngồi xí xổm). Nên dùng thước Ligo để căn mặt phẳng cho chuẩn nhất, tránh cho bệ xí bị nghiêng.

Bước 5: Trát chỗ hở và làm sạch chỗ dư thừa

Tiến hành trát vữa để bịt kín các lỗ hở tiếp xúc giữa bồn cầu và mặt bằng của nhà vệ sinh sao cho thật kín. Lưu ý bạn thêm đó là nhớ trát ra cả ngoài rìa của bồn cầu ngồi xí xổm đảm bảo nước từ nhà vệ sinh sẽ không thấm vào chân tiếp xúc giữa bồn cầu và nơi thoát chất thải. Làm sạch phần xi măng thừa xung quanh.

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu ngồi xí xổm

Bước 6: Kiểm tra

Đợi khoảng sau 1 ngày khi lớp xi măng đã cứng và khô thì bạn có thể bắt đầu sử dụng bồn cầu ngồi xí xổm bình thường.

Lưu ý:

  • Nên đeo găng tay bảo vệ trong suốt quá trình tháo và lắp đặt bồn cầu mới.

cách lắp bồn cầu ngồi

  • Nếu sử dụng bồn cầu có gạt nước. Sau khi lắp, thì bạn lắp thêm đường ống dẫn nước vào bồn nhé.

Trên đây là cách lắp đặt bồn cầu cơ bản, đầy đủ từ các chuyên gia có kinh nghiệm để lắp đặt được bồn cầu xí xổm hoàn thiện nhất, đây là cách lắp đặt nhanh gọn duy nhất mà bạn có thể làm theo. Hi vọng sau bài viết bạn đã lắm được lí thuyết cơ bản để lắp đặt bồn cầu xí xổm hoàn chỉnh nhất.