Cách đặt ống trong bể phốt sao cho đúng cách nhất sẽ giúp bể nhà bạn có khả năng lắng chất cặn tốt hơn. Bể nhà bạn sẽ lâu đầy hơn và hơn thế nữa những điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí trong quá trình xây dựng bể phốt và sau này khi hút bể phốt

Mời các bạn cùng tham khảo bài viết về cách đặt ống trong bể phốt sau đây của chúng tôi để có cái nhìn cụ thể nhất về vể phốt và cách đặt ống nhé!

Mục Lục

3 ngăn của bể tự hoại gồm những ngăn nào, chức năng ra sao?

Trước tiên, để hình dung rõ về cách lắp đặt ống, chúng ta cần hiểu sơ qua về bể tự hại ba ngăn, điển hình ở đây là ba ngăn gì, có công dụng ra sao.

Ngăn thứ nhất

Đây là ngăn chứa nước thải đi xuống trực tiếp sau khi chúng ta sử dụng.Tại đây các chất thả sẽ được lên men dần. Thường thì ngăn này sẽ là nơi chứa đống chất thải khó phân hủy và cũng là ngăn được thiết kế rộng nhất.

Ngăn thứ 2

Ngăn này có thể tích nhỏ hơn so với ngăn đầu nói trên nhưng lại lớn hơn ngăn thứ ba. Ngăn này dùng để chứa chất thải khó hoặc không thể phân hủy.

Ngăn thứ 3

Là ngăn tiếp nhận các chất thải đã được xử lý ở ngăn thứ 2, có thể tích nhỏ nhất. Sau quá trình lọc, những chất thải nhẹ sẽ lơ lửng trong nước. Đến khi các chất thải cứng được lọc xong thì nước được thải ra bên ngoài môi trường.

Có bao nhiêu loại ống trong bể phốt tự hoại? 

Bể phốt nhà bạn có 4 loại ống cơ bản nhất mà bể phốt nào cũng cần có đó là:

Ống xả chất thải vào ngăn chứa của bể.

Đây là một trong những đường ống quan trọng nhất. Chức năng của loại ống này là chuyển chất thải đi từ ngoài vào bên trong bể xử lý.

Ống lưu thông giữa các ngăn bể

Là ống thông giữa ba ngăn: ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc. Đây cũng đồng thười là ba ngăn chính của bể tự hoại. Cũng chính bở vì đó mà có thể gọi là bể tự hoại ba ngăn.

Nhiệm vụ của loại ống này là làm cho quá trình vận hành được diễn ra một cách trơn tru, hiệu quả.

Ống để thoát nước thải sau khi đã lắng, lọc

Ống này có nhiệm vụ chuyển hóa chất thải thành nhiều dạng khác nhau. Hoặc là đưa chất thải ra ngoài, hoặc là chuyển hóa thành khí.

Ống thoát khí biogas trong bể

Chức năng của loại ống này chính là giảm áp lực không khí xuống thấp hơn, từ đó có thể hạn chế được tình trạng đầy bể.

Xem thêm: 5 điều cần lưu ý khi gọi dịch vụ hút bể phốt tại Hà Nội để tránh bị lừa đảo

Cách đặt ống trong bể phốt tự hoại chuẩn xác nhất.

1. Cách đặt Ống xả chất thải vào ngăn chứa của bể. 

Sau hơn 10 năm phân tích và nghiên cứu trong ngành, các kĩ sư của chúng tôi đã trao đổi rằng việc chúng ta đặt ống xả chất thải vào ngăn chứa ở vị trí càng cao thì sẽ càng tốt. Việc làm này khiến bể phốt nhà bạn sẽ lâu đầy hơn và có thế lư trữ được nhiều chất thải nhất.

Khi lắp ống xả này bạn nên hết sức cẩn thận để ống hơi dốc thoải một chút và các khớp nối ống phải khí với nhau để chất thải có thể trôi tuột vào trong bể mà không bị tắc ở trong lòng ống.

Cách đặt ống trong bể phốt

Bản vẽ cách đặt ống trong bể phốt tự hoại mặt cắt 1-1

Xem thêm: Sau khi hút bể phốt chất thải được đổ đi đâu?

2. Cách đặt ống thông chất thải giữa các ngăn trong bể tự hoại.

Bạn có thể dùng ống phi 110 hoặc cũng có thể xây lỗ đường kính tương tự ( lỗ hình vuông thì khoảng 20cmx20cm ). Vị trí đặt ống thì tùy theo chiều cao và thể tich bể nhà bạn nhé. Bạn có thể lấy theo tỉ lệ của bản vẽ dưới đây.

Cách đặt ống trong bể phốt tự hoại

Bản vẽ cách đặt ống trong bể phốt tự hoại mặt cắt 2-2

Đối với 1 bể phốt có chiều cao đáy lòng là 1,3 mét thì. Chiều cao của 0,55 mét đối với ngăn chứa và ngăn lọc. Khoảng 0,35 mét đối với ngăn lọc và ngăn lắng của bể 3 ngăn. Nhiệm vụ của các ống này cho phép chất thải được lọc lựa và đi từ ngăn này qua ngăn khác. Giúp bể tự phân loại chất thải: chất lắng, chất lửng, và nước bể mặt.

Tin tức mới nhất: Đánh nhau nhập viện vì tranh địa bàn hút bể phốt tại Thanh Xuân

3. Cách đặt Ống để thoát nước thải sau khi đã lắng, lọc.

Còn ống thoát nước thải đã được lắng lọc thì các bạn nên đặt các nắp đậy bể khoảng 20cm để tối ưu chất thải nhất. Đường kính lỗ thoát nước tối ưu nhất là ống nhựa có phi 110.

4. Cách đặt Ống thoát khí trong bể.

Các chuyên gia khuyên rằng, để bể hoạt động tốt nhất thì bạn nên đặt các ống thoát khí trong bể giữa các ngăn. Ống thông khí được đặt sát, trên cùng giáp với tấm đan nắp đậy. Đường kính ống thông khí là phi 60 còn đối với hình vuông là 10cmx10cm

Câu hỏi nhiều người thắc mắc nhất: Hút bể phốt gia đình mấy khối là hợp lý?

Lời kết

Hiện nay, hầu hết các xe hút bể phốt đều đang sử dụng các ống hút bể phốt có đường kính là phi 65 và phi 90. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên để một lỗ để hút bể phốt trên bề mặt cho thuận việc làm sạch bể phốt định kỳ thì nên để 1 lỗ có đường kính ống là phi 110. Điều này giúp các bạn tiết kiệm hơn và chúng tôi cũng không phải đục phá, cậy nắp bể phốt làm mất vẻ tự nhiên vốn có trước đây.

Các bạn tham khảo thêm bài viết: Công nghệ hút bể phốt chân không không đục phá mới nhất, hiện đại nhất